Sàn giao dịch Dogecoin và các thông tin về đồng tiền này

Dogecoin hay DOGE là dự án tiền ảo có một thời gian được coi là “trò đùa” ở lĩnh vực đầu tư này. Tuy nhiên dự án này đã thật sự tạo tiếng vang về trị giá đồng tiền trong thời gian gần đây. Có lẽ đây là điều mà ít người ngờ tới thậm chí còn nói nó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Bài viết sẽ cung cấp các thông tin về Dogecoin là gì, vì sao nó dần trở nên phổ biến, cách thức hoạt động cùng sàn giao dịch Dogecoin mà bạn cần phải biết.

1. Sàn giao dịch Dogecoin là gì?

Dogecoin là một dự án tiền điện tử phi tập trung, ngang hàng hỗ trợ những nhà đầu tư có thể gửi tiền online dễ dàng. Dogecoin được ký hiệu là DOGE, được hình thành và cải tiến dựa vào Litecoin, được ra mắt với công chúng trong ngày 8/12/2013.

Giao diện của Doge bắt nguồn từ meme “Doge”, đồng coin này hình thành nên xu hướng ban đầu có tốc độ nhanh hơn những đồng tiền ảo khác.

Lên đến khoảng 100 tỷ đồng coin được đưa ra thị trường từ khoảng cuối năm 2014. Sau đó là 5,2 tỷ xe được hình thành qua các năm. Tuy hiện tại sàn giao dịch Dogecoin không có nhiều ứng dụng thương mại tuy nhiên nó vẫn là một trong số các dự án phổ biến nhất ở lĩnh vực đầu tư tiền ảo.

Đặc điểm của DOGE

Đồng Dogecoin sẽ dựa vào Litecoin, do đó nếu Litecoin có biến động hay cập nhật gì đó thì Dogecoin cũng được áp dụng tương tự.

Đồng Dogecoin có trị giá ở ngưỡng nhỏ cùng mức phí giao dịch không quá cao, nọ đặt mục tiêu trở thành dự án tiền kỹ thuật số được nhiều người dùng thường xuyên, không chỉ là đồng coin để đầu tư. Người sáng lập nên Dogecoin, ông Jackson Palmer đã đưa ra thông tin rằng đây là một hình thức tiền ảo được quan trọng nhiều nhất dưới hình thức tiền tệ thay vì chỉ giao dịch như khoản đầu tư.

Do đó mà dự án Dogecoin dần hình thành một dự án được dùng nhiều nhất ở thị trường đầu tư, hình thành cộng đồng mạnh mẽ không thua gì BTC, nó đi đến mục tiêu là “tiền tệ internet”.

sàn giao dịch dogecoin
Giới thiệu về đồng dogecoin và sàn giao dịch dogecoin

2. Lịch sử phát triển của Dogecoin

Dogecoin được hình thành qua cựu kỹ sư IBM, có tên là Billy Markus. Từ đầu ông đã thử nghiệm cùng dự án tiền ảo khác đó là Bells. Trong thời điểm này thì ông là người đã cho ra sáng kiến về Dogecoin.

Đến tháng 12 năm 2013, sau phi vụ hợp tác của Jackson và Markus thì dự án tiền ảo Dogecoin được phát hành, mạng lưới Dogecoin ngay từ đây giới hạn là 100 tỷ xu.

Sau đó 2 tuần thì dự án Dogecoin đã tăng lên 300% trong khoảng 1 ngày, cùng khối lượng mua bán đến hàng trăm Bitcoin mỗi ngày khi mà BTC cùng nhiều dự án khác đang giảm giá.

Trong mùa Noel năm 2013, một vụ cướp Dogecoin đã diễn ra, theo đó hàng triệu đồng xu bị mất cắp ở một cuộc tấn công đến ví Instadoge và Dogewallet.

Năm 2-14, dự án Dogecoin có khối lượng giao dịch nhanh chóng vượt lên cao hơn khối lượng mua bán của Bitcoin cùng rất nhiều dự án tiền ảo cộng lại.

Đến năm 2020, dự án Dogecoin có mức giá tăng rất cao đi theo xu hướng của Tiktok để đưa giá của nó lên 1 Đô la.

Đến ngày 9/5/2022, SpaceX đã đưa ra sứ mệnh mang xe lên mặt trăng và được tài trợ 100% bởi sàn giao dịch Dogecoin, dữ liệu này đã được xác thực qua Twitter bởi Elon Musk.

3. Tại sao Dogecoin phổ biến?

Ở thời gian đầu tiên thì sự phổ biến của dự án Dogecoin được coi là bởi sự hào hứng và quyết tâm của nhà sáng lập.

Cộng đồng Dogecoin được coi là một trong những hệ sinh thái hào phóng, do đó yếu tố này đã hỗ trợ Dogecoin hấp dẫn nhiều nhà đầu tư.

Dự án tiền ảo Dogecoin bên cạnh việc kêu gọi quỹ với nhiều tổ chức từ thiện, dự án này còn gây quỹ nhằm bù lại cho các vấn đề mà nhà đầu tư sở hữu Dogecoin khi bị tấn công gặp phải.

Đến thời điểm hiện tại thì cộng đồng là một trong các khía cạnh khá quan trọng để hỗ trợ cho sự thành công và sự nổi tiếng của đồng Dogecoin.

sàn giao dịch dogecoin
Vì sao sàn giao dịch Dogecoin lại phổ biến?

4. Cách Dogecoin hoạt động

Cách mà dự án Dogecoin vận hành là dựa vào mã hóa mật khẩu công cộng. Từng vị trí sẽ sở hữu mật khẩu công cộng riêng cùng một mật khẩu cá nhân. Chỉ có mật khẩu cá nhân mới có thể xử lý mã dữ liệu mã hóa cùng với mật khẩu công cộng nhằm có khả năng chia sẻ ra được mà vẫn chắc chắn an toàn.

5. Mua bán Dogecoin ở đâu

Có khá nhiều sàn giao dịch Dogecoin được niêm yết trên thị trường. Ngày nay, Dogecoin được mua bán khá rộng rãi ở những sàn như vndc, Huobi, BitFinex, Fatbtc, HitBTC. Cùng với sàn Binance đã hỗ trợ dự án này được mua bán ngay trên hệ thống của mình.

Dựa trên nhiều nguồn tin về dự án tiền điện tử có thể mua bán đồng Dogecoin một cách dễ dàng. Bạn có thể dùng sàn giao dịch khá phổ biến là Binance. Có tổng cộng là 2 cặp tiền Dogecoin niêm yết ở sàn BitFinex bao gồm: DOGE/USUT, DOGE/ETH. Hay khi nhà đầu tư cần dùng BTC nhằm mua bán DOGE thì có thể dùng Fatbtb, HitBTC hay Binance.

sàn giao dịch dogecoin
Những sàn giao dịch dogecoin

6. So sánh giữa Dogecoin và Bitcoin

Khi bắt đầu tham gia vào một dự án tiền ảo nào đó thì những nhà đầu tư luôn sử dụng BTC để làm chuẩn nhằm so sánh và đặt kỳ vọng về các yếu tố đặc trưng như Bitcoin nhằm có được cái nhìn tổng quan và dễ dàng đánh giá một dự án hơn.

Để có thể có cái nhìn tổng quan về Dogecoin, nhà đầu tư có thể xem qua các khía cạnh so sánh 2 dự án này qua các tiêu chí sau:

Tốc độ giao dịch:

Dogecoin có tốc độ giao dịch nhanh cũng như mức phí giao dịch không quá cao. Số lượng nhà đầu tư của Dogecoin khá đông và có sở thích ở mảng quảng bá dự án này ra cộng đồng cùng những doanh nghiệp giao dịch.

Về mục đích sử dụng

Dogecoin được dùng với mục đích chính là để trao thưởng với các nhà đầu tư cùng Twitter và reddit khi đưa ra nhiều thông tin hay, chất lượng.

Bitcoin được dùng với mục đích là để chi trả các dịch vụ quốc tế cùng tốc độ giao dịch nhanh, phí cũng không quá cao. Do đó có thể nhìn ra mục tiêu sử dụng của Bitcoin có tính phổ biến và rộng rơn dự án Dogecoin.

Về khối lượng

Dogecoin không có giới hạn cho số lượng.

Bitcoin có giới hạn về số lượng, không thể hoạt động khi trên 21 triệu xu.

Về thời gian tồn tại

Dogecoin có thể coi là một dự án tiền kỹ thuật số đến sau, ra mắt trong năm 2013 dựa vào sự kế thừa của dự án BTC.

Bitcoin là dự án tiền ảo có mặt đầu tiên trên toàn cầu khi đến với nhà đầu tư trong năm 2009.

7. Có nên đầu tư vào sàn giao dịch Dogecoin?

Dogecoin hiện tại chưa sở hữu một tiện ích thực tế cũng như hữu ích nào rõ rệt, mức giá biến động khá thất thường nên sẽ thích hợp với những ai trading. Khi đầu tư vào dự án Dogecoin bạn có thể đem về khoản lãi cao những lỗ cũng sẽ khá nặng nề.

Do đó theo nhiều chuyên gia thì nên coi đó là một dự án được sử dụng nhằm giao dịch thường sẽ phù hợp hơn là một hình thức tài sản sở hữu nhằm đầu tư.

Lời kết

Và đó là những thông tin về đồng tiền cũng như sàn giao dịch Dogecoin mà bạn cần quan tâm. Có thể thấy các dự án tiền ảo có sự biến động cực lớn và khá khó để dự đoán trước được. Một dự án từng bị xem như trò đùa mà bây giờ có thể phát triển đến một mức độ như vậy, do đó cho dù là gì cũng phải đánh giá kỹ càng mới có thể quyết định.

Google search engine