Thanh toán bằng Bitcoin, hành trình và sự trỗi dậy mạnh mẽ

Thanh toán bằng Bitcoin là việc sử dụng Bitcoin để chi trả cho các dịch vụ và hàng hoá trực tuyến. Việc thanh toán hàng hoá, dịch vụ bằng Bitcoin sẽ được thông qua ví điện tử Bitcoin. Sử dụng Bitcoin trong thương mại điện tử đã mở ra hướng đi mới và đầy triển vọng cho một kênh thanh toán giá rẻ và tăng tính thanh khoản của Bitcoin. Bài viết bên dưới sẽ hướng dẫn thanh toán bằng Bitcoin và các lưu ý khi sử dụng hình thức thanh toán này.

1. Tổng quan về việc thanh toán bằng Bitcoin

Thanh toán bằng Bitcoin hiện đã trở nên phổ biến hơn trước, từ những giao dịch tiêu tốn thời gian dài cùng chi phí đắt đỏ, sự phát triển mạnh mẽ của loại tiền này đã dẫn đến cuộc cải cách về gia tăng tốc độ và giảm thiểu chi phí trong việc thanh toán bằng Bitcoin trong thương mại điện tử.

1.1 Thanh toán bằng Bitcoin là gì?

Thanh toán bằng bitcoin là việc sử dụng bitcoin như một thẻ tín dụng hoặc ghi nợ để chi trả cho các sản phẩm và dịch vụ trực tuyến. Việc thanh toán bằng Bitcoin làm tính thanh khoản của loại tiền điện tử này tăng lên, có những tính năng gần giống với những loại tiền tệ phổ thông khác.

Nhiều thông tin cho thấy mỗi giao dịch Bitcoin đều góp phần đẩy cao giá trị của loại tiền này, và điều đặc biệt giúp phương thức thanh toán bằng Bitcoin này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết là bạn hoàn toàn có thể chi trả cho các giao dịch thương mại điện tử mà không bị giới hạn bởi không gian hay vị trí địa lý. Ở bất kể nơi đâu, miễn là đơn vị bán hàng chấp nhận hình thức thanh toán bằng Bitcoin, bạn đều có thể sử dụng nó một cách dễ dàng. 

thanh toán bằng bitcoin
Chi trả bằng Bitcoin ngày càng linh hoạt và nhanh chóng

Tuy nhiên, tất cả giao dịch thanh toán bằng Bitcoin hiển nhiên sẽ diễn ra online và do đó người dùng cần thiết lập một số cài đặt trước khi sử dụng.

1.2 Ví điện tử Bitcoin (Bitcoin Wallet)

Để thanh toán bằng Bitcoin các hàng hoá và dịch vụ, người sở hữu Bitcoin cần sử dụng một ví để lưu trữ và thực hiện các giao dịch. Thanh toán bằng Bitcoin được thực hiện thông qua ví điện tử Bitcoin. Hiện nay có rất nhiều loại ví điện tử Bitcoin khác nhau do các sàn giao dịch Bitcoin tạo ra với những ưu nhược điểm khác biệt. Có 2 loại ví điện tử cơ bản là:

 • Ví trữ nóng: gồm ví Web online và ví phần mềm máy tính. Trong đó ví Web online là loại phổ biến nhất vì dễ tài khoản và không tốn chi phí đăng ký và thiết lập. Ví phần mềm máy tính bắt buộc người dùng phải download phần mềm và cài đặt để sử dụng.
 • Ví trữ lạnh: gồm ví cứng và ví giấy. Ví cứng có thể xem là một loại thiết bị có chứa dữ liệu, tương tự USB, cần kết nối với máy tính khi sử dụng. Ví giấy là loại được in bằng giấy, trên đó có địa chỉ ví, khoá bảo mật và mã QR để quét khi sử dụng. 

Hiện nay có những loại ví điện tử cung cấp dịch vụ thanh toán bằng Bitcoin phổ biến và được nhiều người dùng sử dụng như: Coinbase, Remitano, Bitcoin online Blockchain.Com, Blockstream green, Electrum, Ledger Nano S… với những ưu và nhược điểm khác. 

Tùy theo nhu cầu người dùng muốn lưu trữ Bitcoin online hay offline và tuỳ mức độ an toàn mà người dùng hướng đến mà có thể lựa chọn các loại ví khác nhau. Ví Web online có thể là loại ví được sử dụng nhiều nhất do tính năng nhanh chóng và tiện lợi. 

1.3 Cách mở tài khoản thanh toán bằng Bitcoin qua ví điện tử

Đầu tiên, để thanh toán, người dùng cần lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ (PSP) và mở tài khoản thanh toán bằng bitcoin. Đây là những nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến để xử lý các giao dịch thanh toán bằng Bitcoin. Thông qua việc là trung gian xử lý các giao dịch thanh toán, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ xử lý các giao dịch nạp, rút và thanh toán dịch vụ từ ví Bitcoin của bạn.

Hiện nay có nhiều website cung cấp dịch vụ thanh toán bằng Bitcoin như bitpay, bitcoinpay, coinify với nhiều tính năng và mức phí khác nhau. Tùy vào nhu cầu mà người dùng có thể lựa chọn cho mình loại hình phù hợp nhất.

Khi tạo tài khoản, hầu hết các ví đều phân loại ví dành cho cá nhân hoặc pháp nhân. Các tài khoản pháp nhân (Business Account) sẽ yêu cầu các thông tin sơ lược về tổ chức kinh doanh khi tạo tài khoản.

thanh toán bằng bitcoin
Lựa chọn các ví điện tử uy tín cho dịch vụ thanh toán trực tuyến

Sau khi đăng ký mở tài khoản thành công, người dùng sẽ nhận được yêu cầu xác thực tài khoản qua email và điền đầy đủ các thông tin về ví Bitcoin để thực hiện liên kết. Bằng hình thức lựa chọn chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, tài khoản của người đã sẵn sàng tích hợp cổng thanh toán bằng Bitcoin trực tuyến. 

1.4 Quy trình thanh toán bằng bitcoin trực tuyến

Người mua hàng hoá dịch vụ sẽ thanh toán bằng Bitcoin theo quy trình:

 1. Sử dụng tiền từ tài khoản ngân hàng để mua Bitcoin thông qua các dịch vụ ví điện tử và lưu trữ Bitcoin trong ví;
 2. Lựa chọn các hàng hoá dịch vụ của các đơn vị có tích hợp hình thức thanh toán bằng Bitcoin;
 3. Thanh toán tiền hàng theo tỷ giá quy đổi áp dụng tại thời điểm giao dịch;
 4. Đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán sẽ chuyển Bitcoin từ ví của người mua sang ví của người bán và xác nhận giao dịch thanh toán thành công.

Người bán hàng hoá dịch vụ sẽ nhận thanh toán bằng Bitcoin theo quy trình sau:

 1. Nhận thông báo được thanh toán bằng bitcoin cho hàng hoá dịch vụ cung ứng và được ghi có Bitcoin vào ví điện tử. 
 2. Người bán có thể lựa chọn lưu trữ Bitcoin vào ví để đầu tư gia tăng giá trị hoặc tiến hành chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ số bitcoin thu được thành các loại tiền thông thường.
 3. Sau khi chuyển đổi, ví tiền điện tử sẽ ghi nhận giao dịch chuyển đổi và sẽ tiến hành chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng được chỉ định bởi người dùng theo tần suất được chỉ định. 

Đánh giá chung thì quy trình thanh toán này tương đối nhanh và hiệu quả, thao tác dễ dàng về lâu dài có thể cạnh tranh trực tiếp với các loại hình thanh toán bằng thẻ tín dụng truyền thống. 

1.5 Hạn mức thanh toán bằng Bitcoin trực tuyến

Các giao dịch thanh toán bằng bitcoin đều ẩn danh, tuy nhiên để hạn chế rủi ro về lừa đảo, hạn mức cho tổng các giao dịch thanh toán chỉ có $1000/tháng. Nếu người dùng muốn tăng hạn mức thanh toán bằng Bitcoin, bạn sẽ nhận được yêu cầu xác thực tài khoản từ các giấy tờ chứa thông tin cá nhân hoặc pháp nhân.

1.6 Chi phí chuyển đổi tiền tệ 

Đây cũng là tính năng khá tiện lợi của hình thức thanh toán bằng Bitcoin. Người cung cấp dịch vụ sẽ nhận được yêu cầu chọn loại đồng tiền để chuyển đổi Bitcoin và phí dịch vụ chuyển đổi sẽ phụ thuộc vào đơn vị cung cấp và loại tiền. 

Phương thức thanh toán bằng Bitcoin hoàn toàn cho phép người mua sử dụng một loại tiền tệ như USD để mua Bitcoin và thanh toán dịch vụ trực tuyến và người bán cung cấp dịch vụ được chuyển đổi Bitcoin nhận được thành EUR. 

2. Cách thức hỗ trợ thanh toán bằng Bitcoin

Hiện tại, rất nhiều đơn vị chấp nhận hình thức thanh toán bằng Bitcoin cho các dịch vụ, hàng hoá trực tuyến mà mình cung cấp. Theo đó, các đơn vị sẽ tiến hành một trong hai hình thức cấp thanh toán là: 

 • Gửi email tới khách hàng trong đó đính kèm đường link thanh toán;
 • Cung cấp cho khách hàng mã QR cho mỗi giao dịch thanh toán, được cấp bởi đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán bằng bitcoin;
 • Tích hợp trực tiếp trên website và ứng dụng;
thanh toán bằng bitcoin
Giúp gia tăng mức độ hài lòng

Cho tới hiện nay, số lượng đơn vị bán hàng trực tuyến chấp nhận cho khách hàng sử dụng loại hình thanh toán bằng Bitcoin ngày càng gia tăng và được nhiều khách hàng yêu thích. 

Overstock, Newegg, Microsoft, WordPress, ExpressVPN, Subway… và hàng trăm công ty, tổ chức khác đã lựa chọn thanh toán bằng Bitcoin như một giải pháp mới giúp gia tăng sự tiện dụng cho người dùng và cũng xem như là động thái chấp nhận sự tồn tại của loại tiền điện từ này. 

Bitcoin và thanh toán bằng Bitcoin với những tính năng ưu việt đang trở thành xu hướng mới và cạnh tranh trực tiếp với phương pháp thanh toán truyền thống. Hãy trở thành một phần của làn sóng mới đầy mạnh mẽ này bằng cách sử dụng Bitcoin và khám phá những tiềm năng vô tận của loại tiền điện tử này mang lại. Tham khảo thêm về đầu tư Bitcoin và những thông tin bên lề tại https://toptradingforex.com/.

Google search engine