CCQ là gì? Tìm hiểu về đầu tư chứng chỉ quỹ trên thị trường

Trên thị trường chứng khoán, bên cạnh những hình thức đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu… Hiện nay Nhà nước đã phát hành chứng chỉ quỹ – CCQ, một kênh đầu tư sinh lời mới. Cụ thể CCQ là gì? Hình thức đầu tư như thế nào? Để hiểu rõ hơn mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

CCQ là gì?

ccq
CCQ là gì

CCQ – Chứng chỉ quỹ là hình thức đầu tư chứng khoán, xác nhận rằng các nhà đầu tư đã có đóng góp vốn của mình vào quỹ đại chúng dưới sự kiểm soát và quản lý của nhiều công ty khác nhau trên thị trường. CCQ là sản phẩm đầu tư của nhiều người đã góp vốn trong quỹ mở.

Trong thị trường chứng khoán bên cạnh các loại cổ phiếu thông thường thì đây là hình thức đầu tư mới giúp cho dòng tiền được luân chuyển. Có thể hiểu rằng những ai có tiền nhàn rỗi có thể góp vốn của mình vào một quỹ chung, quỹ này được gọi là quỹ đầu tư CCQ

Và những nhà đầu tư sẽ sử dụng quỹ đầu tư để sản sinh lợi nhuận nhiều hơn thông qua các sản phẩm trên thị trường chứng khoán. Đối với những ai đã góp vốn sẽ giữ CCQ chứng chỉ quỹ để xác nhận rằng vốn mình có được góp vào quỹ đầu tư đó. Từ đó sẽ nhận về những lợi nhuận tương ứng với số tiền mình đóng góp vào CCQ.

Đầu tư CCQ là gì?

Hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ CCQ như đã nói ở trên, đây là là cách thức mà chúng ta hình thành nên quỹ đại chúng hay còn gọi là quỹ mở. Thông qua cách thức góp vốn của mình và nhận về bằng chứng để xác nhận là mình đã có góp vốn vào quỹ mở đó. 

Hình thức CCQ này áp dụng cho các nhà đầu tư ít kinh nghiệm, có một số tiền nhàn rỗi ổn định và muốn tin tưởng vào các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm hơn. Những nhà đầu tư lớn sẽ dùng số vốn đã tiếp tục tái đầu tư và sản sinh lợi nhuận, khi đó những ai có góp vốn cũng sẽ được lãi theo quy định.

Những ai đầu tư CCQ chứng chỉ quỹ hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ rủi ro thiệt hại là không cao. Bởi vì các nhà đầu tư lớn sẽ luôn phân tán và đầu tư đa dạng những sản phẩm trên thị trường, giúp cho lợi nhuận thu về cao, ít rủi ro hơn. 

Cách thức tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ CCQ tại Việt Nam

ccq
Tham gia đầu tư CCQ

Hiện nay đầu tư CCQ chứng chỉ quỹ trở nên phổ biến và là một trong những sự lựa chọn tốt đối với nhiều người mới. Theo phân tích của nhiều chuyên gia, khác với mức độ rủi ro từ đầu tư cổ phiếu, chứng chỉ quỹ sẽ ổn định và an toàn hơn. Để có thể tham gia vào chứng chỉ quỹ, bạn tham khảo các bước như sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm và lựa chọn những đơn vị đầu tư có sự uy tín.

Có thể thấy trên thị trường ngày nay cung cấp rất nhiều CCQ đến từ nhiều công ty quản lý khác nhau. Chính vì vậy bạn cũng có nhiều cơ hội để lựa chọn CCQ hơn, tuy nhiên hãy luôn xem xét và tìm hiểu kỹ quỹ đầu tư đó bao gồm các thông tin cần thiết như công ty, hoạt động chính, những chuyên gia nào đứng đầu… để từ đó đưa ra cho mình lựa chọn phù hợp nhất.

 • Bước 2: Tìm hiểu về thị trường.

Hầu hết các nhà đầu tư CCQ chứng chỉ quỹ đều không thiết có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực nghiên cứu và phân tích thị trường, thế nhưng ít nhất bạn cũng phải trang bị những kiến thức cơ bản. Mục đích để bạn có thể nắm được các thông tin chính về nguồn vốn mình sẽ đi về đâu, mua sản phẩm đầu tư nào trên thị trường. 

Đối với nhiều công ty quản lý CCQ sẽ có sự tư vấn và phân tích cho các nhà đầu tư một cách chi tiết. Để từ đó họ nắm được thông tin chính về sản phẩm được đầu tư, những rủi ro và tiềm năng nào của sản phẩm này mang lại trong tương lai.

 • Bước 3: Điền vào đơn xác nhận đăng ký CCQ

Mẫu đơn đăng ký CCQ chứng chỉ quỹ đối với những công ty quản lý quỹ khác nhau sẽ có các quy định và yêu cầu khác nhau. Tùy vào mỗi đơn vị mà bạn đã lựa chọn để đăng ký đầu tư CCQ, bạn chỉ cần làm theo sự hướng dẫn để quá trình đăng ký được tiến hành. 

Để có thể mở tài khoản giao dịch chứng khoán, mua bán các loại CCQ chúng ta cần thiết nhất phải có đó là CMND/ Căn cước. Sau khi đã đăng ký thành công bạn cũng sẽ được nhân viên hướng dẫn những hình thức đầu tư phù hợp với bạn. Hầu hết các công ty quản lý CCQ đều có các gói đăng ký đầu tư theo định kỳ để bạn có thêm sự lựa chọn.

 • Bước 4: Đặt lệnh

Sau khi bạn đã đăng ký hoàn tất tài khoản giao dịch CCQ, tùy theo nhu cầu cá nhân cũng như mục đích đầu tư của mình mà bạn có thể thực hiện các thao tác mua bán hay thậm chí là chuyển đổi chứng chỉ quỹ CCQ của mình.

Quy định để có thể giao dịch CCQ tối thiểu là 500.000 đồng, với thời gian trong ba ngày để giao dịch được tiến hành. Tùy theo tài sản ròng gần nhất mà bạn sở có ngay sau khi mở tài khoản sẽ xác định được giá mua. Bên cạnh đó quá trình bạn bán đi CCQ sẽ mất thời gian là 4 ngày để xác nhận, và phụ thuộc vào mức giá trị tài sản ròng. 

Lợi ích và rủi ro khi mua chứng chỉ quỹ CCQ

Lợi ích

 • Bạn không cần phải trở thành một chuyên gia phân tích thị trường chứng khoán, cũng không cần quá nhiều kiến thức chuyên sâu nhưng bạn hoàn toàn có thể tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán thông qua CCQ.
 • Sản sinh lợi nhuận thông qua số tiền nhàn rỗi của bạn.
 • Thị trường chứng khoán tăng thì CCQ cũng tăng theo nhanh chóng, lợi nhuận sẽ càng nhiều và quỹ cũng hoạt động một cách tối ưu.

Rủi ro

 • Bởi vì bạn chỉ là người góp vốn vào CCQ nên bạn không thể trực tiếp quyết định sản phẩm bạn sẽ đầu tư. Mọi quyết định đầu tư phụ thuộc vào các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm.
 • Dựa vào tài sản đầu tư mà giá CCQ cũng sẽ biến động theo thị trường chứng khoán.

Mua chứng chỉ quỹ CCQ ở đâu?

ccq
Mua CCQ ở đâu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nguồn để bạn có thể dễ dàng tham gia đầu tư CCQ. Bạn nên lựa chọn các địa chỉ uy tín, hoặc các công ty chứng khoán chuyên nghiệp, rõ ràng trong các giao dịch để mua CCQ. Bạn có thể tham khảo một số quỹ uy tín dưới đây:

 • CCQ đầu tư chứng khoán Việt Nam (VFMVF1)

Đây là CCQ quỹ đại chúng đầu tiên xuất hiện tại thị trường Việt Nam, số vốn ước tính ban đầu lên đến 300 tỷ đồng. Hơn 10n năm hoạt động trên thị trường chứng khoán, dưới sự kiểm soát của Ngân hàng TNHH Standard Chartered. 

 • CCQ đầu tư cạnh tranh bền vững SSI (SSI – SCA)

Với số vốn điều lệ ban đầu của quỹ đầu tư này là 30 tỷ đồng, cho đến hiện tại CCQ này được nhiều người lựa chọn trong các loại hình quỹ đầu tư dạng mở. 

 • Quỹ ETF Việt Nam

Hiện nay có thể thấy trên thị trường Việt Nam phân bổ hai loại hình chính trong quỹ ETF là quỹ đầu tư tăng trưởng TVAM (FUCTVGF1) và quỹ ETF VFMVN30 (E1VFVN30).

Hiện nay việc đầu tư chứng chỉ quỹ CCQ là một sự lựa chọn tốt mà nhiều nhà đầu tư tham gia. Bên cạnh những lợi ích về lợi nhuận, rủi ro thấp, chứng chỉ quỹ CCQ thực sự là một kênh đầu tư tiềm năng trong tương lai. Hy vọng bài viết này đã có thể giải đáp được thắc mắc của bạn về CCQ là gì cũng như đưa ra những nhận xét tổng quan để bạn có thể lựa chọn đầu tư chứng chỉ quỹ phù hợp bạn nhé.

Google search engine