Ramp là gì? Những điểm nổi bật của dự án Ramp DeFi

Nền tảng DeFi ngày nay đang trở nên phát triển và được người dùng đón nhận rất nhiều trong giới những người tham gia tiền điện tử. Chính vì thế mà các dự án DeFi đang xuất hiện nhiều hơn. Trong đó, Ramp và hệ sinh thái của nó đã thu hút khá nhiều nhà đầu tư trong cộng đồng tiền ảo. Những người hoạt động lâu năm trong cộng đồng cũng có đánh giá tốt về nền tảng Ramp DeFi này.

1. Ramp là gì?

Ramp là nền tảng được ra đời nhằm tạo nên một hệ thống cung cấp thanh khoản cho người đầu tư. Bằng cách tạo điều kiện tốt nhất để họ có thể dùng các loại token ngay trên chính hệ thống của Ethereum. rUSD là stablecoin của Ramp, là cầu nối của hệ thống Ethereum và nền tảng ngoài ERC20.

ramp
Nền tảng hoạt động DeFi.

Ngoài mục đích tạo nên thanh khoản và làm cầu nối cho nhiều nền tảng hoạt động và kết nối với nhau. Ramp còn hỗ trợ nhà đầu tư có thể chuyển token của họ vào những hệ thống tạo thanh khoảng này từ đó đôi sang eUSD.

2. Ramp còn tồn tại những vấn đề gì?

2.1 Vấn đề Ramp cần giải quyết

Vấn đề còn xuất hiện đối với Ramp đó là về lợi nhuận tối ưu của hệ thống, cụ thể:

Vào thời điểm năm 2021 sắp kết thúc, DeFi đã có những bước phát triển và tạo ra được nhiều sự công nhận. Thế nhưng, sự tiến bộ này chỉ được xảy ra trên hệ thống của Ethereum. Vì lý do này khiến những nhà đầu tư có nguồn tiền ngoài hệ thống mạng Ethereum không thể tiếp cận được dự án này.

Trước thời điểm Ramp DeFi ra đời, các nhà đầu tư có nguồn vốn ngoài Ethereum chỉ có thể đầu tư bằng 2 hình thức. Một là chủ động thoát khỏi các dự án ngoài Ethereum. Hai là phải tạo ra một nguồn vốn để có thể đầu tư vào hệ thống. 2 cách làm này không làm tối ưu được quá trình đầu tư. Chính vì thế Ramp phải tìm ra biện pháp.

2.2 Cách làm của RAMP DeFi

Để khắc phục được vấn đề này Ramp đa đưa ra giải pháp cho phần vốn staked dựa trên những Blockchain. Mục đích nhằm để thế chấp rUSD – một dạng Stablecoin, rUSD được tạo ra và đưa đến người dùng ngay trên hệ thống blockchain Ethereum.

Giải pháp này đã giúp người dùng có thể tiếp cận đến khả năng thanh khoản thông qua borrowing, lending. Người dùng, nhà đầu tư có thể dễ dàng dùng được rUSD bằng cách quy đổi theo cặp USDT/USDC, từ đó tạo ra được lợi nhuận.

3. Token RAMP có vai trò gì đối với hệ thống Ramp?

ramp
Tầm quan trọng của Token trong hệ thống.

Token Ramp là một phần trong hệ thống phát triển của Ramp DeFi, chính vì thế mà chúng có một số những tính năng như:

Governance: Những nhà đầu tư, người dùng có được token Ramp có thể đưa ra quyết định cho hệ thống Ramp DeFi.

Staking Reward: Trong trường hợp này token thông thường được dùng làm phần thưởng.

Token Burn: người dùng khi nhận được nguồn tiền tử rPool có thể dùng nó để giao dịch các token.

Yield Farming Reward: đối với những người chuyên đào Ramp Coin, token sẽ là một phần thưởng trong hệ thống DeFi.

4. Định hướng phát triển của Ramp DeFi

Ramp team đã đề ra một kế hoạch phát triển rõ ràng kéo dài từ 2020 cho đến 2021 với nhiều sự kiện và mốc thời gian quan trọng như:

4.1 2020

Tiến hành những kế hoạch dẫn xuất chuỗi chéo

Xây dựng staking blockchain không có ERC-20.

Thử nghiệm mức độ khả thi của dự án.

Tìm hiểu đối thủ của DeFi.

Whitepaper và Tokenomics.

Nghiên cứu hoạt động của hệ thống DeFi.

Lên kế hoạch đưa ra những giải pháp thanh khoản. Hoàn thành vòng bán token C.

Phát triển thành công rStake đối với 3 kiểu blockchain.

Khởi chạy được Genesis Vaults.

Khởi chạy được rBurn.

4.2 Q1 2021

Khởi động kế hoạch RAMP Ignite

Xây dựng truyền thông, hợp tác marketing với nhiều bên.

Xây dựng wRAMP.

Xây dựng rMint.

Triển khai những chương trình thanh khoản.

Vận hành RAMP Alliance.

Vận hành RAMP Vault.

Đưa ra những sản phẩm trong hệ sinh thái.

4.3 Q2 2021

Xây dựng thệ thống quản trị.

Xây dựng những cấp bậc quản trị.

4.4 Q3 2021

Đưa ra những loại tài sản mới, quản lý hoạt động của hệ thống.

5. Làm thế nào để sở hữu RAMP Token?

ramp
Những hình thức sở hữu Token.

Hiện tại, nhà đầu tư và người dùng có thể nhận được Ramp Token thông qua việc tham gia private sale, public sale để sở hữu Ramp. Khi thời điểm dự án được hoạt động chính thức, người dùng có thể trực tiếp khai thác được Ramp tại Farm bằng cách đào tại các pool như:

Delta Pool: đối với hình thức này, người dùng sẽ có được Ramp bằng cách cho người khác vay hoặc vay tại rFinance.

Beta Pool: Những bên cung cấp thanh khoản có thể sở hữu được Ramp bằng cách tạo ra thanh khoản cho những giao dịch token.

Alpha pool: Tài sản của người dùng sẽ được Lock, từ đó token sẽ được trả về.

Nhà đầu tư và người dùng có thể sở hữu được Ramp Coin bằng cách mua chúng tại những sàn giao dịch tiền điện tử có niêm yết đồng này.

6. RAMP Coin được giao dịch tại những sàn nào?

Những sàn giao dịch Ramp Coin hiện nay cũng khá đa dạng, nhà đầu tư có thể mua các đồng này tại Uniswap, Bilaxy, MXC… các loại ví điện tử có thể lưu giữ đồng coin này như: Metamask, Myetherwallet, Trust Wallet…

7. Ramp có nên đầu tư vào thời điểm này?

Hệ sinh thái Ramp DeFi phát triển hướng đến việc tương tác với các hệ thống, môi trường khác như Ethereum, sử dụng các loại tài sản như Non- ERC20 đê làm vật thế chấp.

Theo những báo cáo mới nhất, thị trường DeFi đã có sự phát triển mạnh mẽ sau một thời gian dài xây dựng và tích lũy cho mình. Có thể nói, đây chính là khởi đầu cho những sự phát triển mới sắp diễn ra đối với lĩnh vực tài chính trong thời gian tới.

Những bước đầu của quá trình đổi mới này đã được diễn ra thông qua những sản phẩm trải qua quá trình borrowing hay lending. Chính vì thế mà Ramp Token là một dạng Native Token của hệ thống.

Nếu nhìn về thời gian tương lai thì Ramp Coin sẽ có sự phát triển gắn liền với khả năng tiến bộ của toàn hệ sinh thái. Chính vì thế chúng ta cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố phát triển của hệ thống.

Ngoài hệ sinh thái chung, Ramp còn có những ưu điểm hoạt động như:

7.1 Không mất chi phí ổn định

Người dùng khi tham gia vào hệ sinh thái Ramp Defi không hề phải bỏ ra bất kỳ một loại phí nào cả. Đây là một trong các lợi thế giúp nhà đầu tư tiếp cận dễ dàng đối với dự án này.

7.2 Bảo hiểm hệ thống

Khi hệ thống trong quá trình hoạt động xảy ra những sự cố bất thường, protocol stable coin sẽ thực hiện quá trình hỗ trợ cho những Stable Coin bằng cách đúc và bán các token của giao thức. Không những thế, Ramp cũng thực hiện việc đảm bảo thanh khoản, đảo bảo thế chấp bảo hiểm cho rUSD trước khi có những động thái bán token.

Nhờ thế mà hệ thống đã tạo ra một bước đảm bảo khá tố dành cho hệ thống token của Ramp. Giúp nhà đầu tư có thể yên tâm hơn khi tham gia dự án. Tuy chưa được thống kê chi tiết, nhưng vào quý 4 năm 2021, Ramp đã có những bước đi khiến giá của Ramp Coin đã đạt mốc 0.6 đô la.

8. Tổng kết

Nếu nhìn về mặt bằng chung thì kế hoạch của Ramp DeFi không thật sự mới lạ. Ramp chính là sự kết hợp của những ưu điểm của phần lớn của các dự án DeFi nói chung. Compound, Synthetix, Maker.. sử dụng những đồng coin có giá để thế chấp thì Ramp lại không làm như vậy, Non-ERC20 có thể xem là một bước đi mới trong mục đích tạo ra sự tác động qua lại đối với hệ thống Ethereum.

Google search engine