FIAT là gì? Điều gì làm nên giá trị của đồng tiền FIAT?

Không thể phủ nhận một điều rằng, cho đến thời điểm hiện tại, các loại tiền điện tử đang dần bước vào thị trường, nền kinh tế của các quốc gia. Dù rằng, chưa được công nhận như một loại tiền được lưu thông chính thức. Song, nhiều người tin rằng, nó có thể là mối đe dọa, làm sụp đổ tiền FIAT trong tương lai, giống như những cuộc cải cách đã từng xảy ra trước đây. Vậy tiền FIAT hay FIAT Currency là gì? Và nó có thực sự biến mất trong tương lai?

1. FIAT là gì?

FIAT hay FIAT Currency là một loại tiền pháp định có giá trị nhất định và được bảo hộ bởi quy định của Chính phủ của nước sở tại. Chúng có giá trị hơn là một loại hàng hóa có đặc tính vật lý. Chính phủ sẽ là những người được phép phát hành và bảo hộ cho các đồng tiền FIAT này. 

Đồng FIAT được ra đời với mục đích tham gia vào thị trường, lưu thông làm trung gian để trao đổi hàng hóa với nhau. Mỗi một quốc gia sẽ chọn cho mình một đồng tiền pháp định riêng như Việt Nam Đồng, Đô la Mỹ, Nhân dân tệ, v.v.

Tiền FIAT là gì?
Tiền FIAT là gì?

2. Cách thức hoạt động của đồng tiền FIAT

Đồng tiền FIAT có tiền thân là vàng, bạc nén, xuất phát khởi đầu từ Trung Quốc. Sau đó, vào thế kỷ 11, người dân ở Tứ Xuyên – Trung Quốc bắt đầu dùng tiền giấy để mua bán hàng hóa. 

Tiền FIAT trên Thế giới chỉ có giá trị khi nó còn có thể quy đổi sang hàng hóa. Nhưng nếu Quốc gia đó để xảy ra tình trạng lạm phát thì đồng tiền này dần mất đi giá trị của mình. Cùng một loại hàng hóa, số lượng và định lượng như nhau, nhưng khi xảy ra tình trạng lạm phát thì càng phải cần đến nhiều tiền hơn. Lạm phát càng cao thì tiền FIAT càng mất giá. Nếu tình trạng đó xảy ra càng ngày càng nghiêm trọng thì đồng tiền này thậm chí có nguy cơ sụp đổ, biến mất. 

Tuy nhiên, Quốc gia không có quyền quyết định tự in bao nhiêu mà phải được tính toán dựa trên vị thế, quyền lực của chính đất nước đó. Chính phủ phải kiểm soát lượng tiền được đưa ra thị trường vào mỗi năm. 

2.1 Tiền FIAT được sử dụng ở đâu?

Tiền FIAT của mỗi quốc gia là riêng nhưng họ có thể sử dụng ở bất kỳ đâu, tại tất cả các quốc gia trên Thế giới. Họ có thể sử dụng một đồng tiền chung là USD hay EURO, những đồng tiền đóng vai trò như một đồng tiền thứ ba chuyển đổi giữa các đồng tiền pháp định của các Quốc gia khác nhau. Lý do là vì chúng được phát hành ở nước có uy tín, cường quốc trên thế giới và kinh tế của nó có thể ảnh hưởng đến cả nền kinh tế của Thế giới. 

Hình thức thể hiện của chúng được biểu hiện ở nhiều hình thức khác nhau như tiền giấy, tiền xu, khoản vay tín dụng hay các loại tài sản có giá trị khác. 

Tiền FIAT có thể lưu hành trên khắp Thế giới
Tiền FIAT có thể lưu hành trên khắp Thế giới

3. Giá trị của đồng tiền FIAT

Nhiều người đặt ra câu hỏi, điều gì quyết định đến giá trị của đồng tiền FIAT. Có phải là Chính phủ của nước phát hành hay không? Câu trả lời là không. Giá trị của đồng tiền FIAT phụ thuộc vào khả năng sử dụng đồng tiền ở đất nước đó. Khi mà mối quan hệ giữa người phát hành, người nắm giữa và những người nhận, người sử dụng chúng có niềm tin càng lớn, thì giá trị đồng tiền càng lớn.

Nhưng một khi niềm tin vào đồng tiền pháp định mất đi hoặc bị giảm sút thì nhu cầu sử dụng không còn nhiều, giá trị cũng bị sụt đi nghiêm trọng. Không chỉ người dân ở quốc gia đó mà còn đến từ các nước khác trên thế giới. Nếu họ tin đồng tiền này đáng giá thì giá trị của nó cao và ngược lại. Và tất nhiên, để làm được điều này thì quốc gia đó phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chính trị ổn định, kinh tế phát triển, v.v.

4. Ưu điểm của đồng tiền FIAT

So với vàng, tiền FIAT có nhiều ưu điểm hơn, đặc biệt là khả năng lưu thông trên thị trường. 

4.1 FIAT không có tính khan hiếm

Tiền FIAT không bị giới hạn bởi tính khan hiếm, nó là một loại tiền tệ, tài sản có thể chủ động sản xuất với số lượng không giới hạn. Tức là con người có thể làm ra nó chứ không bị phụ thuộc vào các yếu tố khác. 

Tiền giấy hay tiền xu không bị giới hạn như vàng. Vàng không thể tự làm ra, nó thuộc về tự nhiên, do thiên nhiên hình thành và có tính khan hiếm nhất định. 

4.2 Chi phí sản xuất

Chi phí để làm ra tiền FIAT bao giờ cũng rẻ hơn so với các loại tài sản, hàng hóa khác như vàng hay các loại đá quý. Bao gồm cả chi phí nhân công, chi phí nguyên vật liệu hay cả chi phí sản xuất, v.v.

4.3 Sự linh hoạt

    Tiền FIAT có tính linh hoạt rất cao, đặc biệt là trong vấn đề giải quyết các khó khăn, chính sách để ổn định nền kinh tế của một đất nước. 

4.4 Tính thương mại quốc tế

Mỗi một quốc gia sẽ có một loại tiền tệ riêng, nhưng chúng cũng được sử dụng ở các quốc gia khác nhau trên toàn Thế giới. Người dân có thể dùng đồng tiền FIAT để giao dịch ở các nước khác nhau, hình thành nên tính thương mại quốc tế. 

4.5 Tính thuận tiện cao

Mặc dù vẫn cần có kho bạc để lưu trữ, tuy nhiên, nó không đòi hỏi cao như đối với vàng hay các loại tài sản khác. Điều này giúp cho việc lưu trữ dễ dàng và thuận tiện hơn, tốn ít chi phí hơn.

5. Nhược điểm của tiền FIAT

 Nhược điểm đầu tiên phải kể của đồng tiền này là khả năng lạm phát, gây ra mất giá trị của đồng tiền. Chính phủ có thể in tiền và đưa nó vào lưu thông trên thị trường mà không chịu sự ảnh hưởng hay kiểm soát của các đơn vị hay tổ chức nào. Chính điều này đã tạo ra lạm phát, khiến cho người dân phải mất nhiều tiền hơn để mua cùng một loại hàng hóa với số lượng khác nhau. 

Nếu như lạm phát xảy ra quá lớn, rất khó để kiểm soát, hệ lụy của nó là không hề nhỏ. Nó có thể kéo theo sự sụp đổ của cả một nền kinh tế của một quốc gia hoặc gây tác động gián tiếp đến các quốc gia khác. 

-Thứ hai, tiền FIAT không phải không có những rủi ro nhất định. Trong lịch sử, đã có rất nhiều cuộc thay đổi được diễn ra. Chính phủ các nước có những cải cách, thu hồi hay đưa ra một loại tiền mới. Đây chính là rủi ro mà người dân – những người sở hữu, sử dụng nó có thể gặp phải.

Tuy nhiên, trường hợp này rất ít xảy ra, thường do các cải cách lớn về kinh tế chính trị, các nước cũng cố gắng hạn chế tối đa để việc này không xảy ra. 

6. Liệu tiền FIAT có thể thay thế bằng tiền ảo

Tiền ảo hay còn gọi là tiền kỹ thuật số, Crypto, một loại tiền điện tử được ra đời dựa trên công nghệ Blockchain. Không thể phủ nhận một điều rằng, đồng tiền này đang được rất nhiều người yêu thích và tin tưởng vào tương lai của nó. Họ tin rằng, trong tương lai, con người có thể sử dụng đồng tiền này để tiến hành thanh toán, giao dịch thay thế cho tiền FIAT. Bằng chứng đã cho thấy điều này, tại một số quốc gia, người dân bắt đầu sử dụng các loại tiền ảo để thanh toán, thay thế cho tiền FIAT trong hệ thống sinh thái của họ. 

Tiền FIAT liệu có thể thay thế bằng tiền ảo?
Tiền FIAT liệu có thể thay thế bằng tiền ảo?

Tuy nhiên, thật khó để tiền ảo chiếm lĩnh được toàn bộ thị trường và xóa mọi dấu vết của tiền FIAT. Bởi dù có thực hiện nhiều cuộc cải cách, lạm phát có thể xảy ra nhưng điều tất yếu, mỗi quốc gia sẽ nắm quyền tự quyết vào việc in tiền FIAT cho quốc gia của mình. Họ sẽ không bao giờ để cho nền kinh tế của đất nước bị thao túng bởi một nhóm người ẩn danh, những người tạo ra tiền ảo. Những đồng tiền có thể biến mất bất cứ lúc nào. 

Tổng kết

Bài viết không đơn thuần chỉ là giải thích khái niệm FIAT là gì, mà nó còn cung cấp các thông tin liên quan về đặc điểm, giá trị của đồng tiền cũng như phân tích ưu và nhược điểm của FIAT. Hi vọng, sẽ nhận được sự đánh giá tích cực từ phía bạn đọc.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine