Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trên thị trường

Hiện nay, tình hình phát triển của thị trường chứng khoán đã thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia. Bên cạnh khoản lợi nhuận mà các nhà đầu tư nhận được với số lượng gia tăng hấp dẫn, thì khả năng xảy ra rủi ro trong thị trường giao dịch chứng khoán đối với các nhà đầu tư cũng không hề thấp đi. Để có thể hạn chế được những rủi ro thì các nhà đầu tư nên chủ động tìm hiểu về những yếu tố làm ảnh hưởng đến sự biến động về giá trị của cổ phiếu được phát hành và các công ty trên thị trường. Hãy cùng tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trong bài viết dưới đây nhé.

Cổ phiếu là gì?

Trước khi tìm hiểu các thông tin về các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trên thị trường giao dịch, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cổ phiếu là gì nhé.

Cổ phiếu là một sản phẩm giao dịch đầu tư trên thị trường chứng khoán được phát hành bởi các công ty, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh được các nhà đầu tư sở hữu mang tính hợp pháp, và được bảo hộ quyền lợi bởi cơ quan nhà nước Việt Nam hiện nay.

các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu
Cổ phiếu là một sản phẩm giao dịch đầu tư trên thị trường chứng khoán

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trên thị trường giao dịch

Loại hình đầu tư cổ phiếu được đánh giá là một trong những phương thức đầu tư mang tính chất rủi ro cao và nguy hiểm. Sở dĩ cho là như vậy bởi vì nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu không thể tác động đến giá của nó, mà nó sẽ bị chi phối bởi các yếu tố bên ngoài hoặc ảnh hưởng bởi tình hình kinh doanh của công ty, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh phát hành loại cổ phiếu đó trên thị trường. Sự biến động về giá trị của cổ phiếu theo chiều hướng khó có thể lường trước được. 

Mặc dù là vậy, các nhà đầu tư muốn tham gia loại hình đầu tư này Hãy tìm hiểu về các yếu tố liên quan làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu để có thể có cái nhìn tổng quan về thị trường giao dịch này. Từ đó sẽ có những quyết định đầu tư mang tính chất đúng đắn và hiệu quả. Sau đây sẽ là một số yếu tố liên quan làm ảnh hưởng đến giá trị biến động cổ phiếu trên thị trường.

các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu
Các yếu tố liên quan ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trên thị trường giao dịch

Quy luật cung cầu

Loại hình đầu tư cổ phiếu cũng khá tương đồng so với các loại hình sản phẩm khác được cung cấp trên thị trường. Do đó, quy luật cung cầu cũng là một trong những yếu tố làm tác động đến sự biến động về giá trị của cổ phiếu trên thị trường giao dịch chứng khoán. Sự biến động cụ thể như sau:

  • Nếu trên thị trường giao dịch chứng khoán lượng cầu lớn hơn lượng cung thì giá trị của cổ phiếu sẽ biến động theo chiều hướng tăng lên. Điều này có nghĩa là nếu số lượng các nhà đầu tư muốn thực hiện giao dịch mua cổ phiếu ở mức độ cao so với số lượng các nhà đầu tư muốn thực hiện giao dịch bán cổ phiếu, thì khi đó giá trị của cổ phiếu trên thị trường giao dịch chứng khoán sẽ tăng lên.
  • Ngược lại, nếu trên thị trường giao dịch chứng khoán lượng cầu nhỏ hơn lượng cung thì giá trị của cổ phiếu sẽ biến động theo chiều hướng giảm xuống. Điều này có nghĩa là nếu số lượng các nhà đầu tư muốn thực hiện giao dịch mua cổ phiếu ở mức độ thấp so với số lượng các nhà đầu tư muốn thực hiện giao dịch bán cổ phiếu, thì khi đó giá trị của cổ phiếu trên thị trường giao dịch chứng khoán sẽ giảm xuống.

Nền kinh tế thị trường

Một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến sự biến động về giá trị của cổ phiếu trên thị trường không thể không nhắc đến chính là nền kinh tế thị trường. Sự ảnh hưởng này cụ thể như sau:

  • Nếu nền kinh tế có mức độ tăng trưởng duy trì ở chỉ số ổn định, khi đó tình hình kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh sẽ tiến triển thuận lợi. Nhờ đó mà lợi nhuận sẽ được tăng cao, khả năng quay vòng vốn được linh hoạt. Điều này sẽ dẫn đến sự biến động về giá trị của cổ phiếu trên thị trường ở mức độ thuận lợi cho nhà đầu tư. 

Khi đó số lượng các nhà đầu tư muốn tham gia trong việc bỏ nguồn vốn để thực hiện giao dịch mua cổ phiếu sẽ tăng lên, điều này cũng sẽ dẫn đến giá trị của cổ phiếu tăng lên và thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn.

  • Ngược lại, nếu nền kinh tế thị trường có mức độ tăng trưởng không ổn định, khi đó tình hình kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh sẽ tiến triển trong điều kiện gặp nhiều vấn đề khó khăn. Do đó mà lợi nhuận sẽ bị giảm xuống, khả năng quay vòng vốn sẽ thấp đi. Điều này sẽ dẫn đến sự biến động về giá trị của cổ phiếu trên thị trường giao dịch chứng khoán ở mức độ giảm xuống, làm giảm đi lợi nhuận của nhà đầu tư. 

Khi đó số lượng các nhà đầu tư muốn tham gia giao dịch mua cổ phiếu này cũng sẽ giảm xuống, đồng thời cũng có nhiều nhà đầu tư muốn thực hiện giao dịch bán cổ phiếu này để hạn chế tối đa rủi ro. Điều này cũng sẽ làm tác động đến tình trạng giảm giá của cổ phiếu trên thị trường.

các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu
Nền kinh tế thị trường có tác động đến sự biến động giá cổ phiếu

Tin tức truyền thông

Tình hình vận hành và phát triển của công ty, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh đều mong muốn truyền thông sẽ đề cập đến hình ảnh của công ty mình với những thông tin tốt. Bởi vì có những thông tin tốt được đăng tải bởi truyền thông thì sẽ tác động đến giá trị cổ phiếu của công ty đó phát hành được biến chuyển theo chiều hướng tăng lên. 

Ngược lại, đối với những thông tin xấu được đăng tải lại truyền thông thì giá trị cổ phiếu được phát hành bởi công ty, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh đó sẽ biến chuyển theo chiều hướng giảm đi trên thị trường giao dịch chứng khoán. 

Một vài thông tin xấu điển hình sẽ tác động đến giá trị cổ phiếu của công ty như trốn thuế, sản phẩm không tốt, kém chất lượng, đặc biệt là mất vệ sinh an toàn thực phẩm đối với những sản phẩm được dùng làm nguồn thực phẩm cho con người. 

Bên cạnh đó, các thông tin xấu được đăng tải bởi truyền thông cũng sẽ làm ảnh hưởng đến niềm tin và sự trung thành của khách hàng đối với sản phẩm được sản xuất bởi công ty, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh. Các thông tin xấu cũng sẽ là trở ngại đối với các nhà đầu tư khi họ có quyết định tham khảo về sự đầu tư đối với cổ phiếu của công ty đó trên thị trường. 

Khi những thông tin xấu bị lan truyền trên phương tiện truyền thông, cần những nhà đầu tư sẽ cố gắng bán cổ phiếu mà họ đang sở hữu để hạn chế tối đa những rủi ro mà họ có thể sẽ phải chịu trong tương lai. 

Do vậy, giữ gìn hình ảnh tốt của công ty, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh cũng là một vấn đề hết sức quan trọng đối với sự phát triển ở thời điểm hiện tại và trong tương lai. Khi một công ty có hình ảnh tốt thì khách hàng cũng sẽ cảm thấy trung thành và thích thú đối với sản phẩm này, đồng thời các nhà đầu tư cũng sẽ có mong muốn được đầu tư đối với những sản phẩm của công ty trong tương lai.

Như vậy, bài viết cho để cung cấp các thông tin liên quan đến các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trên thị trường giao dịch chứng khoán. Hi vọng những thông tin trên sẽ mang đến sự hữu ích đối với các quyết định đầu tư của bạn trong tương lai.

Google search engine