Tổng quan về giá Coin trong năm 2021 và những dự báo 2022

Năm 2021 chứng kiến sự biến động lớn của giá coin trên thị trường nói chung và của Bitcoin nói riêng. Theo những báo khối khối lượng giao dịch của thị trường coin đã tăng rất nhiều lần. Sự xuất hiện của rất nhiều đồng coin mới đã tác động đến giá coin trên toàn thị trường. Hãy cùng nhìn lại giá coin biến động như thế nào trong năm 2021 và hành trình mà đồng tiền điện tử đã trải qua trong khoảng thời gian hình thành 20 năm.

1. Giá coin, khối lượng tiền điện tử trên thị trường

Không những giá coin đã có xu hướng tăng kể từ thời điểm 2020 đến 2021, khối lượng giao dịch chung của thị trường tiền ảo đã tăng cao đạt mức 32 nghìn tỷ đô la – số liệu này được thống kê cho đến 27/12. Đây là một mức tăng trưởng mạnh, gấp 338% con số này năm 2020. 

giá coin
Bảng giá coin hôm nay.

Khoảng thời gian cao điểm diễn ra vào tháng 5/2021 với khối lượng kỷ lục ghi nhận được là 4 nghìn tỷ Đô La. Đây cũng chính là thời điểm mà giá coin đạt mức cao kỷ lục. Sàn Binance vẫn là cái tên dẫn đầu trong giao dịch CFD Ether và Bitcoin.

Những giao dịch quyền chọn vào năm ngoái đối với Ether và Bitcoin chỉ đạt mức 71 tỷ Đô La. Deribit vẫn duy trì được khả năng của mình khi là nền tảng mua bán Ether và Bitcoin lớn. Thị phần của toàn bộ thị trường Deribit đã chiếm đến 90%, con số này được thống kê vào 27/12.

2. Dự báo giá coin và những biến động trong năm 2021

Nếu chỉ xét riêng một thị trường BTC, thì 2021 là một năm đánh dấu sự phát triển tốt khi giá Coin đã đạt mức kỷ lục vào tháng 5. Từ đó nâng vốn hóa của cả thị trường đạt mức 2 nghìn tỷ Đô La. Chính vì sự phát triển này mà các công ty tiền điện tử như Coinbase hay các ngân hàng lớn trên thế giới cũng đã bắt đầu bước chân vào thị trường.

Thế những thời gian gần đây giá coin đã có sự giảm đi bởi những động thái, quy định về giám sát giá tiền ảo đã làm giảm đi triển vọng của coin. Nhiều chuyên gia đã đưa ra những dự báo về giá coin cung trong năm 2022. Cụ thể:

2.1 Giá coin, Bitcoin sẽ có một sự sụt giảm

Có khá nhiều nguồn tin cho rằng giá coin sắp tới sẽ có sự giảm mạnh trên toàn bộ thị trường. Bitcoin sẽ là cái tên đó, đồng thời nó cũng kéo thị trường đi xuống theo. Vào thời điểm tháng 11, giá coin đã ghi nhận mức đỉnh 69.000 Đô La, nhưng sau đó đã có đà sụt giảm còn 50.000 Đô La.

giá coin
Giá coin sẽ có sự suy giảm chung trong năm 2022.

Nhiều chuyên gia như Carol Alexander cũng dự báo rằng giá Coin sẽ giảm xuống sâu hơn vào 2022. Cụ thể Bitcoin sẽ chỉ còn 10.000 đô la và dường như xóa hết mọi sự tăng trưởng trong 2 năm qua. Bà Alexander cũng đã đưa ra những nguy cơ dựa vào đợt giảm giá coin năm 2018 khiến Bitcoin chỉ còn ở mức 3000 Đô La sau khi chạm định 20.000 Đô. Tuy nhiên, cộng đồng đầu tư lại có ý kiến trái chiều so với nhận định này, bởi số lượng người tham gia thị trường hiện nay đang rất đông.

2.2 Bước tiến mới của quỹ ETF Bitcoin

Một sự kiện lớn được rất nhiều người đầu tư coin trông chờ đó là việc Mỹ thấp thuận quỹ hoán đổi đầu tiên đối với loại tiền điện tử Bitcoin. Nếu thành công, đây được xem là một bước tiến mới của tiền số. Tuy nhiên, SEC chỉ tạo điều kiện để cho phép ProShares phát hành ETF Bitcoin.

Nhiều nhà đầu tư lâu năm cũng phân tích rằng, hợp đồng tương lai đối với loại tiền ảo này chứa quá nhiều những nguy cơ đối với người đầu tư mới. Ông Vijay Ayyar, chủ tịch của một tập đoàn toàn cầu phát triển tiền ảo Luno cũng chia sẻ. ETF Bitcoin không hề phù hợp và tạo cơ hội đối với những người đầu tư với số vốn ít bởi chi phí họ phải trả là quá cao khi đạt mức 5 đến 10%.

Càng tiến đến gần hơn vào thời điểm sắp sang năm 2022, những căn cứ về việc ETF Bitcoin được chấp thuận ngày càng rõ ràng hơn. Cho thấy thị trường đã đủ điều kiện để có thể ra mắt một ETF.

2.3 DeFi lên ngôi

Thị trường tiền điện tử đang đánh dấu nhiều sự hình thành và phát triển đa dạng, cùng với thị phần Bitcoin đang giảm dần. Ethereum đang có những vai trò mới, điều này báo hiệu một sự thay đổi lớn trong năm 2022 khi những đồng coin giá trị thấp sẽ được chú trọng nhiều hơn với kỳ vọng có được lợi nhuận cao.

Cardano, Polkadot, Solana, Ethereum… là những cái tên được Alexander đánh giá là có tiềm năng trong 2022. Theo nhận định của bà, việc những nhà đầu tư nhận ra được rủi ro khi giao dịch với giá coin quá lớn sẽ khiến họ chuyển sự quan tâm sang những đồng tiền ảo khác.

giá coin
Thị trường tài chính phi tập trung sẽ phát triển mạnh.

Chính vì điều này, bà cũng dự báo rằng tại thời điểm này sang năm, giá coin cũng sẽ chỉ còn một nửa đối với những loại tiền ảo như Bitcoin. Hoặc thậm chỉ giá coin của nó cũng chỉ bằng với tổng những đồng tiền ảo như Solana hay Ethereum…

Chuyên gia quản lý mạng tại hệ thống tiền ảo ICHI cũng chia sẻ rằng. Hệ thống tài chính DeFi hay những tổ chức DAO sẽ là những môi trường có mức phát triển cao nhất vào khoảng thời gian năm sau. Hệ thống tài chính phi tập trung cung cấp những loại tài sản, sản phẩm truyền thống mà không hề thông qua trung gian. Trong khi đó DAO được xem là một môi trường với hệ thống internet mới.

Cụ thể, mức tiền gửi trong hệ thống tài chính phi tập trung lần đầu tiên đạt mức hơn 200 tỷ Đô La. Đây là một tín hiệu khả quan, đánh dấu một bước khởi sắc trong năm 2022.

2.4 Hệ thống pháp lý bắt đầu được xây dựng

Nhiều quốc gia đã có các động thái để kiểm soát giá coin trong nước. Đặc biệt là động thái cấm các hoạt động tiền ảo tại quốc gia này. Nó đã tác động đến giá coin trên thế giới trong một khoảng thời gian. Mỹ được xem là một thị trường tiềm năng của tiền ảo cũng bắt đầu có những quy định về tiền điện tử. Những chuyên gia phân tích cho rằng 2022 sẽ có nhiều những quy định hơn tác động đến giá coin.

Ayyar chia sẻ rằng. 2022 sẽ là một năm rất quan trọng đối với hệ thống pháp lý bởi nó sẽ có những tác động đến những vùng xám của thị trường tiền ảo. Đồng thời các quy định của chính phủ các nước cũng sẽ được hình thành đối với loại tiền ảo này.

Stablecoin cũng là một vấn đề sẽ nhận được nhiều sự quan tâm trong năm sắp tới đây. Stablecoin là những loại tiền ảo có gắn liền với giá trị của những loại tài sản có liên quan đến Đô La. Một điểm đáng quan tâm và gây nhiều sự tranh cãi đó là việc tài sản này có đủ sức nặng để có thể làm đối trọng so với giá USD không.

Vì điều này mà có lẽ sắp tới Stablecoin có thể được theo dõi và giám sát một cách mạnh mẽ hơn và từ đó xác định mức độ phù hợp của các loại tài sản thế chấp và mức độ đòn bẩy được áp dụng.

Ngoài ra, những cơ quản chính phủ cũng có những động thái quan tâm đến vấn đề DeFi, tài chính phi tập trung. Ngân hàng thanh toán Quốc tế cũng đã có những hành động ban đầu để kêu gọi việc đặc ra các quy định chung cho DeFi. Khi nguy cơ tiềm ẩn đó là những tổ chức giả danh DeFi nhưng thật ra là mô hình lừa đảo. Điều này cũng vô hình chung ảnh hưởng đến giá coin của một số đồng coin nhất định

Google search engine