Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu? Dễ hay khó?

Bài viết này dành để nói về cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu. Các bước hướng dẫn cơ bản cũng kinh nghiệm quý giá. Vậy nên, nếu bạn là người mới và muốn tìm hiểu về thị trường này thì đừng bỏ qua nó nhé!

1. Hiểu rõ các khái niệm về chứng khoán

Cần phải nắm rõ các khái niệm liên quan
Cần phải nắm rõ các khái niệm liên quan

Điều đầu tiên và cơ bản nhất, nhà đầu tư phải nắm được các khái niệm cơ bản. Như vậy mới hiểu cách chơi và bắt đầu chơi chứng khoán được. Có một số khái niệm mà nhà đầu tư cần phải hiểu được như sau:

-Chứng khoán: Khái niệm về chứng khoán không còn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa chứng khoán và cổ phiếu. Trên thực tế, cổ phiếu chỉ là một phần của chứng khoán. Trong chứng khoán còn có nhiều loại hình đầu tư khác như trái phiếu, tín phiếu, các hợp đồng phái sinh, quyền mua bán cổ phiếu, v.v. Do vậy, trước khi xác định muốn đầu tư chứng khoán hay đầu tư cổ phiếu.

Thông thường, các nhà đầu tư thường chọn đầu tư cổ phiếu. Nó phổ biến và có khả năng thu lợi tốt hơn. Trong khi đó trái phiếu giống như một hình thức cho vay để lấy lãi. Còn các hợp đồng phái sinh thường cần đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức cao và rộng hơn. Do đó, cổ phiếu sẽ được ưu tiên lựa chọn nhiều hơn.

-Đầu tư cổ phiếu là một hình thức đầu tư thông qua việc thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu để có thể hưởng lợi từ việc chênh lệch giá khi mua, bán cổ phiếu. Tất nhiên, đôi khi cũng có thể bị lỗ nếu không chọn đúng thời điểm bán ra hoặc cắt lỗ kịp thời. 

-Hưởng chênh lệch giá là khi nhà đầu tư nhận được một khoản giữa tiền mua vào và khi bán ra. Bởi giá cổ phiếu liên tục biến động. Nó biến động dựa trên tình hình hoạt động kinh doanh của công ty. Hoặc chính các tác động của thị trường cũng là nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng giá cổ phiếu có sự thay đổi. 

Công thức tính mức chênh lệch giá như sau: 

Mức chênh lệch = giá bán – giá mua vào – (phí giao dịch trả cho sàn + tiền thuế)

Như vậy, muốn được hưởng mức chênh lệch cao, nhà đầu tư buộc phải tìm cách mua vào cổ phiếu khi chúng xuống mức giá thấp. Hoặc khi giá lên cao, do yếu tố khách quan hoặc chủ quan thì bán nó ra ngoài thị trường, cho các nhà đầu tư khác hoặc bán lại cho sàn giao dịch. 

Ngoài ra, khi chơi chứng khoán, nhà đầu tư cũng có thể nhận được các khoản khác như: hưởng cổ tức, nhận cổ phiếu thưởng hoặc có quyền được mua cổ phiếu với mức giá ưu đãi từ công ty phát hành. Điều này thường dành cho các khách hàng quan trọng, đầu tư vào thời điểm công ty đưa ra các chính sách.

2. Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Trước tiên, muốn biết cách chơi chứng khoán như thế nào thì nhà đầu tư phải tìm hiểu các thông tin về nó trước đã. Tất nhiên rồi. Không thể nào xách tiền đi đầu tư vào những thứ mà mình không hề hay biết. Tiếp theo là phải mở tài khoản chứng khoán sau khi đã tìm hiểu kỹ và quyết định dấn thân vào kênh đầu tư mạo hiểm nhưng thú vị này rồi. 

2.1 Mở tài khoản chứng khoán

Tài khoản chứng khoán là nơi mà nhà đầu tư sẽ dùng để lưu trữ cổ phiếu hoặc tiền của mình. Nó cũng giống như một địa chỉ xác định để các nhà đầu tư giao dịch với nhau. Không có tài khoản thì không thể nào tham gia vào thị trường này được. Bởi đây được dùng làm căn cứ để xác định người dùng là ai, mua bao nhiêu, địa chỉ, các thông tin, bằng chứng pháp lý khi xảy ra sự cố, tranh chấp ngoài ý muốn.

Về hình thức mở tài khoản thì hiện nay đang có hai cách. Một là mở trực tiếp tại quyền thông tin của văn phòng chứng khoán. Hai là mở từ xa và gửi các giấy tờ qua đường bưu điện về văn phòng chứng khoán. Cả hai hình thức này đều khá nhanh và không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để mọi việc diễn ra thuận lợi hơn. 

2.2 Nộp tiền vào tài khoản

Tất nhiên rồi, đầu tiên phải có tiền ở trong tài khoản thì mới có thể mua được cổ phiếu chứ. Số tiền cần nộp là bao nhiêu ư? Chẳng có con số cụ thể và bắt buộc nào cả. Đầu tư chứng khoán khác với bất động sản. Nhà đầu tư không cần có quá nhiều tiền. Thậm chí chỉ cần 1- 2 triệu đồng là đã có thể mua cổ phiếu được rồi. 

Dĩ nhiên, nếu bạn có số vốn lớn hơn thì đầu tư vài chục triệu cũng chẳng sao. Tuy nhiên, nếu như mới chơi và chưa có nhiều kinh nghiệm, thì chúng tôi khuyên bạn không nên quá mạo hiểm. Cứ chậm mà chắc, đầu tư từ từ, tích cóp vốn rồi tích lũy thêm cả kỹ năng và kinh nghiệm cho mình cũng chưa muộn. 

Không cần quá nhiều tiền vẫn có thể chơi được chứng khoán
Không cần quá nhiều tiền vẫn có thể chơi được chứng khoán

2.3 Đặt lệnh giao dịch

Giờ đây, khi đã có tài khoản, có tiền để mua được cổ phiếu, việc tiếp theo là đặt các lệnh mua bán chứng khoán thôi. Đặt lệnh thì có vẻ là dễ dàng đúng không ạ? Nhưng trước đó, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu các kiến thức, lệnh mở cửa, lệnh đóng cửa, lệnh giới hạn, các loại lệnh trong chứng khoán là gì, khi nào nên đặt. Tiếp đến là cách đọc hiểu bảng điện tử như thế nào. Chỉ số nào biểu thị tăng, chỉ số biểu thị cho việc giảm. 

Việc này tất nhiên không thể nào chỉ tóm gọn trong một bài viết. Mà cần phải trau dồi, tìm hiểu hàng ngày cũng như tích kỹ kiến thức dần dần cho mình. Đừng nóng vội, cũng đừng chủ quan nhé!

3. Một số kiến thức bổ ích trong cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Bước vào một sân chơi như thế này, ai cũng có quyền hy vọng về một tương lai rạng rỡ. Tất nhiên, chiến thắng bao giờ cũng vui. Nhưng đôi khi, chúng ta phải chấp nhận đánh đổi để có được những bài học, kinh nghiệm cho mình. 

-Chọn công ty phát hành cổ phiếu

Chọn cổ phiếu không chỉ đơn thuần là chọn những mã đẹp, mã mình thích, mà phải chọn dựa trên sức mạnh tài chính, tình hình hoạt động của công ty phát hành chứng khoán đó như thế nào. Có sức mạnh, có tiềm năng phát triển trong tương lai không. 

Tiếp đến là dùng đến các kỹ thuật phân tích như P/E, P/CF, v.v. để đánh giá công ty. Sau đó ước lượng và tính toán cho hợp lý có nên đầu tư hay không.

Phân tích tình hình hoạt động của công ty trước khi đầu tư
Phân tích tình hình hoạt động của công ty trước khi đầu tư

-Không phải lúc nào cũng đi theo con đường “Mua thấp bán cao”

Với các nhà đầu tư, hưởng chênh lệch từ việc mua giá thấp, bán giá cao là một trong những điều quan trọng và là cách thức để họ kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên, nhà đầu tư đôi khi cũng phải bỏ qua quan điểm này nếu muốn học được cách chơi chứng khoán một cách thành công và hiệu quả. Bởi nó thể con đường và tương lai phát triển của công ty mới là điều quan trọng nhất. 

Nếu bạn bán ở thời điểm này, giá có thể cao nhưng chính sách phát triển sau này của công ty còn lớn hơn rất nhiều. Đây mới là thứ quan trọng mà nhà đầu tư có thể bỏ qua. 

Dĩ nhiên, sai lầm có thể bỏ qua nhưng điều quan trọng là học được gì sau những sai lầm đó và tỉ lệ chiến thắng cao hơn so với tỉ lệ thất bại.

-Hãy bán chứng khoán nếu bạn luôn cảm thấy bất an về nó

Nghe thì có vẻ lạ, nhưng trên thực tế, tâm lý của nhà đầu tư chiếm đến 50% ảnh hưởng đến các quyết định của mình. Nếu tâm lý không vững nhà đầu tư không thể nào đưa ra được các định hướng phát triển, đặt lệnh phù hợp. Vậy nên, nếu luôn lo sợ mình có thể mất giá thì tốt nhất là nên bán nó đi. Một cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu đơn giản nhưng hiệu quả.

Google search engine