Mô hình cái nêm giảm trong đầu tư và tìm hiểu thị trường

Tham khảo đầu tư tại thị trường chứng khoán hay thích kiếm một thị trường nào thì chúng ta phải quan tâm rất nhiều tới giá cả. Thông qua giá cả chúng ta sẽ biết được cách đầu tư hợp lý. Chính vì vậy mà các nhà đầu tư sẽ quan tâm tới các mô hình để biết được giá cũng diễn biến trên thị trường. Các mô hình được nhà đầu tư quan tâm và chú ý đặc biệt sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến đầu tư phù hợp. Mô hình cái nêm giảm được cho là một trong số những mô hình đáng được quan tâm và tìm hiểu.

Mô hình cái nêm được hiểu là gì 

Mô hình cái nêm trong tiếng Anh còn được gọi là Wedge Pattern. Khi có một xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm thì mô hình này sẽ xuất hiện. Qua mô hình này người ta sẽ dự đoán được xu thế có đảo chiều hay không, hay vẫn tiếp tục như vậy. 

Mô hình giống với mô hình tam giác là đặc điểm nhận dạng. Vì hai mô hình này gần như giống nhau. Do đó nên rất nhiều người đã bị nhầm giữa hai mô hình này. Nhưng cấu tạo của mô hình này thường sẽ bao gồm hai đường, một đường ngủ chợ bên dưới và một đường kháng cự bên trên. Có thể thay đổi theo chiều hướng giống nhau là cùng dốc lên hoặc cùng dốc xuống để chúng giao nhau và hội tụ với nhau tại một giao điểm để hình thành mô hình cái nêm như chúng ta thấy. 

Quan sát hình cái nên chúng ta sẽ thấy được giá sĩ chữ theo biên độ dao động hẹp dần. Đến khi thu hẹp thì breakout sẽ có mặt và thực hiện theo xu hướng tăng hoặc giảm. Nếu xu hướng tăng thì lúc này cái giá sẽ phá vỡ lên trên. Nếu là xu hướng giảm thì giá sẽ phá vỡ đi xuống nên người ta sẽ gọi là mô hình cái nêm giảm. 

Các mô hình thường gặp

Các mô hình thường gặp trong giao dịch đó chính là mô hình cái nêm tăng, giảm và mở rộng. 

Mô hình cái nêm tăng 

Để nhận biết được mô hình cái nêm tăng thì chúng ta dựa vào hai đường hỗ trợ và đường kháng cự có cùng lên dốc hay hội tụ tại một điểm mà chếch lên với thân hay không. Mô hình này sẽ mang ý nghĩa riêng nếu có xu hướng tăng hay giảm, lúc đó giá sẽ bị ảnh hưởng và xuất hiện một xu hướng đi ngược lại với hướng của cái nêm. Trên đó phải có ít nhất bốn đường giao nhau.

Mô hình này sẽ xuất hiện nếu trong thị trường bị biến động tăng và giá chúng ta quan sát  tại các đỉnh sẽ có sự thay đổi. Độ dốc khác nhau sẽ ảnh hưởng tới đường kháng cự và đường hỗ trợ. Đây là lý do thể hiện được sức mua từ giảm dần bắt đầu tăng lên. 

Mô hình cái nêm giảm có đặc điểm gì?

Ngược lại hoàn toàn với mô hình cái nêm tăng. Đây là mô hình cái nêm giảm. Lúc này sẽ có hai đường hỗ trợ và đường kháng cự giống nhau là đều cùng đi xuống. Chúng sẽ giao nhau tại một điểm ở phía dưới của mô hình. Giá phá vỡ của mô hình này sẽ đi theo hướng ngược lại khi so với hướng dốc mà chúng ta biết của cái nêm. 

Mô hình này cũng có thể được tạo thành khi xuất hiện một xu hướng tăng hoặc giảm.

mô hình cái nêm giảm
Đặc điểm của mô hình cái nêm giảm là gì?

Mô hình cái nêm mở rộng và các đặc điểm 

Để nhận biết được mô hình này thì chúng ta sẽ dựa vào biên độ dao động của giá mở rộng theo chiều từ trái sang phải. Lúc này đường kháng cự và đường hỗ trợ có thể lên dốc hoặc xuống dốc tùy theo xu hướng. Lúc này thì người mua và người bán cả hai đều có sự đi xuống. Một trong những dấu hiệu để chứng tỏ rằng sắp có sự đảo chiều. Và tất nhiên giá cả sẽ bị ảnh hưởng sẽ bị chuyển từ giảm sang tăng hoặc tăng sang giảm. 

mô hình cái nêm giảm
Đặc điểm của các mô hình cái nêm

Tìm hiểu về mô hình cái nêm và biết được các loại mô hình cái nêm tăng, mô hình cái nêm giảm và mô hình nêm mở rộng là như thế nào. Chúng ta có thể vận dụng chúng vào trong việc đầu tư và kinh doanh một cách hợp lý. 

Google search engine