Trạng thái VSD là gì? Chức năng của nó trong chứng khoán?

Trạng thái VSD được xem là một trong những kiến thức cơ bản nhất đối với các nhà đầu tư chứng khoán. Nó hoạt động song hành với quá trình giao dịch cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ, v.v. của người chơi đồng thời mang đến những chức năng vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu trạng thái VSD là gì? Chức năng của nó trong lĩnh vực chứng khoán như thế nào? qua bài viết sau!

1. Một số thông tin cơ bản về VSD

Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam được viết tắt là VSD. Đây là một cơ quan được thành lập nhằm mang đến nhiều quyền lợi và lợi ích chính đáng cho người chơi chứng khoán. Tại đây, bạn có thể đăng ký, lưu ký, bảo quản tài sản là chứng khoán của mình ngay trên hệ thống của VSD.

Tất cả mọi nhà đầu tư chứng khoán đều có thể tham gia vào hệ thống lưu ký của trung tâm lưu ký VSD với điều kiện sau:

 • Địa chỉ lưu ký trên hệ thống tại: Thành viên lưu ký và thành viên lưu ký tái lưu ký chứng khoán ngay trên hệ thống.
 • Điều kiện được chấp nhận lưu ký là: Tổng số dư ở các tài khoản đăng ký lưu ký trên hệ thống VSD phải trùng khớp với số dư các tài khoản lưu ký của thành viên mới.
 • Đối tượng tham gia lưu ký thường là: Những khách hàng muốn ký gửi chứng khoán, khách hàng muốn rút chứng khoán, chuyển chứng khoán mà không phải thông qua bất kỳ hình thức giao dịch nào. Đặc biệt hơn, hoạt động lưu ký còn được áp dụng cho các trường hợp khách hàng muốn phong tỏa hay giải tỏa tài sản chứng khoán của mình.

Hiện nay, trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam mới có một trụ sở duy nhất đóng tại Từ Liêm, TP.Hà Nội. Ngoài ra, bạn có thể giao dịch tại 2 chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh.

Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam VSD
Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam VSD

2. VSD có nhiệm vụ gì? Chức năng của nó đối với hoạt động chứng khoán ra sao?

Nhiều người biết VSD có vai trò quan trọng cho hoạt động chứng khoán tại Việt Nam. Tuy nhiên, chưa hiểu rõ nhiệm vụ và chức năng cụ thể của nó là gì? Cùng tìm hiểu:

 • VSD thực hiện chức năng đăng ký, lưu ký và bảo đảm quyền lợi cho các tài khoản chứng khoán: Ngoài việc hỗ trợ đăng ký, lưu ký và bảo toàn tài sản cho người chơi chứng khoán thì VSD còn bảo đảm các quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia. Những tài khoản được VSD bảo hộ phải được có tên tại các sàn giao dịch đã đăng ký với sở chứng khoán. Tuy nhiên, một số trường hợp công ty đại chúng vẫn được VSD hỗ trợ nếu thực hiện đầy đủ các quy định mà cơ quan này đề ra.
 • Cấp mã định danh chứng khoán: VSD là cơ quan đầu não thực hiện nhiệm vụ cao cả cấp mã định danh. Muốn lên sàn, mọi mã chứng khoán cần được đăng ký, bảo hộ và có một mã riêng.
 • VSD còn có nhiệm vụ cấp quyền cho các công ty đại chúng khi sở hữu mã chứng khoán
 • Ngoài ra, trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam còn hỗ trợ người chơi các hoạt động liên quan đến cho vay và vay chứng khoán, v.v.
Nhiệm vụ và chức năng của trung tâm lưu ký chứng khoán VSD
Nhiệm vụ và chức năng của trung tâm lưu ký chứng khoán VSD

3. Có cần thiết phải đăng ký chứng khoán tại VSD hay không?

Thực tế không ít người chọn hình thức không lưu ký chứng khoán. Tuy nhiên, suy cho cùng thì việc lưu ký mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư hơn, cụ thể:

 • Giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí và thời gian thực hiện đầy đủ các thủ tục giấy tờ rườm rà
 • Giúp bảo vệ tài khoản, tài sản là chứng khoán trên mọi giao dịch, trong mọi trường hợp lên sàn
 • Đẩy nhanh tiến độ xoay vòng vốn 
 • Lưu ký chứng khoán còn giúp cho nhà đầu tư có thêm nhiều cơ hội gia tăng lợi nhuận trong hoạt động giao dịch chứng khoán, v.v.

Bằng nhiều cách thức khác nhau, VSD đã mang đến nhiều nguồn lợi cho người chơi chứng khoán. Vì vậy, nếu có thể, bạn nên tiến hành đăng ký lưu ký chứng khoán tại trung tâm lưu ký để bảo đảm chất lượng hoạt động giao dịch hơn. Chúc bạn thành công!

Google search engine