Sàn Bithumb có lừa đảo không? Đánh giá độ an toàn khi đầu tư

Với tư cách một nhà giao dịch tiền kỹ thuật số, khi tìm hiểu về các sàn bạn cần có khả năng đánh giá mức độ an toàn khi đầu tư tại đây. Với trường hợp của Bithumb cũng vậy, có lẽ câu hỏi liệu sàn Bithumb có lừa đảo không là thắc mắc chung của rất nhiều người. Vì vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1. Thông tin chung về sàn giao dịch Bithumb

Bithumb là một sàn giao dịch ra đời từ rất sớm tại Hàn Quốc (cụ thể thành lập từ tháng 1/2013). Đến nay đã đạt uy tín nhất định với giới đầu tư. Sàn này là thành viên của BTC KoreaCom Corporation (BTCKorea). Ở đây, người dùng được giao dịch với 36 danh mục tiền điện tử khác nhau.

bithumb có lừa đảo không
Bithumb có lừa đảo không

Vậy để biết Bithumb lừa đảo hay không? Chúng ta cần tìm hiểu về tính pháp lý của sàn. Theo thông tin được công bố thì Bithumb được tham gia với tư cách thành viên tự quản của Hiệp hội Blockchain Hàn Quốc. Khi tham gia vào tổ chức này, họ phải cam kết thực hiện theo những quy tắc, quy định nghiêm ngặt do Ủy ban Dịch vụ Tài Chính Hàn Quốc FSC thiết lập từ tháng 7/2018. Các nguyên tắc này có liên quan được quyền yêu cầu được chia sẻ thông tin, các cơ quan điều tra có quyền yêu cầu nâng cao để thực hiện các công liên quan nhằm phục vụ kiểm toán khách hàng của Bithumb và điều tra về rửa tiền (gọi tắt là EDD và AML).

Ngoài câu hỏi Bithumb lừa đảo hay không? Thì khi đánh giá mức độ an toàn người đầu tư cũng thường hay quan tâm đến vấn đề bảo mật. Không may là vào khoảng nửa năm 2018, sàn Bithumb cũng không tránh khỏi việc tấn công hàng loạt vào các sàn giao dịch cryptocurrency có quy mô toàn cầu bởi các tin tặc. Hành động này đã làm các nhà đầu tư hoang mang rất nhiều, và để trấn an họ, Bithumb đã thông qua rất nhiều gói hỗ trợ để bù lại hoàn toàn cho những người dùng mất tiền sau đợt tấn công này.

Sau đó đến nay, họ không người gia tăng các lớp phòng vệ để bảo vệ tốt hơn trong tương lai, ngoài ra còn mua các gói bảo hiểm với mức giá khổng lồ lên đến 6 tỷ won (hơn 100 tỷ tiền Việt) ở 2 trong các công ty bảo hiểm lớn nhất Hàn Quốc là Hyundai và Fire & Marine Heungkuk.

Xem thêm: Hextracoin lừa đảo không? Liệu có nên đầu tư vào Hextracoin?

2. Đánh giá chi tiết về Bithumb

2.1. Mức độ đáng tin cậy

Đây có lẽ là vấn đề nhà đầu tư nhất nhì khi tìm hiểu một sàn giao dịch nói chung và Bithumb có lừa đảo không nói riêng. Nếu đánh giá trên thang điểm 10 có lẽ Bithumb sẽ được khoảng 8. Dựa vào thời điểm thành lập từ cách đây đến 8 năm (thành lập 2013) đến nay sàn vẫn đứng vững trên thị trường tiền ảo. Dù không được cấp phép do lĩnh vực đang hoạt động là cryptocurrency. Đây là một dạng “tiền tệ” mới vì vậy việc này cũng không có gì là khó hiểu. Đa số các quốc gia hiện nay vẫn chưa có luật quản lý các loại tiền điện tử mã hóa kỹ thuật số.

bithumb có lừa đảo không
Bithumb có lừa đảo không

2.2. Phân tích sâu hơn về bảo mật

Một chức năng quan trọng trong bảo mật để giữ thông tin đăng nhập của bạn luôn an toàn đó là phương thức xác nhận 2 yếu tố, hay còn gọi là bảo mật 2 lớp (2FA). Ở Bithumb cung cấp chức năng này thông qua hệ thống uy tín là Google Authenticator.  Để sử dụng bảo mật 2 lớp, bạn cần phải sử dụng app của Bithumb trên điện thoại hoặc tablet và đồng bộ với tài khoản. 

Việc dùng app cũng rất tiện lợi cho các chức năng khác, chúng tôi khuyên bạn khi tạo tài khoản Bithumb thì cũng nên sử dụng luôn app này. Có một điểm trừ đó là tuy đã trở thành sàn giao dịch quốc tế nhưng việc dịch thuật của app khá tệ, nhiều mục vẫn còn hiển thị ở tiếng Hàn, chưa được chuyển thành tiếng Anh chứ đừng nói là tiếng Việt. Việc này sẽ hơi khó khăn cho những ai không biết ngoại ngữ.

Ngoài ra, bạn còn có thể đăng nhập bằng cách nhập pin được gửi qua email cũng như khi thực hiện giao dịch. Mật khẩu tại đây cũng được quy định nghiêm ngặt khi tạo để tăng cường bảo mật. Hơn nữa sau khi đăng nhập, Bithumb còn liên tục yêu cầu nhập mã pin sau đó để bảo vệ thông tin người dùng cũng như ví tiền của bạn tốt hơn.

Hy vọng trong tương lai Bithumb sẽ cung cấp thêm dịch vụ lưu trữ tài sản của nhà đầu tư trong kho lạnh để người dùng càng cảm thấy an tâm hơn khi giao dịch tại sàn Bithumb. Cũng như sẽ không còn tồn tại những câu hỏi như là Bithumb lừa đảo liệu có thật hay không? Trong nhận thức của người dùng tại sàn này.

2.3. Commission và các khoản phí

Mức hoa hồng cho sàn trên mỗi giao dịch được Bithumb quy định là 0.15% cho cả hai phía người mua lẫn người bán.

Ngoài ra, họ còn tung ra một loại coupon (phiếu quà tặng). khi sử dụng phiếu quà tặng nãy sẽ được giảm giá mức phí giao dịch xuống còn chỉ 0.01% đến 0.075%. Trong các quảng cáo của mình, Bithumb mạnh dạn gọi mức phí giao dịch khi sử dụng phiếu giảm giá này là The World’s Lowest Transaction Fee (Phí giao dịch thấp nhất thế giới).

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý là khoản nạp tối thiểu đầu tiên vào tài khoản phải lớn hơn hoặc bằng 0.002 BTC (Bitcoin).

2.4. Một số lưu ý khác

Như các bạn có thể cũng đã biết thì sàn Bithumb có ra đời riêng một loại tiền của mình gọi là Bithumb Cash. Bithumb Cash được sản dùng như một loại hoa hồng, thưởng khi nạp tiền và chỉ được sử dụng nội bộ trong hệ thống. 

Ngoài ra, vì đây là sàn giao dịch của Hàn Quốc, cho nên bạn cũng cần lưu ý khi theo dõi số dư, có khi nó hiển thị bằng USD, có khi lại là KRW (đơn vị tiền tệ của Hàn Quốc). Và đồng tiền lớn nhất hiện nay là BTC cũng được giao dịch qua cặp BTC/KRW chứ không phải là BTC/USD như chúng ta thường thấy.

Qua việc này, nhiều nhà đầu tư có thể tận dụng thêm chênh lệch tỷ giá giữa USD và KRW để giao dịch thêm kết hợp ở các sàn khác để kiếm lời, chẳng hạn như với Coinbase và Bitstamp.

Xem thêm: ILCoin lừa đảo như thế nào? Tổng hợp thắc mắc liên quan

3. Đánh giá tổng

Từ nãy đến giờ phân tích, bạn có thể thấy yên tâm vấn đề Bithumb có lừa đảo không, đánh giá cá nhân của chúng tôi là trang này khá anh toàn. Tuy nhiên vấn đề lại nằm ở những tính năng và trải nghiệm người dùng ở Bithumb có thể khiến bạn ức chế.

Theo nhiều phản hồi thì có lẽ do đội ngũ kỹ thuật của Bithumb chưa được đầu tư nhiều. Việc tạo tài khoản cũng có nhiều vấn đề, nhiều người bị yêu cầu tạo đi tạo lại mật khẩu nhiều lần mới thành công. Trong tương lai Bithumb nên khắc phục nhược điểm này để thu hút được nhiều người dùng hơn và tránh mất việc bị mất khách.

Hơn nữa việc truy cập vào các chức năng của web và app cũng hơi khó với những người không rành công nghệ, yêu cầu phải thao tác nhiều mới quen được với giao diện.

bithumb có lừa đảo không
Bithumb có lừa đảo không

Còn một vấn đề nữa là do sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Hàn cũng là một hạn chế. Thông thường nội dung tiếng Anh đã khá kén người dùng Việt Nam, này lại còn là ngôn ngữ khác có người dùng ít hơn rất nhiều.

Ngoài những điểm trên có thể khắc phục trong tương lai thì những chức năng chính của sàn vẫn được đảm bảo, và quan trọng nhất là độ an toàn thì họ làm rất tốt.

4. Lời kết

Qua bài viết này hy vọng đã giải đáp được thắc mắc của bạn về việc Bithumb có lừa đảo không cũng như cung cấp thêm cho bạn những thông tin liên quan về sàn giao dịch này. Chúc các bạn giao dịch thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiền điện tử này nhé. Hẹn gặp lại ở những bài viết sau.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine