IDO là gì? Vai trò, ưu nhược điểm và cách nhận biết IDO

Từ sau thời điểm những thị trường phi tập trung được biết đến đông đảo thì IDO đã không còn là khái niệm quá mới với nhiều người. Ngày nay đã có khá đa dạng các dự án bán token dựa trên IDO và có được mức sinh lời khá tốt. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về khái niệm này là gì, vai trò, ưu nhược điểm cùng phương thức để tìm ra được dự án tiềm năng để giao dịch.

1. Định nghĩa IDO

IDO là cách viết tắt của cụm từ Initial DEX Offering, dịch ra tiếng Việt là phân phối coin lần đầu tiên ở sàn DEX. DEX ở đây lại là viết ngắn gọn của từ Decentralized Exchange, dịch ra là sàn giao dịch phi tập trung. IDO là một hình thức phân phối coin phổ biến ra thị trường thông qua các sàn giao dịch phi tập trung.

IDO là nếu một dự án nào đó phát hành token từ một hệ thống giao dịch thanh khoản phi tập trung, bên cạnh đó kiểm soát những sự kiện gây quỹ thay cho những thành viên dự án. Dự án ICO được tổ chức lần đầu tại Binance DEX.

ido
Khái niệm IDO là gì?

Xem thêm:

2. Vai trò của IDO

Đối với nhà đầu tư

Nhà đầu tư có thể giao dịch và sở hữu những token từ dự án có tiềm năng phát triển thông qua IDO. Đây là thời điểm thận lợi để sở hữu token với giá rẻ, khi mà nhiều người chưa biết đến nó. Nếu dự án phát triển tốt, những người mua token ở lần mở bán đầu tiên sẽ là người thu được lợi nhuận khủng nhất.

Đối với các dự án

Kêu gọi được một số vốn sẽ giúp phát triển và cải thiện dự án tốt hơn. Khi đã ra mắt công chúng trên sàn uy tín thì danh tiếng của dự án sẽ tăng lên và được giới thiệu rộng rãi khắp cộng đồng của sàn. Qua đây, bạn có thể xây dựng nên mối quan hệ ở hệ sinh thái trong sàn DEX này, có khả năng kết hợp với các dự án IDO như vậy.

Về phía sàn DEX

Kêu gọi được một lượng traffic cao và gia tăng khối lượng mua bán ở sàn. Hình thành được hệ sinh thái cùng những mối liên kết với những dự án IDO tốt khác. Gia tăng độ uy tín và mức độ nhận biết đến sàn, đa dạng hóa loại tiền giao dịch, từ đó thu hút nhiều người dùng hơn.

3. Sự khác biệt giữa IDO, ICO và IEO là gì?

Về bản chất, cả ICO, IEO hoặc IDO đều khá giống nhau, với mục tiêu chung là phát hành rộng rãi những đồng token từ dự án với công chúng và kêu gọi vốn đầu tư. Nhưng cả 3 cách thức này vẫn có nhiều điểm khác nhau.

ICO (Initial Coin Offering)

Khái niệm này là một hình thức của việc phát hành coin trong thời kỳ đầu trên thị trường đầu tư. ICO không giống với IDO ở thị trường cổ điển ở chỗ là: những dự án vẫn có khả năng kêu gọi vốn từ cộng đồng, tuy là chưa hoàn thiện được sản phẩm và vài trường hợp chỉ dừng lại ở kế hoạch tên giấy.

IEO (Initial Exchange Offering)

Phương thức này được thực hiện dựa vào hệ thống của một sàn đầu tư. IOD cùng IEO giống nhau ở chỗ đều là những tổ chức có thể tiến hành mua bán token trực tiếp với nhà đầu tư hay nhà mua bán cá nhân. Trái lại với ICO thì IEO được quản trị và đại diện từ một sàn mua bán tiền ảo với một startup hỗ trợ gây quỹ với những token được phát thành. Còn IDO tự vận hành và phi tập trung, vì vậy mà không cần thanh toán phí trao đổi như ở IEO.

ido
Sự khác nhau giữa ICO, IDO và IEO

4. Ưu điểm của IDO

Tối ưu hóa chi phí cho dự án

Khi tiến hành ICO, IEO, những dự án cần phải thanh toán một mức phí với những sàn đầu tư và cần đợi cho một khoảng thời gian cụ thể thì mới được niêm yết giao dịch ở những sàn mua bán tập tủng (CEX). Trái lại những dự án IDO không phải thanh toán phí và cần sự cho phép của ai vẫn có khả năng niêm yết ở DEX.

Mang đến đa dạng cơ hội với dự án đầu tư

Thay vì phải đợi đến lúc đợi một sàn tập trung duyệt dự án, những thành viên thuộc cộng đồng IDO sẽ là là những ngươi đầu tiên tiếp cận với dự án và sở hữu token, tạo thuận lợi với những dự án nhỏ tiếp xúc sớm hơn với cộng đồng đầu tư và huy động vốn dễ dàng hơn.

Tối ưu được sự thân thiện với người dùng

IDO có được những tính năng thanh toán và khả năng xử lý giao dịch tối ưu. Bên cạnh đó thì còn có đa dạng những loại ví được hỗ trợ riêng, dễ dàng tiếp cận và phục vụ người dùng tốt hơn là nhà phát triển dự án tự làm lấy.

5. Nhược điểm

Cơ hội mua được IDO rất thấp

Chính vì việc giao dịch token mang đến mức sinh lời cao nên thu hút được rất nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, những đợt IDO thế này không phải lúc nào cũng có. Do đó mà tỷ lệ cạnh tranh khá cao.

Cơ chế whitelist không thực sự minh bạch

Việc có khá nhiều người dùng các tool, bot nhằm gian lận khi tiến hành Whitelist để có thể gia tăng khả năng được whitelist sẽ làm cho cơ chế này mất đi tính công bằng khi IDO.

ido
Nhược điểm của IDO

6. Cách để nhận biết các IDO tiềm năng

Quá trình bán token

Những dự án IDO phát hành nhiều loại token khác nhau, cùng những dữ liệu mua bán token phải được thể hiện cụ thể và rõ ràng như địa chỉ để giao dịch. Các token được phát hành quy trình từ từng giai đoạn, với mỗi giai đoạn là một mức vốn cụ thể nào đó.

Độ phổ biến của dự án trong cộng đồng

Sau quá trình IDO, dự án sẽ được công chúng biết đến rộng rãi hơn. Dự án càng phổ biến, sẽ càng nhận được nhiều phân tích và đánh giá về tiềm năng phát triển. Dự án nhận được nhiều đánh giá tích cự sẽ càng thu hút thêm nhiều nhà đầu tư bỏ tiền vào.

Ban lãnh đạo của dự án ICO

Dự án ICO có thành công hay không phụ thuộc một phần rất lớn vào ban lãnh đạo của dự án. Ban lãnh đào là người vận hành và quản lý chiến lược, đưa ra phương pháp giải quyết vấn đề, chính sách và kế hoạch marketing,… dự án IDO chất lượng cần cung cấp thông tin về ban lãnh đạo cũng như những nhà phát triển.

Cách mua IDO trên Polkastarter

Để tham gia giao dịch IDO ở Polkastrater, nhả đầu tư cần phải có tối thiểu 3000 POLS ở ví cá nhân là Metamask. (token POLS là token nội bộ ở hệ thống Polkastarter).

Nhà đầu tư cần thông tin về dự án IDO, nơi dự án phát hành token và hướng dẫn để mua token đó. Sau khi thu thập đủ thông tin thì có thể giao dịch IDO ở Polkastarter.

Bước 1: Đi đến website chính thức của Polkastarter 

Bước 2: Thực hiện liên kết ví Metamask cùng Polkstarter. Khi đó nhà đầu tư sẽ xem được thông tin ví cùng số dư ETH để giao dịch những dự án IDO.

Bước 3: Click vào Pools nhằm xác định Pools thích hợp. Nhà đầu tư cần chú ý thông tin những pool và update thông tin ghi nhận từ dự án.

Bước 4: Lựa ra một Pool thích hợp cho nhà đầu tư.

Bước 5: Xác định thanh toán ở ví Metamask.

Lời kết

Và đó là những thông tin về khái niệm IDO mà nhà đầu tư cần quan tâm. Trên thị trường đầu tư tiền kỹ thuật số có khá nhiều các dự án tiền ảo IDO, tuy nhiên là có dự án mang tiềm năng phát triển cao và có dự án sẽ thua lỗ nên cũng cần có sự đánh giá kỹ càng ở giai đoạn này.

Google search engine