Index là gì? Chỉ số index có ý nghĩa thế nào với Nhà đầu tư

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán là nhu cầu của rất nhiều người. Họ muốn có thêm một kênh đầu tư thụ động. Rất nhiều các thông tin cần phải tìm hiểu trước khi bắt tay vào thị trường. Nghe nhiều đến các chỉ số Index, nhưng liệu bạn có nắm được index là gì không? Index ảnh hưởng như thế nào đến nhà đầu tư và công ty phát hành. Điều gì sẽ làm cho index thay đổi? 

Toàn bộ các thông tin về chỉ số index sẽ được chúng tôi giới thiệu trong bài viết dưới đây. Vậy còn chần chừ gì mà không khám phá ngay!

1. Index nghĩa là gì?

Index hay chỉ số index trong thị trường chứng khoán được hiểu là chỉ số đã được tổng hợp và tính toán dựa trên giá của các loại cổ phiếu trên thị trường. Mức giá này là giá trung bình trong ngày hoặc tháng, quý hay giá thay đổi trung bình của các mã cổ phiếu lớn.

Chỉ số index được ra đời với nhiệm vụ dùng để đo lường và đánh giá được sự biến động về giá của mã cổ phiếu. Nhà đầu tư nhìn vào đó để thấy được tiềm năng hay quá trình vận động của mã cổ phiếu. Từ đó đưa các nhận định và phân tích một cách chính xác hơn trong các chiến lược của mình. Ngoài ra, thời điểm khai báo chỉ số index tùy thuộc vào nhu cầu cập nhật.

index
Index là gì?

2. Ý nghĩa của chỉ số index

Có lẽ các nhà đầu tư dù mới hay đã có kinh nghiệm lâu năm cũng không thể nào bỏ qua các bản tin tài chính, cập nhật chỉ số này từng ngày một. Với họ, đây chính là công cụ để đo được hiệu quả  đầu tư của mình đang trong trạng thái như thế nào. Index có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với cả nhà đầu tư, công ty phát hành cổ phiếu hay với cả các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước.

2.1 Ý nghĩa của index với nhà đầu tư

Đầu tiên, khi nói đến chỉ số index, nhà đầu tư sẽ coi đây là một công cụ để tìm hiểu và đánh giá về một loại cổ phiếu, chứng khoán nào đó. Mã nào có chỉ số cao, tăng nhanh thì được đánh giá cao và tiềm năng phát triển trong tương lai.

Ngược lại, khi mà chỉ số này giảm, thì có vẻ như mã cổ phiếu đó đang gặp một chút vấn đề không được như mong đợi. Công ty phát hành thực hiện các dự án không hiệu quả hoặc thị trường chưa tiếp nhận tích cực trong một thời gian ngắn.

Từ đây, nhà đầu tư sẽ nắm được công ty nào có chỉ số index tốt để quyết định có nên đầu tư vào hay không.

2.2 Chỉ số index và ý nghĩa với công ty phát hành chứng khoán

Với các công ty phát hành chứng khoán, chỉ số index sẽ phản ánh một cách chân thực và rõ nét nhất tình hình hoạt động của công ty ở thời điểm đó. Chỉ số index có thể tăng hoặc giảm liên tục trong một ngày.

Cách mà chỉ số index thể hiện chính là phản ánh sự nỗ lực và giá trị của công ty. Chỉ số tăng càng lớn thì cổ phiếu càng có giá trị lớn, nguồn vốn đẩy về công ty càng nhiều. Và ngược lại, khi công ty phát hành cổ phiếu kinh doanh không hiệu quả, chỉ số này giảm, thì giá trị của cổ phiếu cũng bị tụt dần.

index
Ý nghĩa của chỉ số index

2.3 Chỉ số index là thước đo với các chuyên gia kinh tế

Chỉ số index được các nhà dự báo, nhà kinh tế, chuyên giả sử dụng như một nguồn dữ liệu để phân tích tình hình hoạt động của thị trường chứng khoán. Từ đó, đánh giá được một phần của bức tranh kinh tế trong và ngoài nước hiện nay.

Họ sẽ phân tích các tác động của các công ty, tập đoàn lớn trong nước để xem sự ảnh hưởng của các đơn vị này với sự biến động của thị trường như thế nào. Chưa dừng lại ở đó, khi chính sách kinh tế có những tác động, nhìn vào các chỉ số này, nhà phân tích sẽ biết được nó tác động như thế nào đến các doanh nghiệp. Sâu hơn là nắm bắt được tâm lý và hành vi tiêu dùng của người dân. Không chỉ trong và ngoài nước mà họ còn có thể nghiên cứu được các tác động từ thị trường nước ngoài. Từ đó, đưa ra các chính sách để cân bằng và điều chỉnh lại thị trường.

2.4 Chỉ số index thể hiện sự dịch chuyển của nền kinh tế

Sự dịch chuyển này cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế của một quốc gia. Nó thể hiện được rằng đất nước có đang cơ cấu kinh tế theo đúng hướng không. Các ngành nghề mới có được người dân, nhà đầu tư đón nhận hay không. Cùng với đó là sự phát triển tiếp nối của các ngành nghề lâu đời, nó có giữ vững được phong độ hay đang dần trở nên yếu thế hơn.

Chính những chỉ số index này sẽ giúp các nhà hoạch định nắm bắt được những điều đó. Để từ đây có những định hướng mới cho nền kinh tế và kịp thời điều chỉnh, hạn chế lạm phát, ổn định tình hình kinh tế trong nước.

2.5 Chỉ số index thể hiện mức sống của người dân

Thông qua các chỉ số index, các nhà quản lý sẽ hiểu được phần nào thị trường lao động trong nước. Nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng, đồng nghĩa các công ty phá sản nhiều, thị trường chứng khoán trở nên ảm đạm hơn và ngược lại.

3. Chỉ số index bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

Cho đến thời điểm hiện tại, ý nghĩa của index là điều không cần bàn cãi. Điều mà các nhà đầu tư quan tâm là nó bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào.

3.1 Index bị ảnh hưởng bởi tâm lý của các nhà đầu tư

Nghe thì có vẻ khá ngược những tưởng index ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Nhưng thực chất, đây chính là mối quan hệ hai chiều. Cả nhà đầu tư và chỉ số index đều có sự ảnh hưởng và tác động lẫn nhau.

Chỉ số index sẽ phản ánh rất rõ tâm lý của nhà đầu tư, nếu chỉ số index tăng cao, điều này chứng tỏ nhà đầu tư tin tưởng vào thị trường. Nhu cầu tăng, giá cổ phiếu tăng và thị trường trở nên sôi động hơn với việc được đầu tư  nhiều tiền hơn.

index
Tâm lý nhà đầu tư ảnh hưởng đến index

Và ngược lại, khi mà nhà đầu tư cảm thấy thị trường đang có những bất ổn, họ không muốn đầu tư thêm mà muốn rút tiền về thì đây sẽ lúc mà chỉ số index tụt xuống trầm trọng. 

3.2 Tác động của nền kinh tế đến chỉ số index

Chỉ số index phần nào phản ánh được tình hình của nền kinh tế và ngược lại. Chính thị trường cũng tác động lên chỉ số index này. 

Thị trường phát triển tốt, chính sách thúc đẩy đạt hiệu quả cao, các doanh nghiệp phát triển, mở rộng quy mô. Nhà đầu tư yên tâm và lạc quan vào thị trường. Điều này giúp họ đầu tư nhiều hơn vào chứng khoán, vậy là chỉ số Index tăng. 

Ngược lại, khi thị trường liên tiếp gặp phải các biến động, nhà đầu tư mất đi niềm tin vào các kênh đầu tư thụ động. Thay vì đó, họ tích trữ tiền, vàng hay gửi vào ngân hàng nhiều hơn. Điều này khiến cho các chỉ số index tụt giảm mạnh mẽ. 

Vậy nên, các chính sách của chính phủ đưa ra để điều chỉnh thị trường cũng rất quan trọng. 

3.3 Index còn phụ thuộc vào kết quả các công ty

Tất nhiên rồi, công ty kinh doanh có hiệu quả không? Hoạt động ra sao, mô hình mở rộng hay thu hẹp lại, tất cả đều ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của công ty. Giá cổ phiếu tăng thì chỉ số index tăng và ngược lại. Giá cổ phiếu càng thấp bao nhiêu thì chỉ số index càng tụt bấy nhiêu.

Xem thêm: BVPS là gì? Giải đáp tất cả thắc mắc về chỉ số BVPS

Tổng kết

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu index là gì, ý nghĩa của nó đối với thị trường chứng khoán cũng như những yếu tố tác động đến chỉ số này. Hi vọng, thông qua bài viết, mọi người đã có thêm các thông tin hữu ích cho mình. 

Google search engine