Biểu đồ nến búa có đặc điểm gì? Cách giao dịch với nến búa

Biểu đồ nến búa là một trong các loại mô hình nến Nhật được nhiều trader sử dụng trong quá trình phân tích. Đặc biệt là đối với những trader đầu tư theo trường phải phân tích Price Action, bởi vì tín hiệu của mô hình thường dễ nhận biết và chúng sẽ xuất hiện vào mỗi cuối xu hướng giảm giá thể hiện tín hiệu sắp có sự đổi chiều trong thời gian tới. Hãy cùng phân tích về đặc điểm và cách vào lệnh giao dịch khi gặp biểu đồ nến búa.

Nến búa có đặc điểm như thế nào?

Thân của nến búa thường sẽ có hình dạng nhỏ bởi nguyên nhân là do giá tại hai điểm đóng và mở phiên đều có giá trị gần bằng nhau.

Phần bóng của nến búa sẽ khá dài và tỉ lệ thường sẽ gấp khoản 2 đến 3 lần phần thân chính của nến.

Đặc điểm của mô hình nến búa.
Đặc điểm của mô hình nến búa.

Giải thích cho sự hình thành của hình dạng nến búa, bắt nguồn từ:

Nhìn nhận dưới góc độ tâm lý thị trường thì nến búa sẽ xuất hiện ở cuối mỗi xu hướng giảm của thị trường khi xuất hiện ở thời điểm mở cửa. Lúc này phe bán phần lớn đã có sự kiểm soát thị trường một cách mạnh mẽ và đang liên tục đẩy giá và duy trì một xu hướng kéo giá đi xuống thấp. Tuy nhiên, tới một thời điểm bên mua sẽ tìm cách lấy lại quyền kiểm soát thị trường bằng cách đưa giá hồi phục trở lại và từ chối khả năng giảm giá trên thị trường. Lúc này nến sẽ bị thu phần chân lại và khiến cho giá tại điểm mở và đóng cửa gần như giống nhau. Điều này khiến cho cây nến cho hình dạng hơi co lại và nhỏ, bóng nến lúc này sẽ dài hơn và có hình dạng gần giống cái búa.

Điều này mang ý nghĩa rằng khi cuối một xu hướng giảm trên thị trường xuất hiện biểu đồ nến búa nó cho thấy mức giá thấp hơn sẽ khó xuất hiện. Lúc này áp lực bên bán đã gần như không còn nữa và nhường chỗ lại cho một xu hướng đảo ngược khiến giá trên thị trường sẽ tăng trở lại trong thời gian tới. Đây sẽ là điểm vào lệnh thích hợp cho nhà đầu tư.

Thế nhưng, hãy nhớ rằng không phải khi nào xuất hiện nến búa, trader cần phải vào lệnh mua ngay. Nhất là khi thị trường hiện không đang có xu hướng nào rõ ràng mà đang giao động cân bằng. Bởi nến búa không phải là một loại nến báo hiệu xu hướng. Bởi trong những giai đoạn riêng lẻ thì nến búa dường như dự báo sai tín của thị trường khi những nến tiếp theo sẽ liên tục hình thành những đáy mới.

Hướng dẫn vào lệnh với mô hình nến búa

Mô hình nến búa tiêu biểu.
Mô hình nến búa tiêu biểu.

Hình ảnh trên đây là một trường hợp điển hình khi thị trường xuất hiện một xu hướng giảm giá mạnh và xuất hiện ở cuối xu hướng là một cây nến búa với chiều đi lên ở nữa còn lại của biểu đồ. Trader cần phải chú ý đến điểm vào lệnh nên ở mức 50% chiều dài của cây nến búa và đặc điểm stop loss ở bên dưới phần râu nến 1 vài pip nhằm để phòng ngừa trường hợp Market bị quyết khi thị trường rơi vào những tình huống biến động như trên.

Như đã đề cập ở trên thì nến búa sẽ có mặt ở phần cuối điểm giảm giá của mô hình thế nhưng có nhiều trường hợp nến búa đưa ra những tín hiệu sai. Vì thế để nâng cao mwucs độ chính xác thì ngoài sử dụng biểu đồ nến búa thì nên áp dụng thêm những yếu tố khác để định hình rõ xu hướng hơn. Nhận định rõ những điểm giá trị, những điểm giới hạn của mô hình. Bởi tùy thuộc vào khung thời gian phân tích thì mức độ chính sách cũng cao hơn. Đặc biệt đối với những khung thời gian lớn như H1 đến H4 hay D1, lúc này nến búa sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Ngoài việc sử dụng đúng khung thời gian phân tích thì việc đặt hai lệnh chốt lời, cắt lỗ sẽ giúp trader phòng ngừa được các rủi ro.

Google search engine