Mark Zuckerberg rời khỏi top 10 khi tài sản ròng sụt giảm

Vào thời điểm 6/8/2020, Mark Zuckerberg sở hữu giá trị tài sản ròng vượt qua cột mốc 100 tỷ USD sau khi đưa ra những báo cáo về tình trạng phát triển khả quan của sự ra đời tính năng Reels nhằm để cạnh tranh trực tiếp với đối thủ của mình là Tiktok. Với lượng tài sản khổng lồ như vậy, chắc hẳn ai cũng thắc mắc rằng Mark Zuckerberg làm gì với số tiền của mình và chi tiêu vào những việc gì phải không? Dành cho những ai đang thắc mắc thì số tiền khổng lồ đến từ phần lớn cổ phần Facebook được sử dụng hầu như tất cả cho quỹ từ thiện do người vợ tổ chức cho tới cuối đời. Hãy cùng tìm hiểu về những biến động về tài sản ròng của Mark Zuckerberg trong những năm vừa qua.

Mark Zuckerberg lọt vào top 10 người có tài sản trên 100 tỷ USD

Vào 2020, ông chủ Facebook đã chính thức gia nhập vào nhóm những người sở hữu danh hiệu “centibillionaire”. Đây là danh hiệu dành cho những người có lượng tài sản từ 100 tỷ đô trở lên. Hai cái tên quen thuộc trước đó đã nằm trong top những người giàu nhất trước đó là Bill Gates và Jeff Bezos theo những thống kê được công bố bởi trang thông tin Bloomberg Billionaires Index. Cụ thể, Mark Zuckerberg giá trị ròng của mình đến phần lớn từ 13% cổ phần của mình tại Facebook.

Giá trị tài sản của Mark Zuckerberg trong 2020.
Giá trị tài sản của Mark Zuckerberg trong 2020.

Những người thuộc nhóm sáng lập ra tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ đã gia nhập vào nhóm những người giàu nhất với sự gia tăng tài sản mạnh mẽ trong thời kì dịch covid bùng phát. Đây là thời điểm mà lượng người dùng trực tuyến gia tăng nhiều hơn dù cho kinh tế Mỹ và thế giới bị đình trệ trong giai đoạn nay. Trong năm 2020, Mark Zuckerberg đã thu lại cho mình 22 tỷ USD trong khi ông chủ của Amazon cũng thu về cho mình được 75 tỷ USD.

Qua những con số khổng lồ về tài sản mà những ông chủ công nghệ đang nắm giữ khiến cho những nhà chức trách cũng có một sự kiểm tra nghiêm ngặt hơn về tầm ảnh hưởng của những tập đoàn này đến người dùng. Cụ thể Mark Zuckerberg, Tim Cook, Jeff Bezos, và Sundar đã phải tham gia những phiên điều trần về tầm ảnh hưởng của mình trước khi mọi vấn đề vượt khỏi tầm kiểm soát.

Tại thời điểm 2020, 5 tập đoàn công nghệ hàng đầu Apple, Alphabet, Facebook, Amazon và Microsoft đang đóng góp con số 30% GDP của Hoa Kỳ, tăng gấp đôi tại thời điểm 2018.

Giá trị của Facebook trong năm 2022

Theo như dữ liệu được Bloomberg Billionaires Index công bố vào thời gian mới nhất về top 500 người có tài sản lớn nhất thế giới. The đó Zuckerberg đã có sự sụt giảm khoản 4,36 tỷ USD vào 7/2, tài sản của ông còn khoảng 85 tỷ USD. Với sự sụt giảm này thì Zuckerberg hiện tại đang đứng vị trí thứ 13 trên bảng xếp hạng.

Facebook sụt giảm giá trị.
Facebook sụt giảm giá trị.

Meta – công ty mẹ của Facebook hồi đầu tuần đã có một sụt giảm khoản 5% khiến cho thị trường khá lo lắng về kết quả hoạt động của mình trong quý 4 năm nay. Đây là điều mà Facebook đã công bố trong thời gian vừa qua.

Theo đó, chỉ trong một phiên giao dịch vào hôm thứ 4, Meta với mức sụt giảm 20% giá trị cổ phiếu khiến cho Mark Zuckerberg giá trị ròng tài sản của mình đã bốc hơi 31 tỷ USD.

Có thể nói đây là một mức giảm rất mạnh trong thời gian vừa qua bởi biến động của thị trường cổ phiếu so với top những tỷ phú từ trước tới nay chỉ đứng sau Elon Musk trong khoản thời gian tháng 11 năm ngoái. Cụ thể vào giai đoạn đó, Elon Musk đã ghi nhận một mức sụt giảm khoảng 35 tỷ USD khi ông tuyên bố một dòng trạng thái về việc bán đi cổ phiếu để đóng thuế.

Trong giai đoạn quý 4, lượng người tham gia Facebook không có dấu hiệu của sự tăng trưởng so cùng thời điểm của năm trước. Điều này đặt ra một lo ngại về sự sụt giảm giá trị của Facebook trong tương lai.

Google search engine