Chỉ số VN-index là gì? Cách tính chỉ số VN-index chính xác

Bạn đã nghe nhiều đến chỉ số HNX- Index, VN-index, vậy bạn có hiểu nó là các chỉ số gì không? Nó có tác động như thế nào đến nền kinh tế và các quyết định của nhà đầu tư? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách tính chỉ số VN-index cũng như ý nghĩa của nó đối với các nhà đầu tư. Nhìn vào đó, nhà đầu tư sẽ hiểu được thị trường chứng khoán một cách rõ nét và chân thực hơn. 

1. Chỉ số VN-Index là gì?

Chỉ số VN-Index là chỉ số được tính toán và thể hiện các giá trị trung bình của giá cổ phiếu của Sở giao dịch Hồ Chí Minh – HOSE. Khi nhìn vào chỉ số này, nhà đầu tư sẽ nắm bắt được giá của các loại cổ phiếu được niêm yết tại đây. 

Đây là chỉ số chính thức kể từ khi sàn HOSE đi vào hoạt động. Sự tăng, giảm của chỉ số này sẽ phản ánh tình hình giá của cổ phiếu tại đây. Chỉ số càng tăng, càng thể hiện được tiềm năng của sàn và ngược lại. 

chỉ số vn-index
Chỉ số VN-index là gì?

2. Cách tính chỉ số VN-Index 

Sau khi đã hiểu được phần nào chỉ số VN-Index là gì, ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm  hiểu về cách tính chỉ số VN-index để mọi người hiểu rõ hơn vì sao chúng lại có được số liệu hiển thị trên các bảng điện tử như vậy.

Cách tính VNindex áp dụng dụng cho cả thị trường chứng khoán nói chung và thị trường VN index nói riêng. 

chỉ số vn-index
Cách tính chỉ số VN-index

Như vậy, ta có thể hiểu một cách đơn giản như sau: Chỉ số VN-index được tính bằng cách lấy Tổng giá trị của thị trường ở thời điểm hiện tại/ tổng giá trị thị tường ở thời điểm so sánh (thời điểm gốc).

Công thức khá đơn giản đúng không ạ?

Vậy tổng giá trị của thị trường ở thời điểm hiện tại và thị trường gốc tính bằng cách nào. Nếu vậy thì chúng ta cùng quan sát công thức tính phía dưới. Trong đó, các chỉ số được diễn giải như sau:

+P1i: Giá của cổ phiếu i ở thời điểm hiện tại. Đây chính là giá đóng cửa được lấy từ phiên giao dịch gần nhất. 

+Q1i: Số lượng cổ phiếu i được niêm yết trên sàn giao dịch HOSE

+P0i: Giá của cổ phiếu i tính theo giá trị trường. Mức giá này chính là giá đóng cửa của phiên giao dịch đầu tiên mà cổ phiếu này bắt đầu được niêm yết trên sàn. 

+Q0i: Số lượng cổ phiếu được niêm yết của cổ phiếu i

+i= 1,2,3,…n

Lưu ý, cách tính này chỉ áp dụng tại sàn HOSE và của thị trường chứng khoán ở VIệt Nam. Tại một số quốc gia, họ sẽ có cách tính giá gốc khác nhau. Hiện tại, cả ba sàn lớn của Việt Nam là HOSE, HNX và sàn Upcom đều sử dụng cách tính lấy gốc như thế này và lấy là 100.

Các chỉ số thì luôn biến động, bởi giá của cổ phiếu có thể thay đổi từng chút một. Nó thay đổi nhanh chóng theo từng ngày, thậm chí là từng giờ. Điều này có nghĩa là giá của cổ phiếu sẽ làm thay đổi chỉ số VN-index này. Trong quá trình thực hiện, nó có thể tăng lên hoặc giảm xuống ngay trước phiên giao dịch. Bởi vậy nhà đầu tư cần phải quan sát thị trường và sự lên xuống của giá cổ phiếu nhiều hơn để từ đó có thêm các nhận định chính xác và khách quan hơn.

3. Chỉ số VN-index có ý nghĩa như thế nào?

Như vậy, bạn đọc vừa đi hết phần giới thiệu cũng như cách tính chỉ số Vn-index của chúng tôi. Đọc tới đây, chắc phần nào mọi người cũng hình dung ra được tầm quan trọng mà nó thể hiện. Nhìn vào chỉ số VnIndex nhà đầu tư sẽ nhìn thấy được sự thay đổi của Sở giao dịch thành phố Hồ Chí Minh. Từ những ngày mới thành lập cho đến thời điểm hiện tại. Chưa dừng lại ở đó, nó cũng sẽ phản ánh phần nào được tình hình thị trường chứng khoán trong nước và tình hình kinh tế ở thời điểm hiện tại. 

3.1 Phản ánh tình hình của nền kinh tế

Hầu hết khi nhìn vào các chỉ số của thị trường chứng khoán, ta có thể hình dung ra được tốc độ tăng trưởng của thị trường là như thế nào. Hoặc đơn giản hơn, chỉ số của một loại cổ phiếu nào đó đang phản ảnh được tốc độ tăng trưởng của chính nó. 

Chỉ số VnIndex cũng vậy, nó sẽ phản ánh chính xác những sự tăng trưởng của sàn giao dịch HCM – HOSE. Thị tường cơ cấu tốt, các chính sách phân bổ hiệu quả thì tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển. Doanh nghiệp hoạt động tốt cũng sẽ cải thiện nền kinh tế, giúp giá cổ phiếu cao hơn, chỉ số VnIndex cũng sẽ cao hơn. 

3.2 Thể hiện được tâm lý đầu tư

Chính xác hơn là tâm lý của các nhà đầu tư. Khi mà chỉ số Vn-Index tăng điều này có nghĩa là nhiều người đầu tư vào thị trường chứng khoán hơn, ít nhất là ở sàn giao dịch Hồ Chí Minh. Họ nhận thấy các dấu hiệu tích cực, tương lai từ các loại cổ phiếu ở đây nên sẵn sàng đầu tư nhiều tiền vào hơn, thay vì gửi nó vào ngân hàng để hưởng lãi suất. 

Ngược lại, khi mà chỉ số Vn-Index giảm, điều này sẽ khiến cho các nhà đầu tư trở nên e ngại. Họ sẽ cân nhắc cẩn trọng hơn. Từng bước thăm dò thị trường, việc đầu tư ít hơn. Thậm chí, bắt đầu có những dấu hiệu rút tiền ra khỏi thị trường. Có thể không phải ở cả tương lai, nhưng ít nhất là ở thời điểm đó, nhà đầu tư đã có những bước thận trọng hơn, không còn đầu tư mạnh như trước. 

chỉ số vn-index
Chỉ số VN-index có ý nghĩa gì?

3.3 Chỉ số Vn-Index thể hiện hiệu suất của thị trường chứng khoán

Tất nhiên là không thể hiện hết toàn bộ. Nhưng phần nào bức tranh kinh tế của thị trường chứng khoán cũng đang phần nào được hé lộ thông qua chỉ số Vn-Index. 

Lý do vì sao chỉ số Vn-Index lại phản ánh hiệu suất của thị trường chứng khoán? Bởi vì hiệu suất của thị trường chứng khoán chính là tỷ lệ giá trị vốn hóa. 

Giá trị vốn hóa này của thị trường được tính từ thời điểm hiện tại so với quá khứ. Vậy nên, nếu như chỉ số VN-Index thấp, điều này chứng tỏ giá trị vốn của thị trường chứng khoán đang hoạt động không hiệu quả, giá trị thấp, không đạt được như kỳ vọng. Ngược lại, nếu như chỉ số Vn-Index cao, nghĩa là giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán cao, hiệu suất lớn và ổn định, đáng để đầu tư vào đây.

3.4 Thị trường có đang bị suy thoái hay không?

Nếu như chỉ số Vn-Index thấp và thấp liên tiếp, điều này chứng tỏ thị trường đang rơi vào trạng thái suy thoái kinh tế. Đây là điều mà không một quốc gia nào muốn gặp phải. Nền kinh tế suy thoái, gây ra rất nhiều vấn đề, tác động rất lớn đến đời sống của người dân.

Tất nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ, không thể nào phản ánh đầy đủ được tình trạng kinh tế ở thời điểm đó. Tuy nhiên, chỉ số Vn-Index vẫn rất đáng để nhà đầu tư và các chuyên gia kinh tế tham khảo và so sánh. 

3.5 Chỉ số Vn-Index phản ánh sự thay đổi của nền kinh tế

Trong những năm qua, nền kinh tế của Việt Nam đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, dịch chuyển từ một nền kinh tế thuần nông sang nền kinh tế công nghiệp. Và xa hơn nữa là sự lên ngôi cũng các công ty công nghệ.

Vậy nên, nếu muốn biết sự dịch chuyển này có hiệu quả hay không, có mang lại các kết quả tốt đẹp hay không thì nhìn vào chỉ số VnIndex là sẽ rõ. Khi các công ty công – thương nghiệp phát triển mạnh và nhanh, điều đó cho thấy chúng ta đang đi đúng hướng. 

Tổng kết

Đã đọc tới đây, chắc phần nào bạn đọc cũng đã hiểu được cách tính chỉ số VN-Index, các tác động của nó đến nền kinh tế thị trường là như thế nào. Hi vọng, các thông tin này hữu ích đến mọi người.

Google search engine