ICO là gì? Những vấn đề xoay quanh hình thức đầu tư ICO

Mua token ở các dự án ICO là một trong những hình thức đầu tư phổ biến trong thị trường tài chính. Bằng các đồng tiền điện tử vốn có, nhà đầu tư mua mã token của công ty sở hữu dự án ICO. Một mặt, công ty có 1 khoản tiền để thực hiện dự án. Một mặt, nhà đầu tư được hưởng ICO token để nhận cổ tức hoặc trade coin nếu muốn. 

Đây là hình thức đầu tư được đánh giá cao về lợi nhuận nhưng cũng vấp phải nhiều vấn đề chưa minh bạch, nhà đầu tư cần cẩn trọng suy xét. Tham khảo ngay bài viết sau đây của Top Trading Forex để hiểu thêm về ICO và cách đầu tư ICO hiệu quả nhé!

1. ICO là gì?

ICO là từ viết tắt của cụm từ Initial Coin Offering, hàm chỉ hình thức huy động vốn đầu tư cho dự án bằng cách phát hành token tương tự như cổ phiếu & bán cho các nhà đầu tư có nhu cầu. ICO ngày càng phổ biến & được ứng dụng rộng rãi ở các công ty “trẻ” muốn khởi nghiệp.

ICO
ICO là gì?

2. Tiềm năng của ICO trong tương lai

Tiền điện tử phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty, doanh nghiệp đổi mới hình thức thanh toán, huy động vốn đầu tư, giao dịch để kiếm lời, v.v. Trong đó, ICO được coi là “cuộc cách mạng” kêu gọi đầu tư thay thế hệ thống tài chính chính thống.

Initial Coin Offering chính thức “trình làng” thế giới vào năm 2013, do Omni Layer tổ chức. Tiếp theo đó, năm 2014, Ethereum cũng ra mắt rình rang giới thiệu dự án ICO và gặt hái nhiều thành quả bất ngờ. Tính đến thời điểm hiện tại, trải qua hơn 8 năm hoạt động, hệ thống ICO đang dần hoàn thiện, hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp, công ty khởi nghiệp kêu gọi vốn nhanh chóng, hiệu quả.

Càng ngày, càng có nhiều người muốn sử dụng ICO. Các công ty gây quỹ tạo token và sử dụng chúng như một “tấm vé” độc quyền giúp nhà đầu tư được tham gia nhận cổ tức hoặc trade coin. Và tất nhiên, muốn ICO token “mua may, bán đắt”, công ty gọi vốn phải trình bản whitepaper sạch – đẹp – tiềm năng. Đồng thời, nhà đầu tư sẽ luôn có niềm tin rằng token trong tương lai sẽ phát triển hơn nữa để gia tăng lợi nhuận, như lời hứa hẹn ban đầu của nhà phát triển. Chính điều này làm nên sự phát triển không ngừng của dự án ICO.

ICO
ICO được đánh giá cao về tiềm năng phát triển trong tương lai

3. Liệu dự án ICO có an toàn không?

Không ai có thể khẳng định rằng ICO hoàn toàn an toàn. Nhưng cũng chưa một thế lực nào dám “chốt hạ” ICO lừa đảo. Bởi còn tùy thuộc vào uy tín nhà phát triển dự án và khung pháp lý quy định riêng của từng quốc gia.

ICO cho phép các startup được huy động vốn đầu tư qua đồng tiền điện tử. Nếu bản chất của token nhằm mục đích hợp pháp, phục vụ cho nhu cầu phát triển dự án chân chính thì token lúc này đóng vai trò như cổ phiếu. Và tất nhiên, nó chịu những quy định pháp lý tương đương. Nhưng, với những token được phát hành với mục đích thông báo, phục vụ tiện ích thì nó không được xếp vào danh mục được bảo mật.

Hiện nay, chưa có bất kỳ văn bản hay khung pháp lý nào quy định về ICO. Trung Quốc và Hàn Quốc là hai quốc gia cấm toàn ICO trong đất nước của họ. Riêng các quốc gia như Mỹ và Anh vẫn đang nỗ lực kiểm soát chất lượng và cách vận hàng của ICO, đảm bảo dự án đi đúng hướng, mang lại lợi ích nhất định cho nhà phát triển và giá trị cho nhà đầu tư.

4. Nguyên lý hoạt động của ICO

Những công ty đang trong quá trình khởi nghiệp muốn huy động vốn đầu tư sẽ phát hành token (tương tự như Bitcoin, Ethereum, v.v) và bán cho các nhà đầu tư quan tâm. Để bán được token, nhà phát triển sẽ trình bản thảo Whiteplan có đầy đủ thông tin về dự án sắp sửa thực hiện như: tên dự án, nhu cầu dự án cần bao nhiêu tiền, dự án thực hiện hạng mục sản phẩm nào, trong thời gian bao lâu, xác suất thành công, số token được phát hành, loại token nào được chấp nhận, v.v. 

Sau khi sở hữu những mã token này, nhà đầu tư được phép hưởng lợi từ cổ tức hoặc trao đổi, mua bán trên các sàn giao dịch tiền điện tử bất kỳ, thông thường tại Ethereum.

Nếu nhà phát triển bán được số token phát hành đáp ứng đủ nhu cầu để phát triển dự án và triển khai theo chiều hướng tốt thì ICO lúc này được coi là thành công. Ngược lại, nếu không huy động đủ tiền để theo đuổi dự án, nhà phát triển có thể sẽ hoàn trả lại số tiền cho nhà đầu tư, ICO lúc này được coi là thất bại.

ICO
Nguyên lý hoạt động của ICO

5. Hướng dẫn cách đầu tư ICO hiệu quả nhất

Cách đầu tư ICO hiệu quả nhất được tạo dựng từ nhiều yếu tố: kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, v.v của nhà đầu tư. Dưới đây là một số cách thức thực hiện với dự án ICO, cùng tham khảo!

5.1 Đăng ký tài khoản ICO

Muốn tham gia vào dự án ICO, trước tiên bạn phải có tài khoản. Mỗi dự án sẽ được nhà phát triển thể hiện trên một website nhất định. Bạn nên tham khảo thông tin trước khi quyết định đăng ký tài khoản tại đó.

5.2 Mua đồng tiền điện tử

Sau khi đã có tài khoản ICO, bạn phải chuẩn bị tiền điện tử, cụ thể là BTC hoặc ETH. BTC là đồng tiền được sử dụng rộng rãi và uy tín nhất hiện nay. Song ETH lại được cung cấp bởi nền tảng Blockchain vững mạnh hơn. Do đó, ETH thích hợp để mua token ICO hơn cả.

5.3 Chuyển đồng tiền điện tử tương ứng vào ví

Nhà đầu tư nên chuyển tiền điện tử của mình vào ví cá nhân thay vì ví tại sàn giao dịch để đảm bảo tính bảo mật và hạn chế tối đa tình trạng hacker tấn công. Bạn cũng nên lựa chọn loại ví uy tín để trữ tiền.

5.4 Mua token của dự án ICO

Cách thức mua token của dự án ICO khá đơn giản. Bạn chỉ cần gửi tiền điện tử đã chọn đến nhà phát triển dự án để nhận về token.

5.5 Chuyển token nhận được vào ví

Sau khi thực hiện lệnh mua, token sẽ được chuyển về ví cá nhân của nhà đầu tư. Tuy nhiên, quá trình này có thể mất một khoảng thời gian nhất định (có thể ngay lập tức, một vài ngày, một vài tháng, thậm chí là cả năm trời). Nếu thời gian trả token quá lâu, bạn có thể liên hệ với nhà phát triển dự án để được hỗ trợ.

Sau khi ví đã nhận được token, nhà đầu tư có thể dùng token để nhận cổ tức hoặc trade coin để nhận một khoản chênh lệch, nếu muốn.

ICO
Các bước tham gia vào dự án ICO

6. Ưu – nhược điểm của dự án ICO

Để giúp các nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc quyết định: Có nên đầu tư vào ICO hay không? Bài viết sẽ đưa ra một số đánh giá về ưu – nhược điểm của dự án huy động vốn này.

6.1 Ưu điểm

  • Đây là một khoản đầu tư tiềm năng, nếu dự án triển khai phát triển tốt trong tương lai thì khả năng giá trị token sẽ tăng lên nhanh chóng
  • Lợi nhuận “khủng”
  • Tính bảo mật đang dần được hệ thống cải thiện, mang đến cho nhà đầu tư sự an tâm khi tham gia ICO
  • Đa dạng danh mục phát triển: Từ token sở hữu, các nhà đầu tư được tham gia dự án để nhận cổ tức hay trade coin
  • Là tiền đề để thực hiện những dự án khác

6.2 Nhược điểm

  • Tính pháp lý chưa minh bạch, đang còn tồn tại khá nhiều lỗ hỏng
  • Tệ nạn lừa đảo: Không ít những dự án ICO “ma” tồn tại nhằm mục đích lừa đảo. Chúng đưa ra những Whiteplan hão huyền nhằm thu hút vốn của các trader “nhẹ dạ cả tin”
  • ICO liên tục biến động và có những khoảng thời gian ICO Lending có xu hướng nguội lạnh khiến token rớt giá trầm trọng. Hãy cẩn trọng, tìm hiểu thị trường trước khi đầu tư vào ICO.

7. Lời kết

ICO đang là một trong những hạng mục đầu tư đáng “đồng tiền bát gạo”. Các trader có thể tham khảo để đầu tư. Tuy nhiên, nên lựa chọn nhóm dự án uy tín, pháp lý minh bạch để hạn chế tối đa tình trạng lừa đảo. Chúc các bạn thành công!

Google search engine