Những điều cần biết về cách chơi chứng khoán phái sinh

Thị trường chứng khoán là nơi có nhiều cơ hội đầu tư cho ai đang sở hữu những nguồn vốn nhàn rỗi. Trong lĩnh vực tài chính nói chung, chứng khoán hiện tại đang là lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm đặt biệt là các nhà đầu tư trẻ trong nước. Trong nội dung này, hãy cùng tìm hiểu một mảng nhỏ đó là chứng khoán phái sinh và cách chơi chứng khoán phái sinh dành cho những nhà đầu tư mới.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là một loại tài sản trên thị trường chứng khoán với giá trị của nó sẽ được gắn liền với giá trị của tài sản cơ sở với chức năng chính đó là tạo ra lợi nhuận, phân tán rủi ro và bảo vệ lợi nhuận cho những bên tham gia. Trong lĩnh vực này có hai dạng chứng khoán phái sinh chính đó là các dạng công cụ như lãi suất, trái phiếu, cổ phiếu,… dạng thứ hai đó là các loại hàng hóa trên thị trường như năng lượng, nông sản, thực phẩm…

Thị trường chứng khoán phái sinh.
Thị trường chứng khoán phái sinh.

Nhà đầu tư có thể hiểu một cách đơn giản, CK phái sinh ở thị trường trong nước là sản phẩm được cung cấp cho nhà đầu tư, nó thể hiện trạng thái đặt cược của người đầu tư vào chiều tăng hoặc giảm của một chỉ số bất kỳ trên thị trường cung cấp tại VN30. Khi đó chỉ số này thay đổi theo chiều hướng mà nhà đầu tư kỳ vọng thì kết quả đó là lợi nhuận thu về dành cho người tham gia. Ngược lại, NĐT sẽ bị thua lỗ nếu xu hướng diễn biến ngược lại so với kỳ vọng. Một cách gọi khác của các sản phẩm CK phái sinh đó là hợp đồng chỉ số tương lai.

Chứng khoán phái sinh có những đặc điểm gì?

Thị trường này có khá nhiều điểm nổi bật so với thị trường đặc thù là trái phiếu và cổ phiếu. Tuy nhiên, điểm hạn chế của thị trường phái sinh cũng tồn tại. Sau đây là những điểm tốt và hạn chế mà thị trường CK phái sinh:

Điểm mạnh của thị trường phái sinh

Thị trường cung cấp một mức đòn bẩy cao cho nhà đầu tư.

Lợi nhuận có thể thu về dù thị trường có diễn ra xu hướng giảm.

Thời gian giao dịch T+0, không mất thời gian chờ kết quả.

Các công ty chứng khoán, sở giao dịch và những cơ quan lưu ký sẽ giúp cho những nhà đầu tư có quy nhỏ hạn chế được những rủi ro.

Đặc điểm của thị trường đầu tư phái sinh.
Đặc điểm của thị trường đầu tư phái sinh.

Hạn chế của thị trường phái sinh

Mức độ rủi ro cao đi kèm với lợi nhuận lớn.

Đòi hỏi NĐT phải có sự am hiểu thị trường và theo dõi thị trường liên tục.

Dựa vào những điểm trên, ta có thể thấy thị trường phái sinh sẽ có sự phù hợp cho những ai có mức độ chấp nhận rủi ro lớn và có được kinh nghiệm cũng như kỹ năng giao dịch tốt trên thị trường. Bên cạnh đó, những tổ chức tài chính trên thị trường cũng có thể tham gia vào hình thức này như một biện pháp bảo hiểm cho doanh nghiệp nếu thị trường có diễn ra một xu hướng giảm làm ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh.

Đối với những người mới tham gia vào thị trường phái sinh để thu được lợi nhuận cần phải có một khoản thời gian tìm hiểu và theo dõi thị trường. Và nhà đầu tư mới chỉ nên bắt đầu với một số vốn nhỏ.

Có nên tham gia vào thị trường phái sinh hay không?

Với khả năng hoạt động linh hoạt của thị trường đầu tư, sự đa dạng trong việc lựa chọn các chỉ số giao dịch. Có thể thấy đây là một thị trường có được sự hấp dẫn nhất định. Tuy nhiên, điểm cần quan tâm ở đây chính là sự khác biệt lớn về tính đảm bảo so với thị trường chứng khoán thông thường. Yếu tố tương lai của thị trường này khiến cho bản chất của thị trường phái sinh mang tính cá cược nhiều hơn là đầu tư tài chính. Bởi yếu tố may rủi thường sẽ mang lại nhiều rủi ro hơn cho nhà đầu tư mới tham gia hơn là việc mua cổ phiếu trên thị trường.

Trên đây là một số thông tin và hướng dẫn cách chơi chứng khoán phái sinh, hy vọng đã giúp cho bạn đọc bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân. Chúc các bạn luôn gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Google search engine