Cơ hội nào cho đầu tư tiền điện tử ở thị trường Việt Nam?

Chứng tỏ được tiềm năng lợi nhuận, cơn sốt đầu tư tiền điện tử vẫn tiếp tục duy trì sức nóng mặc dù cả thế giới đang gánh chịu ảnh hưởng nặng nề của Covide 19. Vậy điều gì có thể giải mã cho làn sòng mạnh mẽ này tại thị trường Việt Nam? Có phải chỉ giới trẻ mới quan tâm đến vấn đề đầu tư tiền điện tử hay là không? Series giải đáp dưới đây sẽ cung cấp lượng thông tin tốt nhất cho tất cả mọi người.  

Tiền điện tử được hiểu là dạng tiền được mã hóa và xử lý dưới dạng các chuỗi bit, chỉ được dùng để xác nhận thanh toán trên sàn giao dịch điện từ. Thế nên, tất cả hình thức mua bán loại tiền này đều dựa trên hệ thống công nghệ thông tin và mạng Internet.  

1. Thực trạng đầu tư tiền điện tử tại Việt Nam hiện nay

Cùng với sự sự xoay chuyển không ngừng của thị trường toàn cầu, xu hướng ứng dụng công nghệ Blockchain trong đầu tư tiền điện tử ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, cuộc chạy đua này đang tạo ra nhiều cơ hội, cũng như thách thức cho nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực kiểm soát tài chính và giao dịch ảo. Thế nên, quá trình ban hành một khung hành lang pháp lý cụ thể cho việc đầu tư tiền điện tử không phải là vấn đề dễ dàng được chấp nhận trong công đồng. Chính phủ đang phối hợp với nhiều doanh nghiệp, tổ chức lớn liên quan đến mua bán tiền kỹ thuật số, tiền ảo để thử nghiệm một số chính sách mới một cách rộng rãi hơn. 

Riêng với thị trường Việt Nam, giới hạn pháp luật dành cho hình thức đầu tư này vẫn chưa được phát triển và xem xét bổ sung vào hệ thống pháp luật nhà nước. Điều này bước đầu đã chứng kiến một số vấn đề nghiêm trọng xảy ra trong giải quyết tranh chấp giữa các nhà đầu tư tiền điện tử trên thị trường. Ngoài ra, tỷ lệ bị lừa đảo cũng có sự gia tăng đáng kể, gây ra nhiều biến tướng không ngờ, dẫn đến sự thiếu kiểm soát trong chất lượng giao dịch của sàn điện tử. 

Cơ hội nào cho đầu tư tiền điện tử ở thị trường Việt Nam?
Top các đồng tiền điện tử phổ biến nhất

Trong giai đoạn hội nhập và phát triển như hiện nay, Việt Nam nên bắt đầu chấp nhận xu thế phát triển của Blockchain nói chung và đầu tư tiền điện tử nói riêng để thúc đẩy kinh tế tốt hơn. Nhiều nhà đầu tư quốc tế đang ngần ngại trong việc rót vốn vào thị trường nước ta vì chưa có bất kỳ ghi nhận về quyền hay nghĩa vụ liên quan đến trao đổi, mua bán tiền điện tử. Đây có thể là nguyên nhân mang đến khá nhiều sự thiệt thòi cho các doanh nghiệp quốc nội, ảnh hưởng đến khả năng đầu tư tiền này trong tương lai. 

2. Dự đoán tương lai của ngành công nghiệp đầu tư tiền điện tử

Tại Việt Nam, xu hướng đầu tư tiền điện tử sẽ thiếu sự ổn định qua các thời kỳ bởi vì quy mô phát triển còn tương đối nhỏ. Cụ thể là, khi lượng vốn hóa trên thị trường tăng nhanh sự bất ổn định chắc chắn sẽ được ghi nhận. Tuy nhiên, nghành đầu tư này lại có khả năng kiểm soát tốt hơn so với tiền giấy được phát hành bởi chính cơ quan nhà nước. 

Về cơ bản, tiền kỹ thuật số được ứng dụng phổ biến trong các trường hợp thỏa mãn các điều kiện vốn hiếm, với tỷ lệ lạm phát cực kỳ thấp, nằm ở mức có thể cân bằng dễ dàng. Đồng thời, đầu tư này được cho là hình thức làm xoay chuyển thế giới mới theo một chiều hướng riêng và tích cực hơn. Bên cạnh Bitcoin, mọi người còn có thể tiếp cận với nhiều dạng tiền ảo khác như là ethereum để gia tăng cơ hội thành công trong mua bán và giao dịch trên sàn điện tử. 

3. Ưu và nhược điểm của ngành này

Quá trình tham gia đầu tư tiền điện tử sẽ diễn ra trên nền tảng Blockchain thông qua cơ chế gọi là “đào coin”. Đây là thuật ngữ miêu tả sử dụng sức mạnh của máy đào và tư duy người đào để thực hiện mã hóa và phá vỡ các thuật toán phức tạp của các khối block mới , hoặc xác minh giao dịch. Hãy cùng điểm qua những ưu và nhược điểm của hình thức này:

3.1 Ưu điểm chung của ngành này

3.1.1 Hoàn thành giao dịch nhanh chóng

Thủ tục xác nhận giao dịch khi đầu tư tiền điện tử đều có thể thực hiện nhanh chóng thông qua vài thao tác nhấp chuột trên hệ thống chung. Đó là lý do tại sao mô hình kinh doanh này lại có sức hút sự chú ý mạnh mẽ đến như thế. Theo đánh giá chung, nhờ sự tiến bộ không ngừng của khoa học công nghệ, ngành đầu tư tiền ảo này đã chứng minh được tầm quan trọng đáng kể trong phát triển kinh tế hiệu quả.  

3.1.2 Thông tin an toàn, bảo mật

Đối với nhiều nền tảng đầu tư tiền điện tử lớn như Bitcoin hay Ethereum thì chính sách bảo mật thông tin chính chủ được bảo mật tốt hơn, bao gồm lưu trữ và cập nhật dữ liệu liên tục. Ngoài ra, một số quốc gia cho phép cơ quan chính phủ truy cập để xác minh tính hợp pháp của cộng đồng giao dịch tiền ảo

Cơ hội nào cho đầu tư tiền điện tử ở thị trường Việt Nam?
Bitcoin – Trung tâm của giao dịch đầu tư tiền ảo

3.1.3 Chi phí thấp

Đầu tư tiền điện tử sử dụng nền tảng công nghệ chung và không cần phải  trả chi phí nhân lực, nên sự canh tranh gay gắt giữa các sàn giao dịch là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung của đồng tiền quốc gia phát hành thì chi phí hoàn thành giao dịch rất thấp. 

3.1.4 Sở hữu cá nhân

Mọi khách hàng đều có thể tự do sử dụng tài khoản đầu tư tiền ảo ngay khi đang thực hiện giao dịch tại một số quốc gia cấm vận. Điều này dẫn đến sự chủ động hơn trong toàn bộ quá trình phát triển khối lượng đồng tiền ảo thu được được từ các sàn giao dịch điện tử.  

3.2 Nhược điểm

3.2.1 Biến động giá và thiếu chính sách hoàn lại/hủy bỏ

Biến động giá cả sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu vốn khá cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng chung của thị trường ảo. Để khắc phục điều này, mọi người nên chú ý liên kết trực tiếp các tài sản vô hình hay hữu hình gắn với một giá trị tiền điện tử nhất định. Nếu thị phần hiện tại vẫn tiếp tục tăng, kéo theo số lượng giao dịch giảm xuống và biến độ dao động giá giảm. 

Không có sự hỗ trợ pháp lý của chính phủ nên việc giải quyết tranh chấp khi bị chiếm đoạt tài sản trong suốt thời gian đầu tư tiền ảo là rất khó giải quyết. Thế nên, không tồn tại bất ỳ chính sách hoàn lại hay hủy bỏ thao tác đã thực hiện. Cách an toàn nhất để đầu tư tiền điện tử là luôn phải kiểm tra thật kỹ trước khi xác nhận thanh toán.

Xem thêm: Kiến thức crypto

Cơ hội nào cho đầu tư tiền điện tử ở thị trường Việt Nam?
Hack tài khoản giao dịch tiền điện tử

3.2.2 Một số giao dịch bất hợp phát phát sinh

Tính chất nổi bật nhất của đầu tư tiền điện tử là khả năng bảo mật và riêng tư khá cao. Vì vậy, chính phủ, cùng với các cơ quan pháp chế khác khó có thể theo dõi bất kỳ người dùng nào chỉ qua ví điện tử của khách hàng. Bất kỳ ai truy cập được hệ thống Blockchain đều có thể hoàn thành trao đổi, bao gồm các giao dịch bất hợp pháp.

Xem thêm: Liệu mã độc Coinhive đang âm thầm đào tiền ảo của bạn?

Bài viết trên đây giúp mọi người đánh giá được cơ hội phát triển và đầu tư tiền điện tử tại thị trường Việt Nam. Mặc dù còn nhiều bất cập trong khâu quản lý của nhà nước, khả năng sinh lời từ dạng tiền này khá cao. Nếu có thắc mắc thêm về thông tin liên quan đến tiền ảo, tiền kỹ thuật số thì liên hệ tại website https://toptradingforex.com/ để biết thêm chi tiết. Hy vọng tất cả mọi người thành công trong lĩnh vực đầu tư này. 

Google search engine