BVPS là gì? Giải đáp tất cả thắc mắc về chỉ số BVPS

Theo lý thuyết kinh tế, BVPS được đề cập như một dạng cổ phẩn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, BVPS lại phản ánh những đặc điểm và ứng dụng khác trong lĩnh vực khác. Vậy để hiểu đúng vai trò của BVPS là gì, mọi người có thể tìm hiểu thông tin ngay tại bài viết dưới đây. Toàn bộ kiến thức về chỉ số này đã được tổng hợp và chọn lọc một cách kỹ lưỡng, đảm bảo tính chính xác, khách quan. 

1.Giá trị BVPS là gì?

BVPS là tên viết tắt của thuật ngữ tài chính Book Value per Share, hay còn gọi là BV (Book Value. Đây là giá trị sổ sách của một cổ phần, phản ánh giá trị doanh nghiệp thông qua báo cáo tài chính định kỳ của tổ chức đó. 

bvps là gì
Định nghĩa cơ bản của BVPS

2.Vai trò của giá trị sổ sách BVPS

Giá trị sổ sách BVPS bao gồm tổng số tiền thu được trong trường hợp doanh nghiệp đó tiến hành thanh lý tài sản, và đã trừ đi các khoản tiền nợ phải trả. Bên cạnh đó, BVPS còn hỗ trợ cho quá trình tính toán chỉ số P/B, giúp đưa ra nhiều phân tích, so sánh với lượng giá cổ phiếu trên sàn giao dịch. 

Công thức tính hệ số P/B: P/B = Giá trị thị trường của loại cổ phiếu đang được giao dịch/ giá trị của BVPS

Trên thực tế, sẽ xuất hiện các trường hợp cơ bản như sau khi tính toán hệ số giá P/B dựa trên giá trị số sách BVPS là:

  • P/B = 1: chứng tỏ BVPS bằng với giá trị cổ phiếu hiện hành
  • P/B >1 : giá trị BVPS thấp hơn giá trị cổ phiếu đang có mặt trên thị trường giao dịch của doanh nghiệp đó
  • P/B <1: chỉ số BVPS cao hơn sao với mức giá cổ phiếu được ghi nhận tại thời điểm đó

Vậy tại sao phải cần xác định tỷ lệ P/B? Trong nhiều trường hợp, khi P/B thấp đồng nghĩa với lượng giá định cho loại cổ phiếu này thấp, chỉ thích hợp để mua hoặc nắm giữ khi tổ chức đó có kỳ vọng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Tuy nhiên, hệ số thấp cũng là một trong số biểu hiện của tình trạng khủng hoảng tài chính do sự thiếu hợp lý trong kiểm soát hoạt động đầu tư cổ phiếu của doanh nghiệp đó. 

Ngược lại, khi xét P/B cao sẽ đi kèm với giá trị của doanh nghiệp thấp, số lượng tài sản vô hình hay dịch vụ ngày càng tăng. đòi hỏi khả năng xoay vốn cực tốt của chủ doanh nghiệp. Do đó, chỉ cần sai lệch một đối tượng trong công thức tính toán, hậu quả thua lỗ trong quá trình đầu tư là không thể tránh khỏi. Cách tốt nhất là mỗi trader của chúng ta phải tự đọc thêm nhiều tài liệu, nghiên cứu sâu hơn về BVPS. 

bvps là gì
Ứng dụng BVPS để tính toán P/B

3.Phân biệt BVPS và giá trị thị trường của mỗi cổ phiếu

Giá trị thị trường của cổ phiếu được xem là giá giao dịch của chính loại cổ phiếu đó trên sàn chứng khoán hoặc thậm chí qua mô hình mạng lưới đại lý. Đây là số liệu phản ánh mức độ kỳ vọng của nhà đầu tư về năng suất hoạt động của một doanh nghiệp trong tương lai và được theo dõi, kiểm soát và phân tích thường xuyên. 

Giá thị trường của cổ phiếu có thể ghi nhận những thay đáng kể khi xuất hiện sự chênh lệch trong giá trị mua vào và bán ra. Ngoài ra, chỉ số này còn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tình hình phát triển của công ty phát hành cổ phiếu và một số biến động kinh tế, chính trị. 

Khi so sánh những đặc điểm trên của giá trị BVPS, nhà đầu tư sẽ nhận thấy sự khác biệt đáng kể. Cụ thể là, trong khi giá trị sổ sách của một doanh nghiệp được tính toán và xử lý nhờ vào chi phí trong quá khứ, giá trị thị trường lại hướng đến mục đích dự đoán trong tương lai. Đồng thời, nếu khả năng sinh lời hay tốc độ dự kiến tăng trưởng của một công ty đều có thể khai thác trên chỉ số thị trường cổ phiếu, thì BVPS sẽ không thể thực hiện được điều này. Ngược lại, bảng thống kế về chi phí giao dịch cho mỗi cổ phiếu trên sàn sẽ không phản ánh chính xác được thành tựu tài chính của tổ chức như là số liệu BVPS. 

Một xu hướng khá phổ biến gần đây là giá trị trên thị trường chứng khoán của một doanh nghiệp thường tăng cao và nhanh hơn so với lượng tỷ lệ BVPS qua từng thời kỳ. Điều này có thể được giải thích là do sự ảnh hưởng của các chiến dịch marketing hay các chương trình quảng cáo sản phẩm mới. 

4.Hạn chế khi sử dụng chỉ số sổ sách BVPS là gì?

Bất kỳ loại dữ liệu hay chỉ số sổ sách nào để tồn tại một số hạn chế nhất định, đòi hỏi sự cải thiện nhiều hơn nữa. Dưới đây là những nhược điểm cơ bản của BVPS trên thị trường chứng khoán:

4.1 Chậm trễ về thời gian

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ không công bố bất kỳ dữ liệu tài chính nào đến các nhà đầu tư ngay sau khi đã xác nhận phát hành cổ phiếu. Điều này gây ra khó khăn trong quá trình đánh giá sự thay đổi trong giá trị BVPS qua các quý, các năm, để đưa ra quyết định mua hợp lý nhất. 

4.2 BVPS không đảm bảo tính chính xác tuyệt đối 

BVPS được định nghĩa là một hạng mục kế toán có thể điều chỉnh và không dễ dàng để kiểm soát. Chính điều này thường dẫn đến nhiều sai sót trong kết quả đánh giá của nhà đầu tư đến giá trị thương mại của doanh nghiệp đó. Ngoài ra, dữ liệu sổ sách BVPS thường liên quan đến hoạt động khấu hao, cho nên, bộ phận tài chính thường phải đưa ra mức báo cáo giá trị cao hơn giá trị thực tế của thiết bị đó, phát sinh sai số không mong muốn. 

4.3 BVPS không thể đánh giá một cách toàn diện

Chỉ dựa trên chỉ số BVPS, cách nhà đầu tư không thể đánh giá chính xác được hiệu quả hoạt động trang thiết bị hay máy móc. Sở dĩ, theo thời gian, các sản phẩm công nghệ sẽ bị hao mòn tuổi thọ khá nhanh dễ bị lỗi và gây ảnh hưởng đến phần ngân sách của doanh nghiệp cho hoạt động này khá cao. 

Ngoài ra, trường hợp công ty sử dụng máy móc làm thiết bị đảm bảo khoản vay thì BVPS sẽ không thể đảm bảo sự hợp pháp hay tiềm năng kinh tế chính xác. Đó là lý do tại sao cần phải cân nhắc đến nhiều data khác để có thể dự đoán cụ thể hơn, thay vì chỉ dựa trên giá trị sổ sách BVPS. 

Công thức áp dụng để tính BVPS

bvps là gì
Hướng dẫn tính BVPS

Dưới đây là hai công thức cơ bản nhất để tính toán hiệu quả hơn cho chỉ số BVPS trên thị trường chứng khoán:

  • Công thức 1: Giá trị sổ sách (BVPS) = (Tổng tài sản hiện có – tài sản vô hình của doanh nghiệp – tiền nợ)/ số lượng cổ phiếu phân phối trên sàn
  • Công thức 2: Giá trị sổ sách (BVPS) = (Vốn sở hữu gốc của công ty – tài sản vô hình)/ Tổng khối lượng của cổ phiếu được phép lưu hành.

*Lưu ý: 

  • Tổng nợ = Nợ ngắn hạn + nợ dài hạn
  • Tài sản cố định vô hình (tài sản vô hình) = Nguyên giá – Tổng giá trị hao mòn lũy kế
  • Tất cả các đại lượng tính toán phải cùng một đơn vị đo
  • Tránh nhầm lẫn giữa khối lượng và số liệu trái phiếu được ban hành

Bài viết trên đây cung cấp kiến thức về BVPS là gì? Bên cạnh đó, nhà đầu tư đã được trau dồi thêm thông tin đến hiện tượng đầu tư tài chính khủng, dựa vào sự phân tích kỹ lưỡng của BVPS. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, mọi người hãy chọn địa chỉ website https://toptradingforex.com/ để tham khảo hiệu quả hơn. Đây là một trong số kênh thông tin tài chính uy tín hàng đầu Việt Nam.

Google search engine