Quỹ ETF là gì? Có những quỹ đầu tư ETF nào trên thị trường?

CCQ ETF là một dạng quỹ đầu tư được tổ chức dựa trên những biến động của một loại tài sản cơ sở trong đó có những loại hình như cổ phiếu, chỉ số những khoán.  Đây là hình thức đầu tư tuy không mới nhưng nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng tài chính. Quỹ ETF và quỹ mở đang là 2 kênh đầu tư rất được quan tâm thời điểm hiện tại. Hãy cùng tìm hiểu về những đặc hiểm và loại hình đầu tư quỹ ETF trong nội dung dưới đây.

Quỹ ETF là gì?

Exchange Traded Fund hay ETF là một dạng quỹ đầu tư được xây dựng dựa trên tỷ suất sinh lợi của các loại tài sản cơ sở như chỉ số VN30, tỷ giá hối đoái, giá dầu, vàng, hay những loại hàng hóa cơ sở, trái phiếu, cổ phiếu… Đây là dạng quỹ đầu tư rất thu hút người tham gia bên cạnh các quỹ đầu tư mở.

Hình thức đầu tư ETF là gì?
Hình thức đầu tư ETF là gì?

Mang đặc điểm đầu tư giống như một thị trường thông thường. Thế nhưng khi được thực hiện niêm yết và được phép tiến hành giao dịch, CCQ ETF lại có những đặc điểm như một loại cổ phiếu trên thị trường. Được xuất hiện lần đầu tại thị trường Mỹ vào 1990, cho tới thời điểm hiện tại hình thức đầu tư này đã xuất hiện hầu hết ở mọi quốc gia trong đó có Việt Nam.

ETF hoạt động với hình thức tương tự so với những quỹ đầu tư mở trên thị trường. ETF được tiến hành giao dịch với những đặc điểm tương tự so với thị trường sơ cấp nhờ vào quá trình hoán đổi CCQ ETF. Hay nói cách khác, NĐT có thể tiến hành mua chứng chỉ quỹ từ phía những đơn vị quản lý quỹ.

Có những loại CCQ ETF nào trên thị trường?

Trên thị trường hiện tại có ba loại CCQ ETF được cung cấp đến nhà đầu tư gồm có ETH theo ngành, ETF trái phiếu, ETF cổ phiếu. Dựa vào đặc điểm, NĐT có thể tiến hành phân biệt 3 loại trên như sau:

Những loại hình CCQ ETF hiện nay.
Những loại hình CCQ ETF hiện nay.

Quỹ ETF cổ phiếu

ETF là quỹ đầu tư thể hiện lại những biến động của các loại chỉ số tồn tại trên thị trường trong đó có chỉ số S&P 500, chỉ số VN30, VN100,….

Quỹ ETF trái phiếu

Các quỹ ETF trái phiếu cũng sẽ có phần tương tự so với cổ phiếu khi những quỹ này sẽ thực hiện mô phỏng lại những chỉ số của tài sản cơ sở trong đó có những dạng tài sản như những trái phiếu có mức sinh lời lớn, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ.

Quỹ ETF theo ngành

Đây là một quỹ đầu tư sẽ có những biến động dựa trên một số lĩnh vực nào đó cụ thể trên thị trường, có thể trong một lĩnh vực sản xuất hay một ngành, nhóm ngành cụ thể. Trong đó có những lĩnh vực như nông nghiệp, công nghệ thực phẩm, công nghiệp ô tô… hoặc một dạng hàng hóa nhất định trên thị trường.

Ngoài những quỹ đầu tư trên còn khá nhiều những quỹ khác tuy nhiên ít được NĐT quan tâm tại thị trường trong nước như ETF đầu tư thay thế, ETF nghịch đảo, ETF tiền tệ.. tóm lại 3 quỹ đầu tư đã đề cập ở phía trên được rất nhiều người quan tâm.

Đầu tư quỹ ETF có lợi ích gì?

Chi phí đầu tư có phần thấp hơn so với mặt bằng chung các quỹ tương hỗ khác bởi không phải mất quá nhiều chi phí vận hành. Bởi quá trình hoạt động của nó diễn ra một cách thụ động.

Khả năng mua bán diễn ra một cách linh hoạt thông qua một tài khoản chứng khoán. NĐT đã có thể thực hiện mua bán các loại chứng chỉ quỹ ETF dễ dàng.

NĐT có thể tiến hành mua ETF ở bất cứ đâu trên thế giới, có thể sử dụng ETF để đa dạng hóa loại hình đầu tư của mình và sử dụng tài khoản để đầu tư ETF trên thế giới.

Có tính thanh khoản cao là yếu tố quan trọng, có thông tin minh bạch khi đầu tư bởi giá trị cổ phiếu trên thị trường được niêm yết một cách rõ ràng. Khối lượng giao dịch của ETF luôn ở mức đảm bảo.

Google search engine