Nền tảng công nghệ 4.0 là gì, cơ hội nào cho Việt Nam?

Ngày nay, khi mà đời sống an sinh xã hội của con người có thêm nhiều tiện ích, có nhiều công cụ, nhiều nền tảng, nhiều cách thức ra đời hỗ trợ cho con người hơn và từ đó kéo theo sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, toàn bộ đều bắt nguồn từ nền tảng công nghệ 4.0. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về công nghệ 4.0 là gì và công nghệ này đã thay đổi những gì kèm theo cơ hội của Việt Nam thế nào?

1. 4.0 là gì?

4.0 còn gọi là công nghệ 4.0 là một cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở đa số các quốc gia tiên tiến toàn cầu. Trước khi đến với thời đại 4.0 thì lịch sử đã diễn ra nhiều cuộc cách mạng như đi từ một đến ba và 4.0 bắt đầu từ năm 2000.

4.0
Công nghệ 4.0 là gì?

Công nghệ mỗi ngày càng có một vị trí chính yếu trong cuộc sống hằng ngày của con người, toàn bộ những mảng ở đời sống ngày nay đều có sự góp mặt của công nghệ. Thời đại 4.0 đánh mạnh vào yếu tố công nghệ cũng như hướng tất cả những lĩnh vực có dính đến công nghệ nhằm gia tăng năng suất và tối ưu tính thuận tiện ở đời sống. Một nền kinh tế mà công nghệ 4.0 càng cao thì có khả năng phát triển càng mạnh mẽ.

Nhưng để có thể đến gần hơn với thời đại 4.0 thì nhân loại cũng gặp phải nhiều biến động trong cuộc sống và cần phải có thời gian để có thể thích ứng cùng những thay đổi thời đại.

2. Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Dựa vào Klaus Schwab, người tạo ra và đồng thời là giám đốc điều hành trong diễn đàn kinh tế toàn cầu đã đưa ra khái niệm về cách mạng công nghệ 4.0 dưới đây:

4.0
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Cách mạng công nghệ 4.0 ngày nay đã khởi đầu từ việc dùng nguồn năng lượng từ hơi nước và nước nhằm tiến hành cơ giới hóa trong sản xuất. Cuộc cách mạng thứ 2 diễn ra sử dụng năng lượng điện nhằm sản xuất liên tục. Cách mạng lần thứ 3 dùng điện tử và công nghệ thông tin trong quá trình sản xuất tự động hóa. Ngày nay, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 này phát triển từ thời đại 3.0, nó liên kết công nghệ lại và xóa bỏ đi các rào cản về vật lý, khoa học và kỹ thuật số.

3. Giáo dục 4.0 là gì? 

Giáo dục 4.0 được xem như một cách thức giao dịch thông minh, có sự gắn kết chặt chẽ giữa đa khía cạnh của nền giáo dục bao gồm: nhà trường, doanh nghiệp và ban quản trị. Sự gắn kết này tạo ra yếu tố thuận tiện cho nền giáo dục đi kèm với sản xuất công nghệ phát triển, qua đây hình thành sự liên kết và khả năng phát triển nền kinh tế, an sinh xã hội trong thời đại 4.0.

4.0
Giao dịch 4.0 là gì?

Hoặc có thể nói một cách đơn giản hơn là yếu tố sử dụng công nghệ đi cùng với giảng dạy, đào tạo ngày một trở nên phát triển. Những phương pháp và sử dụng kèm theo các thiết bị công nghệ tiên tiến, hỗ trợ người học có thể tiếp cận đa dạng với sự phát triển của thời đại 4.0 này.

4. Những đổi mới trong thời đại 4.0

Ở thời buổi 4.0, sự thay đổi không dừng lại ở yếu tố chú trọng cả tiến và sử dụng công nghệ ngày một nhiều mà bên cạnh đó còn thể hiện qua lối suy nghĩ cùng cách sống từ con người ở thời buổi 4.0.

Đầu tiên: công nghệ 4.0 có khả năng đi đến sự cải tiến vượt trội ở lĩnh vực khoa học kỹ thuật, yếu tố sản xuất trong kinh doanh còn có thể ngày một thuận tiện, tiết kiệm thời gian, sức lực người lao động.

Thứ hai, bắt nguồn từ sự gắn kết qua công nghệ 4.0 nên các sản phẩm được dùng ở cuộc sống từ hàng hóa tiêu dùng, đến những mặt hàng thời trang hoặc là công cụ vận chuyển,… từ hiệu quả mang lại cao hơn.

Thứ ba, con người có cuộc sống được cải tiến về chất lượng bắt nguồn từ xã hội có sự phát triển và đời sống cũng ngày càng được nâng cao chính vì phục vụ con người và nhu cầu ngày càng tăng nhanh ở thời đại 4.0.

Thứ 4, có một sự biến đổi ở chính trong cách nhìn nhận của con người, ở thời buổi công nghệ 4.0, con người có tư tưởng ngày càng sâu sắc, tinh tế và tiến bộ hơn, không giữ lại những cách nhìn thụ động như ngày trước mà cởi mở với văn hóa khác hơn.

Cuối cùng là mặc dù có nhiều sự biến động tích cực, tuy nhiên ở thời buổi công nghệ 4.0 vẫn có nhiều sự biến động theo hướng tiêu cực. Khi công nghệ và máy móc trở nên phổ biến sẽ thay thế vị trí con người ở đa lĩnh vực, do đó tăng cao khả năng thất nghiệp. Ngoài ra ở thời buổi 4.0 thì còn tạo ra nhiều vấn đề với các công ty kinh doanh, do để cạnh tranh, công ty phải luôn thay đổi mình, cập nhật và sử dụng công nghệ. Ngoài ra thì sự đi lên nhanh chóng của internet có thể làm cho nhiều người bị lao vào thế giới ảo quên đi thực tế.

5. Thực trạng doanh nghiệp Việt trong thời đại công nghệ 4.0

Công nghệ 4.0 ở sự kiện cùng chủ đề “tầm nhìn và chiens lược ở cuộc cách mạng công nghiệp hóa 4.0” đã được thủ tướng CHính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra quan điểm rằng thời đại 4.0 sẽ mang đến với những doanh nghiệp có thể biến khát vọng, đam mê của mình thành sự thật. Có thể khẳng định rằng đa phần những công ty Việt Nam đều nắm được vị trí chiến lược của công nghệ 4.0 với sự phát triển và sinh tồn của doanh nghiệp. Nhưng ở thực tiễn mà nói thì những công ty Việt vẫn chưa hoàn toàn đổi mình để có thể thích nghi với thời buổi số hóa ngày nay.

4.0
Doanh nghiệp Việt ở thời 4.0

Để phân tích về việc các công ty đã sẵn sàng thích nghi với thời buổi 4.0 ra sao thì Bộ Công Thương đã cùng với chương trình phát triển Liên Hợp Quốc thống kê kết quả ở 2659 doanh nghiệp ở 17 ngành nghề khác nhau và có phỏng vấn chuyên môn những doanh nghiệp tập đoàn được quản lý bởi Bộ kể từ tháng 9 năm 2017 cho đến tháng 5 năm 2018. Kết quả thể hiện có đến 82% công ty chú ý đến nền công nghiệp hóa 4.0, nhưng lại có đến 61% doanh nghiệp chưa có sự chuẩn bị để thay đổi theo thời đại và 21% công ty đang tiến hành các bước đi đầu tiên cho nền tảng số này.

6. Cơ hội của các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0 là gì?

Không thể bác bỏ được việc các cơ hội và khả năng mà thời buổi số 4.0 đã đem đến với những công ty Việt Nam. Có thể khẳng định đây là sự thay đổi lớn để các công ty có thể sinh tồn trên thị trường, được cải tiến và cạnh tranh cùng đối thủ toàn cầu. Đây được xem là lúc thích hợp để các công ty Việt Nam bỏ đi sự lạc hậu, yếu thế về công nghệ cùng khả năng quản lý của mình, xoay chuyển đi theo hướng chuyên nghiệp hóa 4.0.

Thông qua việc sử dụng những công nghệ 4.0, tăng khả năng tự động hóa, cắt giảm đi nhiều khoản phí như nhân sự hay mua thêm máy móc, thiết bị, cắt bỏ đi các bước không tối ưu, lãng phí thời gian, công sức. Qua đây gia tăng khả năng vận hành, quản trị, gia tăng doanh số và cắt giảm chi phí, gánh nặng với ban quản trị.

Lời kết

Và đó là các thông tin cơ bản về nền tảng công nghệ 4.0 mà bạn cần quan tâm. Đây là một yếu tố tạo ra một lực đẩy và cũng là đòn bẩy cho toàn bộ cuộc cách mạng chuyển đổi số từ trước đến nay. Thời đại 4.0 đã đem lại nhiều cơ hội phát triển, nhiều lĩnh vực kinh doanh và từ đây thúc đẩy nền kinh tế phát triển mạnh mẽ.

Google search engine