Brexit là gì? Nguyên nhân và tác động của sự kiện Brexit

Brexit là một trong số những sự kiện lớn mang tính lịch sử quốc tế vì có sức ảnh hưởng không chỉ ở Vương Quốc Anh mà còn tác động đến khá nhiều nền kinh tế các quốc gia khác trên toàn cầu. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về sự kiện Brexit là gì? Các nguyên nhân chính dẫn đến sự kiện này và những tác động của nó đến các nước như thế nào?

1. Sự kiện Brexit là gì?

Brexit là cách nối của hai chữ Britain (Vương quốc Anh) và exit (sự ra đi). Từ Brexit đang nói đến sự kiện Nước Anh quyết định rút khỏi liên minh Châu Âu sau một thời gian cùng nhau gắn bó và dĩ nhiên những mối liên kết về an ninh, kinh tế và di dân cùng Liên Hiệp này.

Brexit là sự kiện gì
Brexit là sự kiện gì

2. Nguồn gốc của sự kiện Brexit là gì?

Sự kiện Brexit đã được bắt nguồn khá sớm từ khoảng năm 2012, thời điểm mà ngày càng có nhiều người dân Anh chống đối EU và không còn tin về sự gắn kết của Anh và liên minh này.

Trong nhiều năm dạo gần đây thì dưới sự ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu, những thành viên thuộc khối EU đã gặp liên tiếp nhiều khó khăn và làm cho EU cũng bị tác động khá nặng nề. Đây là nguyên nhân mà nhiều người dân Anh và các nước khác muốn tách ra khỏi EU, dần tạo ra Brexit.

Việc rút ra khỏi liên minh Châu Âu ở nước Anh hay Brexit là kết quả từ cuộc trưng cầu dân ý trong ngày 23/6/2016 ở nước Anh. Kết quả là có đến 51,89% người ủng hộ rời EU và có khoảng 48,11% người ủng hổ tiếp tục đi cùng EU tức ngăn Brexit.

Nhưng mãi cho đến ngày 13/11/2018, sau khi cả hai có được những thống nhất về việc nước ANh rút khỏi liên minh thì Brexit chính thức bắt đầu.

3. Các nguyên nhân chính dẫn đến sự kiện Brexit là gì?

3.1 Nguyên nhân Brexit do khủng hoảng nhập cư 

Có khá đa dạng và đa chiều hướng nói về các nguyên nhân dẫn đến sự kiện Brexit diễn ra tuy nhiên để nói được lý do chủ yếu làm cho dẫn đến Brexit thì đây được xem là một trong số các lý do quan trọng nhất để sự kiện Brexit được diễn ra. 

Đứng trước một làn sóng nhập cư mỗi lúc một tăng thêm, chính phủ nước này đang quan ngại những giá trị về bản sắc văn hóa dân tộc nước mình sẽ ngày một biến chất đi chính vì xuất hiện nhiều trào lưu văn hóa mới, trong đó có cả Chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đang ngày càng lớn mạnh hơn.

Ngoài ra thì Chủ Nghĩa Hồi giáo cực đoan cũng là một phần làm cho thực trạng về an ninh của một nước không được ổn định và khó quản lý. Vì vậy mà nước Anh cần thực hiện Brexit nhằm loại bỏ khả năng này diễn ra.

brexit
Nguyên nhân của sự kiện Brexit

3.2 Tình hình chính trị gặp nhiều bất ổn dẫn đến Brexit

Một lý do nữa làm cho sự kiện Brexit diễn ra là gì? Bên cạnh việc chịu các đợt khủng hoảng cùng sự bất ổn định ở làn sóng nhập cư mà hiện trạng về chính trị của Vương Quốc Anh cũng đang khó quản lý và đang căng thẳng. Lý do ở đây đến từ những nước nằm trong Đảng Bảo thủ luôn có sự quan ngại về khả năng quản lý của liên minh Châu Âu. Do đó mà họ luôn cố gắng tạo sức ép thông qua việc tiến hành trưng cầu dân ý biểu quyết cho sự kiện brexit diễn ra.

3.3 Đảng độc lập Anh trỗi dậy 

Đăng Độc lập của nước này đã có được khoảng 4 triệu phiếu bầu, chiếm khoảng tỷ lệ 13% trong toàn bộ số phiếu và đã giành thắng lợi ở cuộc bầu cử Châu Âu thời gian gần nhất. Sau khi giành chiến thắng, Đảng độc lập cũng đưa ra chiến dịch chống lại chính sách nhập cư và chuẩn bị cho sự kiện Brexit.

3.4 Những nguyên nhân khác dẫn đến Brexit

Ngoài 3 lý do chủ yếu như trên thì sự kiện Brexit cũng một phần diễn ra từ chính sự quan ngại về chủ quyền đang bị lăm le từ nước Anh với liên minh Châu Âu. Khi mà hiệp ước chuyển nhượng một lượng quyền lực từ những quốc gia thành viên sang cơ quan trung ương ở Bỉ được tiến hành thí chủ quyền nước này có thể bị đe dọa.

Bên cạnh đó thì nước Anh cũng có nhiều điều không đồng tình với liên minh và nhận thấy quy định đó đang kéo nền kinh tế của quốc gia mình đi lùi và không thích hợp cho môi trường văn hóa nước Anh. Vì vậy có thể nói sự kiện Brexit là một yếu tố chắc chắn mà chỉ có thể nói là sớm hay muộn.

4. Những ảnh hưởng của sự kiện Brexit tác động đến nước Anh và toàn cầu?

4.1 Tác động của Brexit đến Vương quốc Anh như thế nào?

Sự kiện Brexit được xem là một sự kiện lớn có tính lịch sử và toàn cầu, có sự ảnh hưởng trên đa khía cạnh. Với riêng Vương Quốc Anh thì sự kiện Brexit đã có sự ảnh hưởng mạnh mẽ về mọi mặt trong đời sống, kinh tế, xã hội của người dân Anh, chi tiết như sau:

Tác động về Kinh tế

Kinh tế được xem là khía cạnh bị tác động mạnh mẽ nhất khi mà Vương Quốc Anh tiến hành quyết định cuối là sẽ Brexit. Khi đó thì nền kinh tế nước này vẫn có sự tác động từ nền kinh tế chung Châu Âu tuy nhiên vị thế đã khác trước và không còn được gia nhập vào những quyết định lớn. Những mối liên kết cùng những quốc gia khác ở liên minh cũng bị ảnh hưởng khá nặng nề.

Yếu tố này có thể làm cho nước Anh bị thất thu trong khía cạnh tài chính và thương mại và dĩ nhiên là hàng triệu người nước Anh bị mất việc vì những công ty nước ngoài di dời khỏi đất nước này khi Brexit diễn ra.

brexit
Những ảnh hưởng của sự kiện Brexit

Tác động đến chính trị – xã hội

Ở khía cạnh về chính trị, xã hội thì brexit đã có nhiều tác động khá nặng nề làm cho nội bộ chính quyền của nước Anh bị chia tách nghiêm trọng. Điều này được phản ánh cụ thể qua kết quả tại cuộc trưng cầu dân ý cho thấy tỷ lệ khá chênh với nhau.

Bên cạnh đó thì Brexit cũng có sự tác động lớn đến các nhóm lợi ích ở xã hội bao gồm: nhóm nhận lợi ích đến từ chính sách toàn cầu hay hội nhập kinh tế.

Tác động về quân sự và đối ngoại

Ở khía cạnh về đối ngoại và quân sự thì Brexit đã có sự ảnh hưởng lớn đến nước này. Chi tiết là ở quyết định cuối cùng dẫn đến Brexit thì Vương Quốc Anh không còn là quốc gia thuộc liên minh. Điều này có sự tác động lớn đến tình hình quân sự, đối ngoại của đất nước này trong thời gian tới.

4.2 Tác động của Brexit đến EU ra sao?

Bên cạnh việc tác động đến dường như đa khía cạnh trong cuộc sống người dân Anh thì Brexit cũng ảnh hưởng lớn đến liên minh EU.

Tác động thứ nhất của Brexit là ở khía cạnh về kinh tế. Anh là nước thành viên có vị tri quan trọng trong liên minh cùng nền kinh tế chiếm khoảng ⅙ GDp cùng 10% kim ngạch xuất khẩu ở toàn thể liên minh. Do đó khi Anh rời liên minh đã làm nền kinh tế EU bị suy giảm về quy mô thương mại.

Ngoài ra thì Brexit cũng là một yếu tố thể hiện được rằng EU đang có tình hình ngày một tệ đi. Đây là nguyên nhân tạo ra tiền đề cho nhiều nước muốn rời bỏ liên minh như Anh.

Lời kết

Brexit được xem là một trong số những sự kiện lớn mang tính lịch sử khi sức ảnh hưởng của nó lan ra đến toàn cầu. Sự kiện này cũng tác động không nhỏ đến thị trường đầu tư tài chính thế giới của cả nước Anh và nhiều nước khác.

Google search engine