Ordinary Annuity là gì? Kiến thức về niên kim, niên khoản

Ngày nay, những nhu cầu mua bất động sản ở đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều đặc biệt là nhà ở. Người mua nhà thường chọn hình thức vay tiền để mua tài sản. Vì thế những áp lực về tài chính, lãi suất là điều mà người đi vay phải đối mặt. Để giúp người đi vay hiểu hơn về lãi suất nói chung, trong nội dung này sẽ cùng tìm hiểu về ordinary annuity là gì?

Niên khoản, niên kim là gì?

Đây là hai khái niệm được đề cập đến có liên quan đến hợp đồng đầu tư được ký kết giữa khách hàng với các tổ chức bảo hiểm. Cụ thể, các hợp đồng bảo hiểm sẽ đứng ra đảm bảo khả năng thanh toán nào đó tại một thời điểm nhất định trong tương lai hoặc về vấn đề nghỉ hưu sau này.

Phân biệt giữa niên kim và niên khoản.
Phân biệt giữa niên kim và niên khoản.

Đối với niên khoản cố định, hợp đồng sẽ thực hiện chi trả một tỷ lệ đô la đã được xác định trước theo một số năm đã ký kết trên hợp đồng hoặc số năm còn lại nếu người nhận đã được ra trước đó. Niên khoản khả biến sẽ xác định khoản lợi nhuận của quá trình đầu tư dựa trên giá trị mà thị trường đang có bao gồm thị trường tiền tệ, cổ phiếu, trí phiếu và được xây dựng để đảm bảo sức mua.

Khoản vốn đầu tư vào các niên khoản thông thường sẽ không bị tính thuế. Tuy nhiên đối với những khoản tiền rút ra ngoài sẽ bị tính thuế dựa theo thuế thu nhập như bình thường. Người tham gia vào niên khoản cần chú ý những vấn đề như hoa hồng môi giới, thành quả đầu tư, công ty bảo hiểm hoạt động có tốt hay không. Có một điểm khác biệt đối với cách gửi tiền ngân hàng đó là bởi niên khoản không được bảo hiểm tiền gửi bảo vệ.

Niên Kim là một trong những loại trái phiếu trên thị trường với đặc điểm trả lãi theo số năm người đó giữ bằng một khoản tiền đã được xác định từ trước. Nếu loại niên kim này cố định thì sẽ được gọi tên là trái phiếu đồng niên cố định. Nếu rơi vào trường hợp không có giới hạn thì chúng ta sẽ gọi đó là trái phiếu vĩnh viễn. Những ai sở hữu trái phiếu vĩnh viễn sẽ được tiến hành chi trả lợi nhuận được tính theo năm và không có quyền mua lại. Vì thế giá trị của nó được xác định theo giá bán ra thị trường: P=r/i.

Theo đó: r chính là lãi suất được xác định trên trái phiếu hay chính là lợi nhuận hàng năm, I là lãi suất hiện tại trên thị trường và là yếu tố để tính giá trị hiện tại của trái phiếu. P là giá trị của trái phiếu.

Ordinary Annuity là gì?

Ordinary Annuity là gì?
Ordinary Annuity là gì?

Ordinary Annuity hay còn gọi là niên kim cuối kỳ đề cập đến những khoản giá trị được tiến hành thanh toán vào mỗi cuối kỳ. Nếu các hình thức so sánh được thực hiện giống nhau thì mức phí của Ordinary Annuity sẽ có phần lớn hơn so với đầu kỳ.

Một ví dụ đặc trưng của Ordinary Annuity đó chính là cách thức chi trả lợi nhuận của trái phiếu. Thời điểm chi trả cổ thức thường sẽ rơi vào 3, 6 tháng hay một năm tùy thuộc vào từng loại cụ thể.

Xác định giá trị của Ordinary Annuity

Future Value hay giá trị tương lai của Ordinary Annuity chính là một thước đo được sử dụng để xác định tính thanh toán thường xuyên, nó sẽ mang giá trị nào đó ở một thời điểm trong tương lai và đồng thời mức lãi suất tại thời điểm đó sẽ được chỉ định.

Vì thê, dựa vào đó, người đầu tư có thể để dành một phần tiền theo từng giai đoạn đầu tư, nó sẽ cho bạn biết được khoản tích lũy ở một ngày nào đó trong tương lai có giá trị bao nhiêu. Nếu thực hiện thanh toán một cách thường xuyên cho từng giai đoạn vay cụ thể, thì cách xác định giá trị tương lai của Ordinary Annuity sẽ cho chúng ta thấy được tổng chi phí vay. Đây là một công cụ hiệu quả giúp tính toán được lợi nhuận trong tương lai cũng như khoản tiền phải trả ở mỗi tháng.

Google search engine