Kích hoạt VSD là gì? Những thông tin về lưu ký chứng khoán

Trong khoản thời gian 5 năm qua, CKPS nhận được nhiều sự quan tâm của NĐT trên thị trường khi thể hiện sự tăng trưởng tích cực với số lượng giao dịch tăng cao đi kèm với đó giá giá trị thanh toán tăng thêm 165 lần. Đặc biệt là vào giai đoạn 2021 hi thị trường diễn ra sự biến động lớn khi có tới rất nhiều tài khoản giao dịch được mở mỗi ngày. Điều này cho thấy chứng khoán đang là thị trường nhận được sự quan tâm rất lớn của giới đầu tư. Trong nội dung này hãy cùng tìm hiểu về một kiến thức liên quan tới chủ đề kích hoạt VSD là gì?

Lưu ký chứng khoán

Lưu ký chứng khoán là những hoạt động mà các cơ quan thực hiện việc ghi nhận quyền sở hữu của tài sản thuộc về một khách hàng nào đó trên thị trường chứng khoán. Ngoài thể hiện quyền sở hữu, trung tâm lưu ký với nhiệm vụ chính đó là bảo quản an toàn cho những loại tài sản được ký gửi, thực hiện ghi nhận và chuyển giao việc sở hữu tài sản, đảm bảo những quyền lợi của mỗi khách hàng. Theo nhưng những gì mà luật chứng khoán quy định, CK của công ty chưa được niêm yết trên thị trường và các mã chứng khoán đã được niêm yết phải được thực hiện lưu ký tại VSD trước khi được các nhà đầu tư giao dịch một cách tự do.

Trung tâm lưu ký chứng khoán.
Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Quá trình lưu ký CK của NĐT tại VSD sẽ được diễn ra dựa trên những quy định: NĐT khi thực hiện quá trình lưu ký chứng khoán phải là thành viên đã đăng ký quá trình lưu ký tại VSD.

Theo đó quá trình trung tâm lưu ký thực hiện quản lý tài khoản sẽ được diễn ra như sau: Tổng giá trị trên tài khoản lưu ký của NĐT mở tại tại VSD phải có được sự đồng nhất về giá trị số dư đối với tài khoản giao dịch khi khách hàng mở tài khoản lưu ký.

Số dư của tài khoản khi thực hiện lưu khí của mỗi NĐT khi trở thành thành viên của trung tâm lưu ký cần phải có sự trùng khớp với tài khoản giao dịch tại VSD. Trong trường hợp xảy ra sự sai sót về thông tin của tài khoản, NĐT cần phải có thông báo ngay cho thành viên để nhận được sự điều chỉnh phù hợp và kịp thời nhất có thể.

Kích hoạt VSD là gì?

Đối với trung tâm lưu ký chứng khoán, nhằm để khách hàng nhận được những quyền lợi tốt nhất các thành viên thực hiện lưu ký chứng khoán cần phải mở một tài khoản cho mỗi khách hàng tham gia và thực hiện quá trình quản lý một cách tách biệt cho mỗi khách hàng cụ thể. Đối với chứng khoán lưu ký thuộc quyền sở hữu của NĐT sẽ được quản lý riêng biệt với tài sản thuộc quyền sở hữu của thành viên lưu ký. Trong trường hợp này, các thành viên lưu ký sẽ không có quyền sử dụng tài sản trong quá trình khách hàng thực hiện lưu ký chứng khoán nhằm để đảm bảo những lợi ích dành cho chính thành viên lưu ký và lợi ích của những bên thứ 3.

Kích hoạt VSD là gì?
Kích hoạt VSD là gì?

Những dịch vụ mà VSD mang tới cho khách hàng lưu ký tài sản đó là”

– Thực hiện ký gửi các loại tài sản chứng khoán.

– Rút chứng khoán ra khỏi tài khoản.

– Thực hiện quá trình chuyển tài sản mà không cần phải qua giao dịch.

– Giải tỏa và phong tỏa các loại tài sản chứng khoán.

Khi NĐT có những yêu cầu liên quan tới việc phong tỏa, rút, ký gửi, chuyển khoản tại VSD. Khách hàng có thể thực hiện những việc này thông qua các thành viên lưu ký tại những địa điểm mà mình mở tài khoản. Thành viên thực hiện quá trình quản lý tài sản lưu ký chứng khoán nhờ vào vào hệ thống ghi sổ của các tài khoản được mở. Ngoài ra quá trình thực hiện chuyển đổi quyền sở hữu tài sản tại trung tâm lưu ký sẽ được thực hiện thông qua cách ghi sổ tài khoản mà NĐT đã mở mà không cần phải thực hiện chuyển đổi các loại chứng chỉ theo dạng vật chất.

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn cách kích hoạt VSD là gì, hy vọng đã cập nhật những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Chúc các bạn sớm thành công.

Google search engine