Siacoin là gì? Cách hoạt động và đánh giá Siacoin chi tiết

Thời điểm mà đầu tư tài chính trở thành một trong các lĩnh vực được sự quan tâm của nhiều người thì đây là lúc mà có khá nhiều những dự án đầu tư ra đời, từng dự án có các đặc điểm riêng biệt. Việc nhà đầu tư có thể chọn ra được một dự án thích hợp và đúng thời điểm cũng là một thử thách. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về Siacoin là gì, dự án coin này có cách hoạt động như thế nào, ưu nhược điểm của nó và phân tích chi tiết về Siacoin để nhà đầu tư đánh giá.

1. Siacoin (SC) là gì?

Siacoin (SC) là một dự án tiền kỹ thuật số áp dụng công nghệ blockchain nhằm cải thiện hệ thống lưu trữ đám mây OTC hay phi tập trung với toàn bộ nhà đầu tư. Các thông tin nhà đầu tư sẽ được Siacoin cất giữ qua việc chia nhỏ, mã hoá và phân chia ở mạng phi tập trung.

Hệ thống cất giữ ở dự án Siacoin đã kích thích được một dung lượng ổ cứng chưa qua sử dụng ở toàn cầu với mục tiêu hình thành thị trường cất giữ uy tín ở ngưỡng phí nhỏ hơn những nhà lưu trữ đám mây cũ trước đó.

Dự án Siacoin có ý tưởng khá tương tự với Amazon, Dropbox hay Google Cloud. Dự án đề ra mục tiêu có thể vượt mặt những đối thủ lớn ở cùng lĩnh vực thông qua việc đưa ra những cách thức cất giữ phi tập trung trong ngưỡng phí nhỏ.

Thuật toán được áp dụng ở dự án Siacoin có tên là Proof of Work. Hỗ trợ nhà đầu tư có khả năng đào coin, khai thác khá tương tự với hệ sinh thái của đồng BTC.

Trong ngày 6/6/2015, dự án Siacoin được cho ra đời và đi vào hoạt động từ doanh nghiệp Nebulous, INC và vận hành dựa trên hệ thống blockchain ở Siacoin. Bất cứ ai khi dùng Siacoin đều có quyền được cất giữ và truy cập dung lượng mã hoá từ hệ thống cũng như toàn bộ hợp đồng, bằng chứng cất giữ cùng giao dịch có thể xác thực thông qua sổ kế toán công cộng ở hệ thống blockchain.

Siacoin
Giới thiệu về dự án Siacoin

2. Phương thức hoạt động của Siacoin

Dự án Siacoin bảo đảm tính bảo mật và có sự riêng tư. Dự án chú trọng vào việc phân tách và giải mã toàn bộ những thông tin mà nhà đầu tư cất giữ ở blockchain thông qua đa thiết bị ở máy chủ. Không phải thiết bị nào cũng có thể cất giữ tất cả. Bên cạnh đó, toàn bộ tệp được copy ở đa thiết bị. Qua đó mà tệp của nhà đầu tư sẽ không mất đi nếu ổ cứng có vấn đề ở Siacoin.

Là người sở hữu toàn bộ những thông tin thì chỉ có nhà đầu tư mới có thể quản lý những tệp. Bên cạnh việc tổng hợp tất cả những tệp cất giữ ở mạng của Siacoin nếu chưa có những khoá riêng đó. Đây được xem là điểm nổi bật so với những doanh nghiệp cất giữ đám mây cũ. Họ quan trọng những thông tin do đó khá đơn giản để bị tấn công bởi hacker và những doanh nghiệp đó sẽ quản lý hoàn toàn hệ thống cất giữ tệp ở Siacoin.

Ở hệ thống của Siacoin, khi không có cho mình Private Key (khóa cá nhân) nhằm giải mã ra những tệp mã hoá, nhà đầu tư sẽ khó có thể tham khảo qua các thông tin của mình để có mục tiêu ở nhiều chính sách về tiếp thị. Bên cạnh đó Siacoin phi tập trung hoàn toàn do đó toàn bộ tệp cất giữ ở hệ thống ở Siacon đều trải rộng ở các nút toàn thế gioiws. Điều này nhằm chắc chắn rằng không có một điểm nào gặp lỗi mà dự án Siacoin luôn có tốc độ tải lên lẫn xuống tối ưu nhất có thể.

Siacoin Pulse có một vài những đặc điểm khá thú vị, nơi mà nhà đầu tư có thể tìm ra được những dữ liệu về các điểm cất giữ riêng biệt toàn thế giới. Ở đó, nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm thông tin về hệ thống Sia ở Whitepaper của nhà đầu tư.

Siacoin
Cách thức hoạt động của Siacoin

3. Đánh giá ưu và nhược điểm của dự án Siacoin

3.1 Ưu điểm

Mức độ bảo mật cao: hình thành nên ứng dụng bảo mật dựa vào hệ thống blockchain, dự án Siacoin có độ đảm bảo và đáng tin, có thể giảm thiểu nguy cơ tấn công nhằm chiếm thông tin.

Bảo đảm với tài nguyên được trọn vẹn: Siacoin dự phòng được xem là một nền tảng cất giữ tối ưu được việc bảo vệ thông tin một cách an toàn và trọn vẹn.

Mức phí đầu tư khá nhỏ: nền tảng lưu trữ ở Siacoin tương tự như một kho thông tin có quy mô khổng lồ mà những nhà đầu tư là cá nhân hay doanh nghiệp đều có thể dùng ở ngưỡng phí khá nhỏ. Giả sử như 1TB ở dịch vụ từ Amazon thì sẽ tốn khoảng 23 Đô la tuy nhiên ở Siacoin thì con số này chỉ khoảng từ 2 Đô la.

Lộ trình phát triển cụ thể: dự án Siacoin có lộ trình cũng như đưa ra được định hướng chi tiết, thông tin này nhà đầu tư có thể xem qua ở Whitepaper ở Siacoin.

Dịch vụ khách hàng tận tình: dự án Siacoin đặt trọng tâm việc phát triển dịch vụ chăm sóc khách hàng một cách tận tình và đưa ra được nhiều ứng dụng ở thực tế.

3.2 Nhược điểm

Tốc độ xử lý giao dịch chưa nhanh: đây được xem là nhược điểm lớn mà dự án Siacoin cần phải tối ưu trong tương lai.

Chưa có sự phổ biến ở cộng đồng: dự án Siacoin đang còn chưa được biết đến rộng rãi bởi nhiều người. Vì vậy mà dự án Siacoin cần phải nỗ lực trong việc marketing, truyền thông, để thu hút nhiều người hơn.

Siacoin không thích hợp ở đám đông: đây được xem là một nhược điểm chung ở toàn bộ những dự án blockchain ngày nay. Do công nghệ khá rắc rối do đó mà sẽ không dễ dàng để những ai không hiểu rõ về công nghệ thông tin.

4. Đồng Siacoin (SC) được sử dụng để làm gì?

Transactions Fee: đồng Siacoin được dùng với mục đích chi trả những khoản phí giao dịch ở hệ thống blockchain ở Sia, hỗ trợ hệ thống vận hành được ổn định hơn.

Renting in Sia: Đồng Siacoin được sử dụng với mục đích thuê thêm dung lượng dữ liệu, nhà đầu tư có thể dùng đồng SC để thanh toán. Nhưng khoản phí cất giữ thông tin ở Sia nhỏ hơn so với các hệ thống cũ.

Hosting on Sia: cung cấp dịch vụ cho lưu trữ thông tin, không giống với hệ thống, Sia hỗ trợ những nhà đầu tư sở hữu phần cứng và cần cho thuê không gian cất giữ thông tin này, nhận lại tiền qua đồng Siacoin.

Toàn bộ những hoạt động liên quan đến cho thuê đều cần phải chi trả qua đồng Siacoin từ những hợp đồng thông minh ở Sia.

Siacoin
Đồng Siacoin được sử dụng với mục đích gì?

5. Ví lưu trữ đồng Siacoin (SC)

Ngày nay, đồng tiền ảo Siacoin có thể được cất giữ ở 2 ví chính trên hệ thống Sia là Sia UI và Sia Daemon.

Sia UI có cấu trúc được thiết kế dễ dàng sử dụng, khá đơn giản với toàn bộ nhà đầu tư. Sia Daemon được tạo ra để cho những nhà phát triển ở Siacoin sử dụng. Vì vậy ví lưu trữ này có mức độ rắc rối nhất định, yêu cầu người dùng có trình độ kỹ năng cao.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn có thể cân nhắc xem qua ví lưu trữ đồng Siacoin ở ví cứng Ledger Nano S hay ví ở những sàn giao dịch có hỗ trợ giao dịch SC. Nhưng có nhiều lời khuyên cho rằng không nên cất giữ ở ví sàn do chúng có thể bị hack bất cứ khi nào.

Lời kết

Và đó là những thông tin về dự án Siacoin mà nhà đầu tư cần quan tâm. Siacoin là một trong số những dự án có nhiều sự nổi bật và cũng đem lại tiềm năng sinh lời cao. Tuy nhiên ở đâu cũng sẽ có nhiều rủi ro nên nhà đầu tư nên chuẩn bị kỹ càng trước khi xác định.

Google search engine