Quỹ tương hỗ là gì và những điều có thể bạn chưa biết

Hiện nay, trong mô hình kinh doanh quỹ tương hỗ được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Giúp đầu tư vào những hạng mục lớn hơn để có lợi nhuận cao nhất. Vậy quỹ tương hỗ là gì? Cách thức hoạt động như thế nào? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc tất tần tật những thông tin cần biết về loại quỹ này để đưa ra quyết định chính xác.

1. Quỹ tương hỗ là gì? 

Quỹ tương hỗ hay còn gọi quỹ đầu tư có tên gọi tiếng anh là Mutual Fund. Đây là một quỹ được mở ra với mô hình đầu tư tập thể và nguồn vốn được huy động từ công chúng. Nhằm đầu tư vào các hạng mục lớn như: Mua trái phiếu, cổ phiếu, thương phiếu hay thị trường tiền tệ,…

Quỹ tương hỗ là gì và những điều có thể bạn chưa biết
Quỹ tương hỗ là gì? 

Quỹ tương hỗ được quản lý và điều hành bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính. Đồng thời, chịu trách nhiệm duy trì và đầu tư vào các hạng mục phù hợp sao cho lợi nhuận thu về cao nhất. Nói tóm lại, đây chính là quỹ được rót vốn từ các nhà đầu tư khác nhau để xây nên một quỹ lớn.

2. Cơ chế hoạt động của quỹ tương hỗ

Như đã nói ở trên, quỹ được thành lập dựa vào nhiều nguồn vốn khác nhau. Do đó, cách thức hoạt động của quỹ khá bài bản và nghiêm ngặt, chặt chẽ. Tất cả mọi giao dịch đều được thông qua và quyết định bởi hai người quyền lực nhất gồm: Người quản lý quỹ và cố vấn đầu tư.

Dựa vào sự hiểu biết, kinh nghiệm và nhiều yếu tố khác để thực hiện việc mua cổ phiếu hoặc trái phiếu hiệu quả. Trong đó, người quản lý quỹ sẽ được hội đồng thuê hoặc là người sở hữu của quỹ nếu như có tiềm năng.

Đội ngũ cố vấn phải là những người có bề dày kinh nghiệm, am hiểu mọi lĩnh vực tài chính. Khác với các quỹ khác, quỹ tương hỗ không có nhiều nhân viên nhưng phải có ít nhất một kế toán quỹ. Công việc của kế toán là kê khai và tính toán giá trị tài sản và biến động của thị trường cổ phiếu.

3. Các loại quỹ tương hỗ phổ biến trên thị trường hiện nay

Trên thực tế, quỹ tương hỗ có rất nhiều loại nhưng có hai loại phổ biến và được nhiều người tin dùng nhất đó là: Quỹ chỉ số và quỹ cố định. Cụ thể từng loại quỹ giao dịch như sau:

Quỹ tương hỗ là gì và những điều có thể bạn chưa biết
Các loại quỹ tương hỗ phổ biến trên thị trường hiện nay
  • Quỹ chỉ số (Index): Là loại quỹ dành cho những nhà đầu tư có nguồn vốn thấp và trung bình. Bởi vì chi phí tham gia không nhiều nên lợi nhuận các cổ đông sẽ thu được sẽ cao hơn.
  • Quỹ tương hỗ cố định: Quỹ này còn được gọi với tên khác là Fixed income. Theo tên gọi của nó, quỹ cố định để đầu tư vào các thị trường có lãi suất cố định như: Trái phiếu chính chủ hay doanh nghiệp,… Cùng với đó, lãi suất thu về sẽ luôn ở mức cố định.

Ngoài hai loại quỹ phổ biến trên còn một số quỹ tương hỗ khác có thể kể đến: Quỹ ngành, quỹ thị trường tiền tệ, quỹ cổ phần, cân bằng,… Tùy vào nguồn vốn cũng như doanh thu để các nhà đầu tư lựa chọn quỹ phù hợp.

Nhìn chung, quỹ được phân chia dựa vào số vốn của mỗi đơn vị nắm giữ. Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng, tổng giá trị và lợi nhuận thu về cũng là 3 yếu tố để phân loại. 

4. Những ưu điểm nổi bật của quỹ tương hỗ

Hiện nay, quỹ tương hỗ thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham gia bởi có những ưu điểm nổi trội sau đây:

4.1 Không giới hạn nhà đầu tư

Điểm nổi bật đầu tiên đó là không giới hạn nhà đầu tư tham gia. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia góp vốn mà không cần có kinh nghiệm. Việc sử dụng nguồn vốn đó sao cho sinh lời đã có bộ phận quản lý chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, các khoản chi phí đầu tư phải phù hợp.

4.2 Đa dạng hóa danh mục

Một trong những nguyên tắc của quỹ tương hỗ là đa dạng các danh mục đầu tư. Việc này sẽ giúp mọi người nắm bắt tình hình và phân bổ vào nguồn vốn hợp lý, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ thua lỗ.

4.3 Hình thức đầu tư an toàn

Mặc dù bất kỳ một hình thức đầu tư nào cũng có rủi ro không mong muốn. Thế nhưng, đối với quỹ tương hỗ bạn hoàn toàn yên tâm. Bởi vì, quỹ đã được đa dạng hóa danh mục đầu tư nên khả năng mất toàn bộ số vốn ban đầu rất hy hữu. Đặc biệt, người tham gia không cần phải quá am hiểu về thị trường, cũng không cần tính toán. Mà vẫn có thể thu lợi nhuận về cho mình nhờ vào sự hỗ trợ của các nhà cố vấn tài ba.

Tuy quỹ có những lợi ích trên nhưng cũng không tránh khỏi một vài hạn chế nhất định. Khi tham gia, mỗi nhà đầu tư phải trả phí và lệ phi cho ban quản lý tương ứng như một khoản hoa hồng. Mặc dù vậy nhưng bạn không nên quá lo lắng. Hãy tìm hiểu thật kỹ phí của từng loại quỹ để đưa ra lựa chọn phù hợp.

5. Các lợi nhuận đạt được khi đầu tư vào quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ là gì và những điều có thể bạn chưa biết
Các lợi nhuận đạt được khi đầu tư vào quỹ tương hỗ

Tùy vào nguồn vốn đầu tư cũng như hạng mục đầu tư của các nhà quản lý để thu về lợi nhuận cao hay thấp. Dưới đây là các nguồn đầu tư mà bạn có thể hưởng lợi nhuận từ quỹ tương hỗ như sau:

  • Thanh toán cổ tức: Lấy số vốn của quỹ đầu tư vào các danh mục cổ phiếu nhận cổ tức và phân phối lại cho các nhà đầu tư. Lúc này, bạn có thể lấy khoản tiền này để sử dụng cho mục đích khác hoặc bỏ vào quỹ để tái đầu tư. Tuy nhiên, mỗi quỹ sẽ có các điều khoản riêng bạn cần đọc thật kỹ để đảm bảo thu về lợi nhuận nhiều nhất.
  • Tăng trưởng doanh mục đầu tư: Khi quỹ đầu tư tăng giá đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được lợi nhuận. Mức lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào tiền lãi mà quỹ thu về và chia đồng đều cho những người tham gia đóng góp vốn vào quỹ.
  • Giá trị tài sản ròng: Giá trị tài sản này tăng khi giá trị danh mục tăng. Bạn sẽ có một khoản lợi nhuận không hề nhỏ được sinh ra khi bán giá trị tài khoản ròng. Điều đặc biệt, dù người bạn là cá nhân bạn hay người quản lý, điều hành quỹ bán đi thì một điều chắc chắn là lợi nhuận sẽ thuộc về bạn.

Bên cạnh đó, quỹ tương hỗ còn có mức phân phối lợi nhuận khác nhau cho nhà đầu tư dựa vào quy định của quỹ. Để biết thêm bạn cần tìm hiểu thật kỹ về các quy định này.

6. Những điều cần lưu ý khi tham gia quỹ tương hỗ 

Tuy quỹ tương hỗ có mức rủi ro thấp hơn các quỹ khác nhưng không vì thế mà bạn chủ quan, lơ là. Tốt nhất, hãy nắm vững những lưu ý sau đây trước khi tham gia đầu tư  vào quỹ.

6.1 Xác định mục tiêu và các rủi ro nếu có

Quỹ tương hỗ là khoản đầu tư dài hạn và không có thời gian rút vốn cụ thể. Chính vì thế, trước khi tham gia bạn cần xác định mục tiêu và cân bằng lại nguồn vốn của mình. Dựa vào đó đưa ra mục tiêu và xem xét có phù hợp với quỹ này hay không.

Không những vậy, bạn cũng cần tính toán đến việc thua lỗ nếu có. Đưa ra các phương án cân bằng hoặc tìm hiểu và nắm bắt biến động thị trường để có quyết định đúng đắn.

6.2 Xác định rõ mục đích tham gia quỹ tương hỗ

Đối với đầu tư quỹ tương hỗ, bạn phải xác định được mục đích rõ ràng. Hiện tại, quỹ đưa ra cho các nhà đầu tư 3 mục đích với những điều khoản kèm theo gồm:

  • Tăng giá trị vốn
  • Hoãn thuế tiết kiệm
  • Tăng thu nhập.

Bất kỳ mục đích nào cũng đem lại lợi nhuận cho bạn. Vì thế, hãy xác định thật kỹ những mong muốn khi đầu tư nhằm đảm bảo quyền lợi tối ưu nhất.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về quỹ tương hỗ mà chúng tôi đã chia sẻ. Hy vọng rằng, qua đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quỹ để có sự lựa chọn chính xác nhất. Nói tóm lại, quỹ tương hỗ là quỹ chung của công chúng để đầu tư vào các hạng mục với số vốn lớn nhằm thu về lợi nhuận cao nhất. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm quỹ đầu tư có lợi thì đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine