Mức lương người có bằng CFA làm việc ở lĩnh vực tài chính

Theo như những thống kê từ Payscale tại Hoa Kỳ thì với bằng CFA, CFA Charterholder có thể đạt mức lương giao động từ 64.000 đến 255.000 USD/năm. Một câu hỏi đặt ra đó là tại sao lại có một khoảng cách lớn đến như vậy?

Bởi vì CFA là một chứng chỉ giúp người sở hữu có thể làm việc và ứng tuyển ở rất nhiều những vị trí khác nhau tương ứng với mức lương. Ngoài ra yếu tố ảnh hưởng tới thu nhập cũng chính là kinh nghiệm làm việc dù ứng viên sở hữu bằng CFA. Chính vì thế, chúng ta hãy quan sát vào mức lương của người có bằng CFA trong những vị trí làm việc bên dưới đây.

Quản lý danh mục đầu tư

Vị trí quản lý danh mục đầu tư.
Vị trí quản lý danh mục đầu tư.

Theo như những nghiên cứu của chính CFA, có tới 22% những đối tượng sở hữu bằng CFA sẽ đảm nhiệm những vị trí quản lý danh mục đầu tư. Vào năm 2018, những báo cáo từ CFA Chicago đã chỉ ra rằng, mức lương của người có bằng CFA trung bình mỗi năm tại vị trí quản lý danh mục thông thường sẽ nằm ở mức 132.000 USD đối với các khoản đầu tư cố định. Đối với những danh mục thuộc nhóm cổ phiếu thì mức thu nhập sẽ rơi vào khoảng 136.000 USD.

Chuyên viên phân tích tài chính

Các báo cáo của CFA thực hiện cho tới nay thì có đến 15% CFA Charterholders trên thế giới thường làm việc có liên quan đến việc phân tích và nghiên cứu, họ chịu trách nhiệm cho quá trình phân tích dữ liệu, quy trình toán học nhằm dự báo cho những biến động trong tương lai. Theo như những gì mà Payscale công bố thì, vào mức lương của người có bằng CFA tại vị trí phân tích tài chính sẽ khoảng 74.000 USD/năm.

Giám đốc tài chính

7% là một tỷ lệ được CFA công bố theo dữ liệu thu nhập được trên thế giới, theo đó có khoản 7% người có bằng CFA đảm nhiệm vị trí giám đốc tài chính. Những vị trí giám đốc có thể thấy phổ biến nhất có liên quan đến chứng chỉ CFA đó là giám đốc tài chính hoặc giám đốc đầu tư. CFA Society Chicago ngoài ra còn tiết lệ thêm ở vị trí giám đốc sở hữu chứng chỉ CFA thì mức lương có thể nhận được trung bình sẽ đạt 228.000 USD/năm, đối với CF0 là 170.000 USD.

Chuyên viên tư vấn tài chính

Chuyên viên tư vấn, phân tích tài chính.
Chuyên viên tư vấn, phân tích tài chính.

Theo CFA Society Chicago, các cơ quan CFA tiến hành thuê những phân tích viên, các vị trí dự báo hoặc những chuyên gia thực hiện định giá nhằm để tăng phần trăm gia tăng giá trị của cổ đông. Những vị trí này sẽ có mức lương hàng năm trung bình rời vào khoảng 74.000 USD.

Nhà quản lý rủi ro

Vị trí quản lý rủi ro sẽ thực hiện đánh giá và  xác định những rủi ro tài chính tiềm ẩn bên trong một mô hình kinh doanh có thể sẽ đối mặt trong tương lai. Đây là vị trí dường như không thể thiếu trong đa số những mô hình kinh doanh lớn và nhỏ trên thế giới. Theo như những thống kê ghi nhận được từ CFA Society Chicago, mức lương của người có bằng CFA của vị trí quản lý rủi ro ở mức trung bình 126.000 USD/năm.

Nhà quản lý mối quan hệ

Đây là vị trí mà những các nhân sở hữu bằng CFA cũng có thể đảm nhận nhằm để cải thiện, duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa những khách hàng và đối tác làm việc kinh doanh chung. Nhiệm vụ của vị trí này đó là tạo ra những mối quan hệ mới, duy trì và đảm bảo những mối quan hệ đã có trước đó. Theo đó, mức lương của người có bằng CFA làm việc tại vị trí quản lý mối quan hệ trong và ngoài doanh nghiệp sẽ nằm ở mức 120.000USD/năm. Vị trí này chiếm một tỷ lệ khá thấp chỉ có khoản 5% trong tất cả các CFA Charterholders trên thế giới.

Cố vấn tài chính

Đây là vị trí làm việc chiếm tỉ lệ nhỏ nhất trong toàn bộ những vị trí mà người có bằng CFA có thể làm việc. Đây là vị trí sẽ xoay quanh những quyết định đầu tư, lựa chọn các loại bảo hiểm, luật và thuế. Thu nhập của vị trí này trung bình sẽ từ 110.000 USD.

Google search engine