Tìm hiểu về giá sàn, giá trần, giá tham chiếu chứng khoán

Đối với những NĐT mới tìm hiểu về thị trường chứng khoán, việc đầu tiên cần thực hiện đó là tìm hiểu về những thuật ngữ cơ bản nhất trong quá trình đọc bảng giao dịch chứng khoán. Từ đó sẽ giúp NĐT có thể đưa ra được những kế hoạch đầu tư một cách cụ thể hơn. Giá trần, giá sàn, giá tham chiếu là 3 khái niệm quan trọng mà NĐT cần phải nắm bắt được. Nội dung dưới đây sẽ phân biệt các loại giá giao dịch được hiển thị trên các bản thông tin.

Giá trần và sàn trong chứng khoán là gì?

Giá trần được thể hiện trên bảng thông tin chứng khoán là mức giá tối đa mà NĐT có thể thực hiện đặt lệnh mua hoặc bán cổ phiếu trên thị trường trong phiên giao dịch. Khi giá trần được đặt đồng nghĩa với NĐT không thể thực hiện giao dịch với mức giá cao hơn giá trần đã quy định. Những lệnh giao dịch trong phiên chỉ có thể được đặt thấp hơn so với giá trần. Trong trường hợp NĐT đặt lệnh vượt quá mức giá này thì hệ thống sẽ báo lỗi và lệnh sẽ không được đặt thành công. Giá trần tại mỗi sàn giao dịch sẽ được quy định với một mức giá khác nhau. Đối với mỗi loại cổ phiếu trên sàn giao dịch cũng sẽ có một mức giá trần riêng.

Các loại giá quy định trong chứng khoán.
Các loại giá quy định trong chứng khoán.

Giá sàn trên thị trường chính là mức giá tối thiểu để NĐT có thể tiến hành đặt lệnh giao dịch bán hay mua trong thời gian phiên diễn ra. Tương tự như với giá trần thì NĐT không thể tiến hành đặt lệnh thấp hơn mức giá này. Mỗi sàn giao dịch và mỗi loại cổ phiếu được niêm yết sẽ có giá sàn được quy định khác nhau.

Ngoài giá trần và sàn trong chứng khoán, chúng ta còn có một mức giá khác đó là giá tham chiếu hay còn gọi là giá tại thời điểm phiên đóng cửa vào cuối ngày. Giá tham chiếu sẽ được lấy ở lệnh giao dịch được khớp cuối cùng. Tại các sàn giao dịch khác nhau và tùy vào từng thời điểm mà giá tham chiếu sẽ được xác định theo nhiều cách.

Giá trần, giá sàn, giá tham chiếu và cách phân biệt

Trong bảng giá giao dịch trên thị trường sẽ có ba mức giá được thể hiện trong đó giá sàn và giá trần là hai thông tin quan trọng bên cạnh giá tham chiếu. Tuy nhiên có khá nhiều NĐT mới không nắm được những thông tin cơ bản dẫn tới nhầm lẫn trong các giao dịch.

Để giúp những người mới phân biệt được thì chúng ta có thể nhìn vào những màu sắc được thể hiện trên bảng giá. Cụ thể tại sàn giao dịch Hose và HNX thì mức giá được thể hiện bằng màu vàng chính là giá tham chiếu. Hai màu xanh da trời và màu tím sẽ đại diện cho giá sàn và giá trần. Ngoài ra hai màu đỏ và xanh lá cây sẽ được sử dụng để đại diện cho xu hướng tăng hoặc giảm giá của các mã cổ phiếu trên thị trường.

Phân biệt các mức giá qua màu sắc.
Phân biệt các mức giá qua màu sắc.

Những quy định về giá trần trong chứng khoán

Trên những bảng thông tin được thể hiện tại các sàn giao dịch, những giá trị sẽ được quy định bằng màu sắc để giúp NĐT có thể dễ dàng nhận biết và phân biệt trong quá trình giao dịch và theo dõi thị trường. Mặc dù ở những sàn giao dịch khác nhau thì mức giá cũng sẽ khác thế nhưng về quy định màu sắc của giá thì hoàn toàn giống nhau.

Ngoài những quy định về màu sắc thì một số công ty chứng khoán có những ký hiệu để thay thế cho việc thể hiện giá trần như CE( Ceiling) hay mức giá sàn với ký tự thể hiện đó là FL, hai cột này thường sẽ có những vị trí ngay bên cạnh nhau.

Ngoài ra, trên thị trường chứng khoán thì giá trần thông thường sẽ được áp dụng những quy định về việc làm tròn nhằm để xử lý những vấn đề về biên độ giao động cho ra kết quả lẻ. Những quy định như thế này sẽ giúp quá trình phân biệt và giao dịch diễn ra thuận lợi hơn.

Google search engine