OGSM là gì cũng như các ưu điểm và nhược điểm của OGSM?

OGSM là gì? OGSM là mô hình mang đến sự liên kết, minh bạch của các ưu tiên và các thước đo xác định thành công. OGSM định hình những gì doanh nghiệp cần đạt được và cách thức để đạt được điều đó. Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về OGSM nhé.

1. OGSM là gì?

OGSM là viết tắt của các cụm từ: Objective – xác định mục tiêu chính, Goals – các mục đích cụ thể, Strategies – chiến lược và Measures – các chỉ số đánh giá hay thước đo. Việc tạo ra và ứng dụng một mô hình OGSM sẽ giúp bạn đưa tầm nhìn hoặc chiến lược của công ty vào hành động. 

Bạn có thể dùng mô hình OGSM để vạch ra các mục tiêu của tổ chức, nhóm hoặc cá nhân mình và đưa các ý tưởng, mục tiêu thành các hành động rõ ràng.

Đây là một trong những mô hình lập kế hoạch quan trọng, giúp doanh nghiệp liên kết tầm nhìn và chiến lược dài hạn của họ với những mục tiêu và hành động ngắn hạn hơn. OGSM có thể giúp bạn theo dõi quá trình hành động của mình đối với những mục tiêu đó một cách chặt chẽ.

OGSM cho bạn cái nhìn về sự liên kết, và các ưu tiên, các thước đo xác định thành công. OGSM định hình doanh nghiệp cần đạt được những gì và làm thế nào để đạt được điều đó. 

OGSM là mô hình được phát triển tại Nhật Bản từ những năm 1950, nó được các nhà sản xuất ô tô nước này  sáng tạo dựa vào mô hình Quản trị theo Mục tiêu (từ Peter Drucker). Càng về sau, OGSM càng được nhiều công ty tin tưởng và đặc biệt nhất là nó đường hàng loạt doanh nghiệp của top Fortune 500 ứng dụng (như Procter & Gamble hay Coca-Cola).

Bạn có thể áp dụng khung OGSM cho tổ chức, đội nhóm hoặc sử dụng nó để quản lý mục tiêu cá nhân của mình.

Như đã nói trên, bạn có thể áp dụng mô hình OGSM này linh hoạt: cho tổ chức, bộ phận mình hoặc thậm chí sử dụng nó để quản lý các mục tiêu cá nhân của mình.

OGSM là gì cũng như các ưu điểm và nhược điểm của OGSM?
OGSM là gì?

2. Định nghĩa từng phần trong OGSM

Objective: trong OGSM có nghĩa là mục tiêu đặt ra phương hướng cho tổ chức trong ba đến năm năm tới. Đây như là một lời nhắc nhở bạn phải làm việc liên tục để hướng đến kết quả đó, và nó thể hiện rằng: thành công sẽ như thế nào trong tương lai. 

Goals: mục đích cụ thể là những con số xác định thành công sẽ là bao nhiêu trong khoảng thời gian từ ba đến năm năm. Các mục đích trong mô hình OGSM thường mang tính chất tài chính hoặc là hoạt động cụ thể. Có thể hiểu đơn giản là Goals biến Objective thành những gì nhìn thấy được, có thể đo lường được. 

Strategies: chiến lược giải thích và mô tả về các lựa chọn cụ thể, tập trung vào các kế hoạch của tổ chức nhằm đạt được mục tiêu chính, mục đích cụ thể tổ chức mong muốn. Các chiến lược trong OGSM hướng dẫn các hoạt động công việc và phân bổ các nguồn lực có hạn trong tổ chức. 

Các chiến lược OGSM được thực hiện thông qua các kế hoạch làm việc có cấu trúc được gọi là điều lệ. Chúng thắt chặt các lựa chọn cần thiết để doanh nghiệp của bạn chỉ tập trung vào việc thực hiện mục tiêu chính, cuối cùng là giành được mục tiêu đề ra.

Measures: các thước đo là những con số xác định tiến trình của một tổ chức trong việc đưa ra chiến lược. Mỗi chiến lược của mô hình OGSM không được có nhiều hơn hai hoặc ba đánh giá xác định liệu chiến lược có hiệu quả mong muốn hay không. Thông qua OGSM, mỗi đánh giá được theo dõi để xác định tiến trình của chiến lược. Và nó được sử dụng để đưa ra quyết định về bất kỳ điều chỉnh cần thiết nào trong quá trình bạn thực hiện.

OGSM là gì cũng như các ưu điểm và nhược điểm của OGSM?
Định nghĩa chi tiết của OGSM

3. Ưu điểm và nhược điểm của OGSM

Mô hình OGSM có thể nói là một cách tiếp cận tuyệt vời cho bạn khi nó có những ưu điểm bao gồm:

  • Mô hình OGSM là một cấu trúc rõ ràng và dễ làm theo.
  • Mô hình cô đọng lại thành một kế hoạch chiến lược chỉ trong một trang.
  • OGSM cho phép bạn dễ dàng hiển thị và báo cáo về tiến độ.
  • Mô hình OGSM liên kết mọi thứ với nhau, từ tầm nhìn đến thực thi.
  • Các hoạt động cần để đưa doanh nghiệp tiến lên được liệt kê đầy đủ trong OGSM .
  • OGSM giúp thông tin nội bộ về kế hoạch chiến lược.

Có một số nhược điểm của OGSM, chẳng hạn như:

  • Mô hình OGSM này có thể gây nhầm lẫn giữa Mục tiêu/Chiến lược/Tầm nhìn/Dự án.
  • OGSM được thiết kế để theo dõi tiến trình hướng tới mục đích cụ thể, nên bạn cần một số thiết lập hoặc phần mềm hỗ trợ để tận dụng tối đa.

4. Cách xây dựng một mô hình OGSM

Cách bạn xây dựng và sử dụng một mô hình OGSM sẽ phụ thuộc vào hàng loạt các yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như: mô hình kinh doanh, cấu trúc và văn hóa doanh nghiệp của bạn… Tuy nhiên, để xây dựng OGSM, căn bản thì bạn cần làm theo những bước sau:

4.1. Đặt ra mục tiêu của bạn

Để bắt đầu xây dựng OGSM thì đầu tiên là bạn cần hiểu rõ chiến lược của doanh nghiệp bạn đã. Bạn muốn đạt được gì? Và làm như thế nào, doanh nghiệp bạn có thể làm được điều này hay không? 

Sau đó, bạn cần tạo ra một tuyên bố mục tiêu ngắn gọn, nhưng phải rõ ràng về mục tiêu của mình. Thật ra điều này cần thiết hơn rất nhiều khi bạn chỉ một câu nói mơ hồ, chung chung kiểu: “Tôi muốn doanh nghiệp của chúng tôi trở thành giỏi nhất”. Đây phải là một mục tiêu thu hút được tập trung của bạn, nó phải tạo cảm xúc hứng khởi muốn làm cho bạn và nhân viên, và nó phải được trình bày ngắn gọn về cách bạn sẽ làm những gì thông qua OGSM.

4.2. Lựa chọn mục đích đo lường được

Tiếp theo, bạn cần đặt ra các kết quả định lượng về mức độ thành công cho mục tiêu của bạn khi thực hiện OGSM. Bạn cần đặt ba hoặc bốn mục đích trong số đó để mô tả thành công. Đảm bảo có thể đo lường được, có thể đạt được, phù hợp và có thời hạn rõ ràng. 

Việc sử dụng ngôn ngữ rõ ràng là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp các thành viên trong nhóm hiểu đề xuất của bạn, khuyến khích họ đưa ra cải tiến và đạt được quyết định.

Điều quan trọng là bạn phải sử dụng ngôn ngữ, câu từ rõ ràng trong mô hình OGSM của mình nhé. Vì nó sẽ giúp các nhân viên công ty của bạn hiểu rõ những gì bạn đang muốn đạt được. Bên cạnh đó, bạn nhớ kêu gọi nhân viên đưa ra các đề xuất để tăng mức độ ủng hộ của họ đối với các quyết định khi thực hiện OGSM nhé.

OGSM là gì cũng như các ưu điểm và nhược điểm của OGSM?
Xây dựng mô hình OGSM

4.3. Phát triển chiến lược của bạn

Sau khi bạn đã thiết lập mục tiêu và mục đích cụ thể của mình rồi, bạn cần vạch ra cách bạn sẽ đạt được chúng qua OGSM. Mặc dù S trong mô hình OGSM là viết tắt của chiến lược nhưng đừng nhầm lẫn cách sử dụng nó với cách sử dụng chiến lược phát triển cấp cao của tổ chức.

Chữ “S” trong OGSM có nghĩa là chiến lược, tuy nhiên hãy cẩn thận đừng hiểu nhầm nó sang từ “chiến lược” mô tả kế hoạch cấp cao nhất của doanh nghiệp bạn nhé.

4.4. Quyết định chỉ số đánh giá

Cách bạn đánh giá tiến độ của OGSM phụ thuộc vào các chiến lược bạn đang cố gắng thực hiện. Trong phần lớn trường hợp, để đưa ra chỉ số này, bạn nên cố gắng trả lời các câu hỏi khi thực hiện OGSM, “Các chiến lược của chúng ta đề ra liệu có thành công không, và chúng ta có đạt được mục tiêu và tầm nhìn của mình trong khung thời gian dự kiến ​​được hay không?”

5. Kết

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu đến bạn mô hình OGSM để quản trị mục tiêu của doanh nghiệp, bạn đã hiểu OGSM là gì rồi chứ? Ngoài doanh nghiệp, bạn có thể ứng dụng nó cho nhóm nhỏ hoặc cá nhân.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine