BVPS là gì? Giải đáp tất cả thắc mắc về chỉ số BVPS

Theo lý thuyết kinh tế, BVPS được đề cập như một dạng cổ phẩn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, BVPS lại phản ánh những đặc điểm và ứng dụng khác trong lĩnh vực khác. Vậy để hiểu đúng vai trò của BVPS là gì, mọi người có thể tìm hiểu thông tin ngay tại bài viết dưới đây. Toàn bộ kiến thức về chỉ số này đã được tổng hợp và chọn lọc một cách kỹ lưỡng, đảm bảo tính chính xác, khách quan.

1. Giá trị BVPS là gì?

BVPS là tên viết tắt của thuật ngữ tài chính Book Value per Share, hay còn gọi là BV (Book Value). Đây là giá trị sổ sách của một cổ phần, phản ánh giá trị doanh nghiệp dựa trên báo cáo tài chính định kỳ của doanh nghiệp đó.

bvps là gì
Định nghĩa cơ bản của BVPS

2. Vai trò của giá trị sổ sách BVPS

Giá trị sổ sách BVPS có thể iểu là tổng số tiền thu được trong trường hợp doanh nghiệp đó tiến hành thanh lý tài sản, và đã trừ đi các khoản tiền nợ phải trả. Bên cạnh đó, BVPS còn hỗ trợ cho quá trình tính toán chỉ số P/B, giúp đưa ra nhiều phân tích, so sánh khách quan hơn với lượng giá cổ phiếu trên sàn giao dịch.

Công thức tính BVPS: BVPS = (Vốn chủ sở hữu – Tài sản vô hình)/ Số lượng cổ phiếu phát hành

Trong đó, Vốn chủ sở hữu = Tổng tài sản – Nợ.

Công thức tính hệ số P/B: P/B = Giá trị thị trường của loại cổ phiếu đang được giao dịch/ giá trị của BVPS

Trên thực tế, sẽ xuất hiện các trường hợp cơ bản như sau khi tính toán hệ số giá P/B dựa trên giá trị số sách BVPS là:

  • P/B = 1: chứng tỏ BVPS bằng với giá trị cổ phiếu hiện hành
  • P/B >1 : giá trị BVPS thấp hơn giá trị cổ phiếu đang có mặt trên thị trường giao dịch
  • P/B <1: chỉ số BVPS cao hơn sao với mức giá cổ phiếu được ghi nhận tại thời điểm đó

Vậy tại sao phải cần xác định tỷ lệ P/B? Trong nhiều trường hợp, khi P/B thấp đồng nghĩa với việc định giá cho cổ phiếu này đang thấp, thích hợp để mua hoặc nắm giữ khi tổ chức đó có kỳ vọng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Tuy nhiên, hệ số thấp cũng là một trong số những dấu hiểu của tình trạng khủng hoảng tài chính do sự sụt giảm vốn giao dịch từ các nhà đầu tư trên thị trường. 

Ngược lại, khi giá trị P/B cao nghĩa là thị trường đang định giá cổ phiếu cao hơn giá trị sổ sách của doanh nghiệp. Điều này đồng nghía với việc nhà đầu tư tin tưởng vào tương lai của công ty và sẵn sàng trả cái giá cao hơn để đầu tư. Trả giá cao hơn nên rủi ro đầu tư cũng sẽ lớn hơn. 

bvps là gì
Ứng dụng BVPS để tính toán P/B

3. Phân biệt BVPS và giá trị thị trường của mỗi cổ phiếu

Giá trị thị trường của cổ phiếu chính là giá giao dịch của loại cổ phiếu đó trên sàn chứng khoán hoặc qua mạng lưới đại lý. Đây là số liệu phản ánh mức độ kỳ vọng của nhà đầu tư đối với năng suất hoạt động và hiểu suất sinh lời của một doanh nghiệp trong tương lai.

Giá thị trường của cổ phiếu có thể thay đổi rất lớn do sự chênh lệch trong giá trị mua vào và bán ra. Ngoài ra, chỉ số này còn bị tác động bởi tình hình phát triển của công ty và thay đổi kinh tế, chính trị.

Khi so sánh những đặc điểm trên của chỉ số BVPS, nhà đầu tư sẽ nhận thấy có nhiều thay đổi. Cụ thể là, trong khi giá trị sổ sách của một doanh nghiệp được tính toán nhờ vào chi phí ghi nhận trong quá khứ, giá trị thị trường lại hướng đến mục đích dự đoán tương lai.

Một xu hướng khá phổ biến gần đây là giá trị trên thị trường chứng khoán của một doanh nghiệp thường tăng cao và nhanh hơn so với tốc độ tăng của BVPS. Việc thay đổi là là bởi tâm lý của các nhà đầu tư.

4. Hạn chế khi sử dụng chỉ số sổ sách BVPS là gì?

BVPS không hoàn hảo và chính xác tuyệt đối. Chỉ sổ này trên thị trường chứng khoán tồn tại những nhược điểm sau đây:

4.1 Chậm trễ về thời gian

BVPS được cập nhật nhật định kỳ mỗi quý, chứ không liên tục 24/7. Chỉ số này thường không thay đổi quá lớn qua các quý. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn xảy ra trường hợp BVPS thay đổi rất lớn vì phát hành thêm cổ phiếu, kêu gọi thêm vốn,… Việc không cập nhật ngay lập tức có thể ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư.

4.2 BVPS không đảm bảo tính chính xác tuyệt đối 

BVPS được định nghĩa là một hạng mục kế toán có thể điều chỉnh và rất khó để kiểm soát. Chính điều này thường dẫn đến nhiều sai sót trong kết quả đánh giá của nhà đầu tư đến giá trị thương mại của doanh nghiệp. Ngoài ra, dữ liệu sổ sách BVPS có liên quan mật tiết đến hoạt động khấu hao, cho nên bộ phận tài chính thường phải đưa ra mức báo cáo giá trị cao hơn giá trị thực tế của thiết bị đó, phát sinh những sai số không mong muốn.

4.3 BVPS không thể đánh giá một cách toàn diện

Chỉ dựa trên chỉ số BVPS, các nhà đầu tư không đủ cơ sở để đánh giá chính xác được giá trị của doanh nghiệp. Sở dĩ, theo thời gian, các sản phẩm công nghệ sẽ bị hao mòn tuổi thọ khá nhanh dễ bị lỗi và gây ảnh hưởng đến ngân sách của doanh nghiệp khi hoạt động.

Ngoài ra, trường hợp công ty sử dụng máy móc làm thiết bị đảm bảo khoản vay thì BVPS sẽ đủ đảm bảo tính hợp pháp hay tiềm năng kinh tế chính xác. Đó là lý do tại sao cần phải cân nhắc đến nhiều dữ liệu khác để có thể dự đoán cụ thể hơn, thay vì chỉ dựa trên giá trị sổ sách BVPS.

Công thức áp dụng để tính BVPS

bvps là gì
Hướng dẫn tính BVPS

Bài viết trên đây cung cấp kiến thức về BVPS là gì? Bên cạnh đó, nhà đầu tư đã được trau dồi thêm thông tin đến hiện tượng đầu tư tài chính khủng, dựa vào sự phân tích kỹ lưỡng của BVPS. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, mọi người hãy chọn địa chỉ website https://toptradingforex.com/ để tham khảo hiệu quả hơn. Đây là một trong số kênh thông tin tài chính uy tín hàng đầu Việt Nam.

Google search engine