Đầu tư an toàn là gì và các kênh đầu tư bảo đảm cho bạn

Nếu bạn đang có một công việc ổn định và có ra số dư mỗi tháng sau khi bỏ đi những khoản phí thì lúc này là lúc bạn nên làm gì đó với số tiền dư. Đầu tư sẽ là một sự lựa chọn không tồi. Lúc này bạn nên bắt đầu nghĩ rằng nên đầu tư ở đâu, vào kênh nào, như thế nào mà có lời mà không quá rủi ro. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về các kênh đầu tư an toàn mà bạn nên tìm hiểu trước khi bắt đầu.

1. Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là hoạt động mà bạn bỏ tiền của mình vào một sản phẩm nhằm sinh lời, có thêm thu nhập bên cạnh công việc chính. Đây là những hoạt động mà đa phần mọi người tìm đến để kiếm lợi nhuận, gia tăng số tiền bỏ ra để đầu tư cùng chiến lược dài hạn.

Những đối tượng yêu thích làm giàu hay những ai yêu thích việc kinh doanh, tài chính hay sử dụng số tiền mình đang có nhằm có được nhiều tiền hơn nữa. Một trong số các phương thức an toàn nhất khi đầu tư là bỏ tiền vào ngân hàng. Tuy nhiên đây chưa phải là cách hoàn toàn tối ưu hiệu quả.

Người ta tìm đến các kênh đầu tư tài chính cá nhân ở các mục đích riêng biệt. Như hỗ trợ gia tăng cuộc sống, mong muốn có cuộc sống an nhàn sau này, tích trữ tài sản,… Tuy nhiên nhìn chung là đều đi đến mục đích là gia tăng thu nhập cao nhất. Đầu tư tài chính có khả năng hỗ trợ mọi người kiếm thêm nhiều tiền và cải thiện cuộc sống.

Khái niệm đầu tư tài chính là gì?
Khái niệm đầu tư tài chính là gì?

2. Đầu tư an toàn là gì?

Đầu tư như đã nói là bỏ ra một khoản tiền hay tài sản cho một sản phẩm nhằm kỳ vọng sẽ có lời. Vì vậy mà hoạt động đầu tư có khá nhiều rủi ro, bạn chỉ có thể giảm mức rủi ro này nhiều nhất có thể và đây gọi là đầu tư an toàn. Khi bạn muốn bỏ tiền vào đâu đó cần phải tìm hiểu kỹ càng trước khi đưa ra quyết định cho mình.

3. 5 kênh đầu tư an toàn bền vững mang lại lợi nhuận lâu dài

Dựa vào tình hình tài chính mỗi người, bạn hãy chọn ra một kênh đầu tư tối ưu nhất hay là chọn nhiều kênh đầu tư riêng biệt mà bảo đảm. Sau đây là một số các kênh đầu tư mà bạn có thể xem qua thử nếu đang có mong muốn đầu tư.

3.1 Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng – Kênh đầu tư an toàn ít vốn 

Có lẽ khi nhắc đến đầu tư an toàn thì đây là kênh phổ biến nhất, mức độ rủi ro cực thấp và khá ổn định, tính thanh khoản tốt, có thể rút tiền nếu đáo hạn. Ngày nay tùy vào ngân hàng và thời gian gửi mà có mức lãi suất khác nhau, thay đổi bình quân từ 5 đến 8%/năm. Nhưng giá trị của đồng tiền bỏ vào sẽ giảm đi nếu lạm phát gia tăng.

Vậy thì gửi tiết kiệm được xem là cách đầu tư khá hấp dẫn để bạn có được số tiền tiết kiệm nhằm dùng đến cho các lần chi tiêu cao ở gia đình hay khoản dự phòng. Một điểm hạn chế là suất sinh lời nhỏ.

Ưu điểm: có độ an toàn cao, độ thanh khoản ổn định.

Nhược điểm: suất sinh lời nhỏ, giá trị số tiền gửi vào sẽ giảm đi nếu mức lạm phát gia tăng.

Đầu tư an toàn với gửi tiền tiết kiệm
Đầu tư an toàn với gửi tiền tiết kiệm

3.2 Đầu tư vàng – Kênh đầu tư tốt mùa dịch

Đây là một trong số những hình thức đầu tư có suất sinh lời khá cao so với gửi tiết kiệm ngân hàng tuy nhiên độ rủi ro khó lường trước do giá vàng bị ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như giá đồng Đô la hay dầu.

Ngân hàng nhà nước luôn quản lý và kiểm soát giá vàng chặt chẽ do đó nhà nước không muốn kêu gọi mọi người đầu tư vào vàng. Người Việt Nam xưa nay luôn quan niệm tích trữ vàng là một khoản tiết kiệm nhưng ở thời nay thì đây không còn là sản phẩm thu út do tâm lý không tốt của nhà đầu tư ở thị trường.

Ưu điểm: suất sinh lời cao, tính thanh khoản ổn định

Nhược điểm: rủi ro khá lớn nếu giá biến động

3.3 Chứng khoán 

Chứng khoán là một trong số các kênh đầu tư có tiềm năng sinh lời và suất sinh lời khá cao ở tương lai.

Ưu điểm: Tỷ lệ sinh lời rất lớn.

Nhược điểm: rủi ro nhiều, độ ổn định thấp

Nếu bạn cần đầu tư chứng khoán và có được mức lợi nhuận, cần phải nắ bắt các thông tin chi tiết về doanh nghiệp bạn định đầu tư như lịch sử hoạt động, có thể phát triển không, cạnh tranh với những ai, những báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, nhu cầu của người tiêu dùng,…)

3.4 Bất động sản

Đây được xem là sản phẩm đầu tư dài hạn đem lại nguồn lợi nhuận bình quân khoảng 10 đến 12%/năm, mức rủi ro nhỏ hơn khi đầu tư chứng khoán. Thực trạng ngày nay giá bất động sản tăng môi năm và chưa có dấu hiệu giảm và làm cho thị trường nhộn nhịp hơn, ngày càng có nhiều người bỏ tiền vào bất động sản.

Đất nền là một sản phẩm khá tốt cho các nhà đầu tư do mức vốn không quá cao, mức giá ngày nay chỉ khoảng vài trăm triệu là đã có thể có được khoản đất nền mà giá trong vài năm nữa có thể lên 5 đến 6 lần.

Ưu điểm: Lợi nhuận lớn, tiềm năng phát triển và có độ ổn định.

Nhược điểm:Tính thanh khoản không cao, thường mất đến tận vài năm để có thể thu hồi vốn.

Nhưng đầu tư bất động sản cung có khá nhiều vấn đề có thể xảy ra: mua phải đất trong quy hoạch, nâng giá quá cao làm cho khó bán ra hay mức lợi nhuận không như kỳ vọng. Vì vậy khi đầu tư bất động sản phải được tư vấn kỹ về pháp lý trước khi có quyết định đầu tư.

Đầu tư an toàn với sản phẩm bất động sản
Đầu tư an toàn với sản phẩm bất động sản

3.5 Đầu tư vào công ty

Thanh lập doanh nghiệp hay góp vốn cho những doanh nghiệp và là cổ động là một cách đầu tư khá đảm bảo. Mức sinh lời có thể lên đến 10 đến 40%/năm. Đây được xem là kênh đầu tư tối ưu, có nguồn lợi nhuận dài hạn nếu công ty làm ăn tốt. Nhưng phải bỏ ra khá nhiều tiền và thời gian để đạt được kết quả như ý. Để đầu tư hãy chọn mảng kinh doanh mà thật sự hiểu rõ về nó và có khả năng phát triển.

Ưu điểm: lợi nhuận cao, khá ổn định, rủi ro thấp

4. Lời khuyên nhỏ:

Một quy tắc quan trọng khi đầu tư an toàn đó là đừng nên gom toàn bộ số trứng bỏ chung một giỏ, phải mở rộng cơ cấu đầu tư nhằm giảm đi rủi ro. Các khoản đầu tư có lợi nhuận cao và nhất là ở thời gian ngắn là các khoản đầu tư mang mức rủi ro lớn nhất. Để chọn ra sản phẩm đầu tư bảo đảm mà sinh lời ổn đầu tiên phải hiểu được về bối cảnh kinh tế thị trường, đánh giá những ưu điểm và hạn chế của những kênh đầu tư trước khi đưa ra quyết định.

Tiết kiệm đi kèm với tham khảo kỹ càng các kênh đầu tư tài chính nhất là gửi tiết kiệm do thích hợp với đại đa số mọi người khi không muốn có một mức độ rủi ro quá cao, sinh lời ổn định, không bị biến động nhiều tuy là mức sinh lời không cao nhưng tích lũy trong dài hạn cũng sẽ được một phần kha khá. 

Lời kết

Và đó là những thông tin về việc đầu tư tài chính, các kênh đầu tư an toàn mà bạn cần quan tâm. Ngày nay đầu tư là lĩnh vực được nhiều người tìm đến nhằm có khoản thu nhập thụ động. Tuy nhiên ở bất cứ hình thức nào cũng mang một mức độ rủi ro nhất định nên bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu.

Google search engine