Top 4 sách về chứng khoán kinh điển hay nhất bạn nên đọc

Bạn có thích theo dõi thị trường chứng khoán trên báo không? Bạn có phải là người hay ngồi trước màn hình TV để dõi theo diễn biến thị trường không? Hay bạn có quan tâm đến các cuốn sách về chứng khoán? Nếu có, bài viết này sinh ra chính là dành cho bạn.

1. Top 1 sách về chứng khoán: Trên đỉnh phố Wall (Peter Lynch)

“One Up On The Wall Street” được xuất bản dưới tựa Việt là “Trên đỉnh phố Wall” của Peter Lynch. Cuốn sách này là top 1 chúng tôi đề xuất về độ hay dành cho người mới bắt đầu trên thị trường chứng khoán

1.1. Tác giả Peter Lynch

Peter Lynch cùng với John Rothchild đã viết cuốn sách về chứng khoán nổi tiếng “Trên đỉnh phố Wall” vào năm 1989. Peter Lynch là một trong những nhà quản lý tiền giỏi nhất ở Mỹ và ông chính là Phó Chủ tịch Fidelity Management (một trong những công ty dịch vụ tài chính lớn nhất trên thế giới hiện nay). Còn John Rothchild là một nhà văn nổi tiếng, người đã viết những cuốn sách best seller như Beating the Street (Đánh bại phố Wall). 

sách về chứng khoán
Hình 1: Sách về chứng khoán: Trên đỉnh phố Wall của Peter Lynch.

1.2. Nội dung tổng quan

Cuốn sách “Trên đỉnh phố Wall” được viết bởi Peter Lynch khẳng định rằng, một nhà đầu tư bình thường hoàn toàn có thể trở thành chuyên gia và có thể sinh lời lớn từ đầu từ cổ phiếu nếu họ biết tự nghiên cứu.

Trên đỉnh phố Wall chủ yếu tập trung vào ba chủ đề sau.

 • Làm thế nào để người đọc chọn cổ phiếu phù hợp.
 • Làm sao bạn tìm kiếm được một công ty để đầu tư.
 • Và cách chọn danh mục đầu tư của bạn.

Cuốn sách này nêu rõ, nếu một người bình thường nếu biết quan sát tiến trình kinh doanh của bất kỳ công ty nào, và quan tâm sâu sắc, nhạy bén đến tình hình kinh tế trước mắt, họ có thể xác định các công ty tiềm năng để đầu tư như một nhà phân tích được đào tạo bài bản. Trên đỉnh phố Wall hiện có trên kindle, Goodreads, được nhà xuất bản Alphabook mua bản quyền và phát hành, độc giả cũng có thể mua bản tiếng Anh qua Amazon.

2. Phương Pháp Đầu Tư Warren Buffett (Robert G. Hagstrom)

Đứng ở vị trí thứ hai của top sách đầu tư chứng khoán kinh điển, chúng tôi xin giới thiệu “Phương Pháp Đầu Tư Warren Buffett” của Robert G. Hagstrom.

2.1. Tác giả Robert G. Hagstrom

Robert G. Hagstrom hiện là CIO (Giám đốc Đầu tư) của công ty tài chính Equity Compass Investment Management LLC. Robert là thạc sĩ tại Đại học Villanova và ông đã viết rát nhiều cuốn sách liên quan lĩnh vực tài chính này, trong đó có cuốn sách bestseller “Phương Pháp Đầu Tư Warren Buffett”.

2.2. Nội dung tổng quan của Phương Pháp Đầu Tư Warren Buffett

Warren Buffett là nhà đầu tư nổi tiếng và có thể nói là thành công nhất mọi thời đại. Thực ra hơn cả một nhà đầu tư, ông còn là một nhà lãnh đạo kinh doanh được ngưỡng mộ của mọi người trong giới hiện nay.

Các chiến lược đầu tư trong cuốn sách chứng khoán cho người mới bắt đầu này chính là bản tường thuật lại các chiến lược và quy trình suy nghĩ khác nhau của Warren Buffett, tất cả những gì đã giúp ông trở thành tỷ phú và một nhà đầu tư thông thái.

sách về chứng khoán
Hình 2: Sách về chứng khoán: Phương Pháp Đầu Tư Warren Buffett của Robert G. Hagstrom.

Cuốn sách này bao gồm:

 • Các chiến lược kinh doanh và đầu tư sáng tạo của Buffett giúp ông thành công.
 • Tài chính hành vi để giải thích cách vượt qua những trở ngại chung cho các nhà đầu tư.
 • Cách tiếp cận tâm lý của Buffett’s đối với các quyết định đầu tư.
 • Làm thế nào để suy nghĩ như Buffett cho một nhà đầu tư dài hạn.
 • Nhu cầu ứng xử hợp lý trước sự biến động của thị trường, đó là chìa khóa thành công trong đầu tư của Buffett.
 • Phân tích việc mua lại và đầu tư gần đây của Buffett trên thị trường chứng khoán.

3. Market with wizards – Phù thủy sàn chứng khoán (Jack Schwager)

Ở vị trí thứ ba top 4 sách về chứng khoán hay nhất, chúng tôi xin giới thiệu đến “Market with Wizards” của tác giả Jack Schwager.

3.1. Tác giả Peter Lynch

Jack Schwager là một nhà văn và nhà kinh doanh người Mỹ, ông sinh năm 1948. Schwager được công nhận là một nhà lãnh đạo tài ba trong ngành và là chuyên gia trong các quỹ đầu tư. Ông đã làm việc hơn hai mươi năm với tư cách là giám đốc cho nhiều công ty tài chính khác nhau ở New York.

3.2. Nội dung tổng quan sách về chứng khoán: Market with wizards

Sách của Jack D. Schwager được viết trên cơ sở các cuộc phỏng vấn được thực hiện với hàng chục nhà giao dịch hàng đầu trên thị trường tài chính. Nguyên tắc cơ bản được đề cập trong cuốn sách này là: để trở thành một nhà đầu tư thành công, người ta cần phải có phương pháp luận vững chắc và một thái độ tinh thần đúng đắn.

Trong cuốn sách Market Wizards, ông Schwager cho độc giả biết, theo cách nói của riêng họ (những nhà đầu tư tài ba hàng đầu được phỏng vấn) về những bí quyết thành công chưa từng có ở đâu khác. Sách của Jack D. Schwager bao gồm phần sau:

 • Các nguyên tắc hướng dẫn để trở thành một nhà giao dịch thông minh.
 • Có các cuộc phỏng vấn với những nhà đầu tư hàng đầu như Bruce Kovner, Richard Dennis,…

Cuốn sách “Market with wizards – Phù thủy sàn chứng khoán” là một trong những cuốn sách hấp dẫn nhất từng được viết về Phố Wall.

4. Đánh bại phố Wall (Peter Lynch)

Chúng ta cùng trở lại với Peter Lynch tại top 4 sách về chứng khoán với “Đánh bại phố Wall”.

4.1. Tác giả 

Peter Lynch là một nhà đầu tư chứng khoán Phố Wall đến từ Hoa Kỳ. Như đã giới thiệu trên, ông đã đứng đầu hơn hai mươi năm của Quỹ Fidelity Magellan. Peter Lynch sinh vào ngày 19 tháng 1 năm 1944, và vào năm 1965, ông hoàn thành tốt nghiệp trường Cao đẳng Boston.

sách về chứng khoán
Hình 3: Sách về chứng khoán: Đánh bại phố Wall của Peter Lynch.

4.2. Nội dung tổng quan

Cuốn sách “Đánh bại phố Wall” của Peter Lynch giải thích “đầu tư vào những gì bạn biết” là chiến lược chính mà ông đã chia sẻ với độc giả của mình. Đây là một cuốn sách lý tưởng cho những ai đang làm trong lĩnh vực tài chính và đầu tư chứng khoán. Cuốn sách sẽ giúp bạn đọc hiểu những điều sau đây.

 • Các chiến lược cá nhân khi đầu tư vào thị trường chứng khoán.
 • Lời khuyên về cách chọn quỹ và cổ phiếu tương hỗ.
 • Làm thế nào để tạo một danh mục đầu tư thành công.
 • Từng bước để chọn cổ phiếu chiến lược.
 • Làm thế nào bạn có thể trở thành một chuyên gia trong việc hiểu một công ty.
 • Kỹ thuật tự nghiên cứu.
 • Chiến lược lựa chọn quỹ tương hỗ như một chuyên gia.

Cuốn sách “Đánh bại phố Wall” chỉ ra rằng không có lý do gì mà một nhà đầu tư cá nhân không thể sánh ngang với các chuyên gia. Cuốn sách này sẽ chỉ cho bạn cách nhà đầu tư cá nhân có thể cải thiện hiệu suất đầu tư của chính họ và các chiến lược từng bước để chọn cổ phiếu cho nó.

Xem thêm: Top 10 sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu hay nhất

5. Kết

Như vậy chúng tôi đã có đề xuất cho bạn danh sách cuốn sách hay về chứng khoán hay nhất trên thị trường dành cho bạn. Những cuốn sách này sẽ giúp bạn nâng cao sự khôn ngoan của mình trong các khoản đầu tư và tiết kiệm. Nó cũng sẽ nâng cao kiến ​​thức của bạn về đầu tư vào thị trường chứng khoán. 

Cho dù bạn là một nhà đầu tư lâu năm hay mới tham gia vào thị trường chứng khoán, thì những cuốn sách được liệt kê trên đây của các chuyên gia sẽ giúp tăng suy nghĩ đúng đắn về đầu tư của bạn. Đọc một cuốn sách hay là đáng, giống như một khoản đầu tư cá nhân, giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính và đầu tư dài hạn. Chúc bạn sớm tìm được cuốn sách về chứng khoán hay và phù hợp nhất.

Google search engine