Cách mua cổ phiếu nào dễ nhất cho những người mới bắt đầu?

Bạn nhận thấy cơ hội từ việc đầu tư chứng khoán, một kênh tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Bạn có tiền nhàn rỗi nhưng không muốn để tiền chết, muốn tìm cách để tiền sinh tiền và tìm đến cổ phiếu. Nhưng lại không biết cách mua cổ phiếu như thế nào, cách nào đơn giản cho người mới bắt đầu.

Vậy thì đừng lo, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Có những cách mua cổ phiếu nào hiện nay?

Khi mà thị trường chứng khoán đang trở nên sôi động và nhộn nhịp hơn sau một thời gian dài của dịch bệnh. Nhiều nhà đầu tư tìm đến thị trường chứng khoán như một kênh đầu tư lâu dài và tạo được nguồn thu nhập thụ động tốt hơn. 

Tuy nhiên, với những người mới tìm hiểu về thị trường này thì cách mua cổ phiếu như thế nào cũng là một vấn đề với họ. Đặc biệt là những người mới chơi, lần đầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán hay cổ phiếu. 

Về cơ bản tại Việt Nam hay  nhiều nước trên Thế giới hiện nay cũng đang áp dụng ba cách để đưa cổ phiếu đến tay các nhà đầu tư. 

+Mua cổ phiếu qua môi giới

+Mua trực tiếp tại công ty phát hành

+Mua cổ phiếu thông qua nhà môi giới trực tuyến

Cả ba cách này đều có hiệu quả. Cách mua chứng khoán có thể khác nhau, nhưng về bản chất, đều phải trải qua các bước trình tự như nhau. Tuy nhiên, mua qua môi giới thì nhà đầu tư sẽ nhận được tư vấn rõ hơn, nên chọn mã nào nhiều tiềm năng, cơ hội tốt hơn. 

Cách mua cổ phiếu nào dễ nhất cho những người mới bắt đầu?
Các cách mua cổ phiếu

1.1 Cách mua cổ phiếu thông qua môi giới

Ưu điểm của hình thức mua qua môi giới này là nhà đầu tư được họ tư vấn đầy đủ, tư vấn từ A- Z, nên mua mã nào, mua với số lượng bao nhiêu và thậm chí nên mua ở sàn nào. Toàn bộ các thông tin liên quan đến việc mua chứng khoán, thủ tục như thế nào. Thậm chí cả cách thức rút tiền về tài khoản như thế nào. 

Tất nhiên, họ cũng không quên tư vấn cho nhà đầu tư cách cập nhật thông tin để triển khai các lệnh như thế nào cho phù hợp và đạt được hiệu quả tốt nhất. Một số lệnh mà nhà đầu tư có thể sử dụng để nhân đôi hiệu quả. Tất nhiên, sử dụng cách mua cổ phiếu này thì nhà đầu tư có người tư vấn tốt hơn, đặc biệt là với những người chưa có kinh nghiệm nhiều về thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương thức này là chi phí. Nhà đầu tư khi nhận được lợi nhuận cao thì cũng phải chấp nhận trả cho bên môi giới một số tiền rất lớn. Về lâu dài thì đây không phải mà một cách hiệu quả, nó chỉ dành cho những người mới bắt đầu. Còn khi đã có kinh nghiệm thì không nên sử dụng phương thức này.

1.2 Mua cổ phiếu trực tiếp

Có nghĩa là nhà đầu tư sẽ liên hệ trực tiếp với công ty phát hành trái phiếu để biết được thông tin. Đây có thể là thông tin nội bộ hoặc thông qua hệ thống website, mạng xã hội mà công ty phát hành chứng khoán đưa lên.

Nhà đầu tư có thể tìm hiểu các thông tin từ đây, sau đấy liên hệ hoặc đến trực tiếp văn phòng giao dịch để mua cổ phiếu.

Ưu điểm của hình thức này là tiết kiệm được chi phí, không mất quá nhiều cho bên tư vấn. Ở đây cũng sẽ có đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhà đầu tư rất nhiệt tình.

Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này là nhà đầu tư phải mất nhiều thời gian di chuyển. Phải đến trực tiếp và tham khảo nhiều công ty phát hành trước khi quyết định mua. Càng tham khảo nhiều thì càng cần đi nhiều. Bất lợi cho những ai ở xa và di chuyển đi lại một cách khó khăn.

Thêm vào đó, họ cũng không có ai tư vấn nên chọn mua loại nào, mã nào đang có tiềm năng tốt trong tương lai. Nhà đầu tư phải tự mình tìm hiểu, tất cả mọi thứ, cách thức mua bán như thế nào, giao dịch ra sao. Đặt lệnh nào vào thời điểm nào để chốt lời. Tất cả đều phải tự mình tìm hiểu hết.

Chưa hết đâu, với hình thức này không phải lúc nào nhà đầu tư cũng có thể mua được số cổ phiếu mà mình mong muốn đâu. Bởi có một số công ty phát hành chứng khoán nhưng họ không bán trực tiếp cho nhà đầu tư mà sẽ ủy quyền lên các broker chứng khoán. Cách thức này giúp cho công ty phát hành tiết kiệm được thời gian làm thủ tục, chi phí nhân sự cũng như đảm bảo sự an toàn khi không phải xác minh thông tin của khách hàng.

Cách mua cổ phiếu nào dễ nhất cho những người mới bắt đầu?
Mua trực tiếp tại công ty phát hành

1.3 Cách mua cổ phiếu từ sàn môi giới trực tuyến

Hiện nay hình thức này cũng rất được yêu thích. Nó giúp cho nhà đầu tư tiết kiệm được thời gian. Thay vì phải đến trực tiếp công ty phát hành chứng khoán thì tìm hiểu qua các sàn môi giới nhanh và tiện lợi hơn. 

Thêm vào đó, có nhiều mã giao dịch cùng cập nhật ở đây, nhà đầu tư có thể dựa vào bộ lọc cổ phiếu để chọn ra những cổ phiếu tiềm năng nhất. Dễ dàng quan sát được tình hình biến động của thị trường chứng khoán, từ đó có cái nhìn chính xác và khách quan hơn.

Tiếp đến, với hình thức này nhà đầu tư có thể mua được cổ phiếu ở tất cả mọi nơi trên Thế giới mà không cần phải đến trực tiếp. Bất kỳ quốc gia nào, công ty nào miễn sao nó được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

Nếu xét về chi phí thì chắc chắn cách mua cổ phiếu qua sàn môi giới trực tuyến này thấp hơn nhiều so với nhà môi giới trực tiếp. Bởi họ không chỉ tư vấn cho một người mà rất nhiều người nên chi phí thu lại không quá cao.

Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này là phải tìm được sàn giao dịch, môi giới uy tín, tránh bị mất tiền. Và tất nhiên, nó cũng không thể nào cầm tay chỉ bạn từng cách đặt lệnh một. Nhà đầu tư phải tự mình thực hiện theo các hướng dẫn và tự mình đưa ra các quyết định dựa trên công cụ phân tích mà sàn gợi ý.

Mỗi cách sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Việc quan trọng là nhà đầu tư phải xác định được thời điểm nào nên sử dụng phương thức nào cho phù hợp.

Xem thêm: Sàn chứng khoán FPTS có uy tín không? Giải đáp từ chuyên gia

2. Cách mua cổ phiếu đơn giản theo từng bước

Sau khi đã tìm hiểu được mã cổ phiếu mà nhà đầu tư muốn mua và nhận thấy nó có tiềm năng phát triển. Hãy thực hiện 4 bước sau để có được cổ phiếu cho mình. 

2.1 Mở tài khoản

Muốn mua hay bán cổ phiếu thì việc đầu tiên phải làm là mở tài khoản. Hiện tại nhà đầu tư có thể đăng ký mở online, không nhất thiết phải đến phòng giao dịch như trước. Sau khi đã đăng ký sẽ nhận được thông báo xác nhận tài khoản cần mở. Việc còn lại là đến trực tiếp phòng giao dịch để xác nhận hoặc nhận giấy tờ và gửi về phòng giao dịch.

Cách mua cổ phiếu nào dễ nhất cho những người mới bắt đầu?
Hướng dẫn mua cổ phiếu

2.2 Cài đặt các phần mềm chứng khoán

Khi đã có tài khoản, nhà đầu tư có thể đến trực tiếp sàn giao dịch để tham khảo mã cổ phiếu. Tuy nhiên, hiện nay các sàn đều có hệ thống online, ứng dụng giao dịch chứng khoán trực tuyến. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh trực tiếp trên các ứng dụng này thay vì giao dịch tại sàn. 

2.3 Nộp tiền vào tài khoản

Muốn mua được cổ phiếu thì bạn cần phải có tiền trong tài khoản. Nhà đầu tư có thể chọn nhiều cách thức khác nhau để nộp tiền vào: nộp trực tiếp tiền mặt từ phòng giao dịch, chuyển từ tài khoản ngân hàng hoặc nộp tại ngân hàng. 

2.4 Mua cổ phiếu mà mình cần

Khi tài khoản chứng khoán đã có tiền, nhà đầu tư đã có thể mua cổ phiếu cho mình. Cách mua cổ phiếu từ các hệ thống là khác nhau nhưng về cơ bản sẽ không có nhiều sự khác biệt. Nhà đầu tư nên xem hướng dẫn trước khi đặt lệnh mua.

Google search engine