Bùng nổ phong trào đầu tư coin, đầu tư tiền ảo tại Việt Nam

Đầu tư tiền ảo, đầu tư coin, tiền điện tử,… dường như đã trở thành những cụm từ có lưu lượng tìm kiếm và truy cập nhiều nhất hiện nay. Các nhà đầu tư lan truyền nhau những “thủ thuật” đầu tư sinh lợi nhuận từ tiền ảo nhận được sự quan tâm đông đảo trong cộng đồng.

Liệu rằng tiền ảo có là thì trường đáng đầu tư? Đây có phải là thời điểm thích hợp để đầu tư tiền ảo? Thay vì đầu tư theo phong trào, bạn nên tìm hiểu thật kỹ vào thị trường và chọn lựa cho mình chiến lược đầu tư thông minh nhất. Hãy cùng tìm hiểu về đầu tư coin qua bài viết sau đây.

1. Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là một dạng tiền kỹ thuật số phân tán, nó không được phát hành bởi cơ quan nhà nước hay cơ quan có thẩm quyền nào. Loại tiền này có thể dễ dàng trao đổi thông qua ứng dụng, phần mềm hoặc Internet mà không cần bất cứ đối tượng trung gian nào.

Tiền ảo là một dạng tiền kỹ thuật số
Tiền ảo là một dạng tiền kỹ thuật số

Nó được tạo ra bởi nhà phát triển và được các thành viên trong một cộng đồng ảo đồng ý lưu thông và trao đổi với nhau. 

Tiền ảo khác với tiền pháp định, nó không có dạng vật lý, tồn tại dưới dạng kỹ thuật số nên không thể cầm nắm hay nhìn thấy được. Có 3 loại tiền ảo hiện nay: 

  • Tiền tệ viễn tưởng (tiền ảo đóng): Thường được dùng trong game (thế giới viễn tưởng) và không thể tác động hay ảnh hưỡng gì đến nền kinh tế ở thế giới thực.
  • Tiiền ảo một chiều: Đây là một dạng tiền ảo nằm trong các phiếu giảm giá, điểm tích luỹ, coupon,… Nó có thể được trao đổi mọt chiều với tiền pháp định (dùng tiền pháp định để mua tiền ảo nhưng không thể dùng tiền ảo để đổi lấy tiền thật).
  • Tiền ảo phi tập trung: Đây là tiền ảo trên các sàn đầu tư coin, đầu tư tiền ảo như BTC, ETH,…

2. Đầu tư tiền ảo vi phạm pháp luật Việt Nam?

Theo Bộ luật Dân sự năm 2015, thì kể từ năm 2018, tất cả hành vi trao đổi, sử dụng tiền ảo trong thanh toán có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sư theo quy định pháp luật. Thế nhưng chưa có quy định nào liên quan đến cá nhân hay tổ chức thực hiện đầu tư coin (tiền ảo) trên sàn giao dịch quốc tế.

Như vậy, tiền ảo không khải là đơn vị tiền tệ được công nhận tại Việt Nam, do vậy Pháp luật có thể truy tố trách nhiệm hình sự, chứ vẫn chưa cấm người dân đầu tư coin. Nhưng quyền lợi nhà đầu tư tham gia đầu tư coin sẽ không được bảo vệ bởi vì tiền ảo thường rất khó để kiểm soát và quản lý. 

Có rất nhiều sàn giao dịch tiền ảo có hỗ trợ tiếng Việt cho nhà đầu tư. Các hình thức đầu tư cũng dần đa dạng hơn với mức lợi nhuận lớn, thu hút hàng triệu người tham gia.

Có rất nhiều sàn đầu tư coin có hỗ trợ tiếng Việt cho nhà đầu tư
Có rất nhiều sàn đầu tư coin có hỗ trợ tiếng Việt cho nhà đầu tư

3. Phong trào đầu tư coin gây sốt thị trường

Tại Việt Nam, đã có rất nhiều nhà đầu tư tham gia vào đầu tư tiền ảo với độ sinh lời rất cao. Điều này đã kích thích nhu cầu đầu tư của nhiều người khác làm cho thị trường tiền ảo trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết.

Các đồng coin ngày càng được mở rộng thị trường trên toàn thế giới và bắt đầu thu hút nhiều nhà đầu tư lao vào. Theo các thống kê, thì trên thị trường hiện nay có hơn 5 ngày loại tiền mã hoá khác nhau và tồn tại ở nhiều phương thức vận hành khác nhau. 

Sự bùng nổ tiền ảo là do chu kì 4 năm một lần của thị trường. Các nhà đầu tư đã phân tích được rằng cứ sau một khoản thời gian (4 năm) thì tiền ảo sẽ bắt đầu một chu kì bùng nổ mới hoặc bị suy thoái. 

Mỗi chu kì bùng nổ đầu tư tiền ảo thay đổi phụ thuộc rất nhiều vào nền kinh tế. Nếu kinh tế đang trên đà phát triển, sẽ có một lượng tiền khổng lồ được nạp vào thị trường tiền ảo làm kích thích các nhu cầu đầu tư. 

Quá trình phát triển này của tiền ảo có thể hiểu như là bất động sản. Nếu tất cả bất động sản được dùng cho nhu cầu nhà ở thì lĩnh vực này sẽ rất êm ềm. Nhưng nếu có một lượng tiền lớn được dồn vào bất động sản, thì đột nhiên thị trường sẽ leo dóc và tăng trưởng mạnh.

Như vậy, các nhà đầu tư coin đột nhiên đẩy một lượng tiền lớn vào cộng đồng tiền ảo, nó sẽ ngay lập tức đẩy thị trường bật dậy. Thúc đẩy quá trình đầu tư của nhiều người dùng và làm thị trường tăng trưởng nhanh chóng.

Nếu các nhà đầu tư không thể nắm bắt được cơn sốt của tiền ảo lúc này, có thể tiền ảo sẽ bị dập tắt bởi các khủng hoảng về kinh tế. 

4. Có quá muộn để bắt đầu đầu tư coin?

Các rất nhiều nhà đầu tư đã tham gia vào đầu tư tiền ảo từ rất sớm và gặt hái được rất nhiều lợi nhuận. Khi đó, nhiều người mới nhận thấy được tiềm năng của thị trường này và bắt đầu bị nó thu hút.

Vậy liệu tiền ảo sẽ tiếp tục phát triển hay sẽ nhanh chóng suy thoái trong thời gian sắp đến? Nhiều người vẫn còn đang bâng khuâng liệu có nên tham giam đầu tư lúc này không?

Để giải đáp thắc mắc này cho các nhà đầu tư mới, một số chuyên gia trong lĩnh vực cho biết rằng đầu tư tiền ảo không bao giờ là quá muộn. Bạn vẫn có thẻ tham gia đầu tư và sinh lợi nhuận lớn trong giai đoạn này.

Rất nhiều các cơ hội mới đang mở ra cho thị trường tiền ảo. Cũng giống như bất cứ quá trình đầu tư nào, lợi nhuận cao luôn tìm ẩn nhiều rủi ro. Các nhà đầu tư tiền ảo cần phải hết sức thận trọng và cân nhắc trước các quyết định đầu tư.

Các nhà đầu tư coin cần thận trọng trước các quyết định đầu tư.
Các nhà đầu tư coin cần thận trọng trước các quyết định đầu tư.

Bởi vì tiền ảo rất khó để kiểm soát, nhiều người đã lợi dụng người dùng mới tham gia để lừa gạt và chiếm đoạt tài sản. Có rất nhiều vụ lừa gạt được báo chí đưa tin rầm rộ, tạo nên hồi chuông cảnh bảo, khi bạn là một nhà đầu tư mới, bạn càng phải thận trọng hơn.

5. Nhà đầu tư tiền ảo cần trang bị gì khi tham gia đầu tư?

Mặc dù đã xuất hiện trên thế giới từ rất lâu nhưng tiền ảo vẫn còn khá lạ lẫm đối với nhà đầu tư Việt. Vì thế, người dùng cần tìm hiểu về thị trường thật kỹ và hạn chế các quyết định đầu tư coin theo phong trào hay bị lôi kéo bởi các lời mời không an toàn.

Đối với người chưa có kinh nghiệm, nên lựa chọn các sàn tiền ảo uy tín (có giấy phép để đầu tư) và nên dùng số vốn nhàn rỗi để đầu tư. Việc phân bổ vốn đầu tư ra nhiều cổng đầu tư sẽ giảm thiểu được nhiều rủi ro tài chính hơn. 

Đặc biệt, khi một thị trường dần trở nên sôi nổi với mức tăng trưởng đột biến thì đó cũng có thể là lúc thị trường bắt đầu suy thoái. Và tất nhiên, các nhà đầu tư coin phải trang bị đủ các kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức để có các chiến lược đầu tư khôn ngoan nhất. 

Khi đầu tư, bất cứ nhà đầu tư nào, ngay cả khi không có nhiều kinh nghiệm cũng có thể sinh lợi nhuận lớn nếu chịu khó tìm tòi, phân tích và thu thập các thông tin cần thiết về thị trường. Không nên dự đoán biến động thị trường theo cảm xúc cá nhân, sẽ rất dễ mất trắng tiền.

Một yếu tố cũng không kém phần quan trọng đó chính là tâm lý khi đầu tư. Nếu bạn là một nhà đầu tư coin thì chắc chắn phải xác định được ngay từ ban đầu, tâm lý của mình khi tham gia vào đầu tư đó là mình đầu tư dài hạn hay ngắn hạn. Việc này sẽ giúp cho bạn vững tin hơn với các quyết định và lựa chọn của mình, từ đó mang lại nhiều hiệu quả trong quá trình đầu tư.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đồng tiền ảo để người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Điều quan trọng nhất khi đầu tư coin chính là chọn sàn đầu tư an toàn và ổn định. 

Như vậy, đầu tư tiền ảo có thể đem lại cho bạn một nguồn lợi nhuận rất lớn nhưng kèm theo đó là những rủi ro về tài chính. Việc trang bị kỹ năng và kinh nghiệm rất cần thiết cho đầu tư coin của bạn. Hãy là một nhà đầu tư thông minh nhé!

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine