Bitcoin được tạo ra như thế nào? Ưu – nhược điểm của chúng

Có bao giờ bạn thắc mắc đồng Bitcoin được tạo ra như thế nào mà khiến cho Thế giới “điên đảo” một thời không? Làm thế nào chúng có thể có được mức giá cao đến như vậy? Tất cả những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Bitcoin là gì?

Đầu tiên, muốn hiểu được Bitcoin được tạo ra như thế nào thì cần phải hiểu khái niệm về chúng. Thế nào là Bitcoin?

Bitcoin (tên viết tắt là BTC) là một loại tiền mã hóa, được phát minh bởi một người tên là Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở vào năm 2009. Chúng có thể giao dịch thông qua Internet mà không cần quan bất kỳ bên thứ ba nào.

Bitcoin còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa, tiền ảo hay tiền số phân cấp. Đây là đồng tiền điện tử đầu tiên trên Thế Giới và cũng là đồng tiền đặt nền móng, sự phát triển của những đồng tiền điện tử khác sau này. 

Bitcoin ra đời như một làn gió mới, mang đến nhiều khái niệm mới về thế giới tiền ảo nhưng giá trị thật. Chúng khiến cho thị trường tài chính trở nên sôi động hơn với những cuộc mua bán, giao dịch lên tới hàng trăm thậm chí hàng tỉ đồng. 

Kể từ khi ra đời đến nay, Bitcoin khiến cho nhiều người có nhận thức hơn về thị trường tài chính, mua bán điện tử, không chỉ đơn thuần là những cuộc đầu tư vào các công ty sản xuất hay kinh doanh, buôn bán như thông thường. Và nó cũng khiến cho không ít người “phất” lên từ đây. 

Bitcoin được tạo ra như thế nào? Ưu - nhược điểm của chúng
Đồng Bitcoin là gì?

2. Ai là người tạo ra Bitcoin?

Với những giá trị như vậy, có bao giờ bạn thắc mắc ai là người tạo ra đồng Bitcoin và chúng được tạo ra như thế nào không?

2.1 Cha đẻ của Bitcoin

Thật thú vị và cũng hết sức ngạc nhiên là hiện nay không ai biết chính xác ai là cha đẻ của đồng Bitcoin – tiền điện tử này. Nghe thì có vẻ khá vô lý nhưng sự thật và các nguồn thông tin được cung cấp cho đến thời điểm hiện tại đều chứng minh điều này. Không ai biết ai đã tạo ra nó, một tổ chức hay cá nhân? 

Rất nhiều bài báo, bài phân tích, đi tìm cha đẻ của đồng Bitcoin, tuy nhiên, đến nay, chỉ có duy nhất một thông tin, người tạo ra nó không hề muốn tiết lộ danh tính và họ gọi người này là Satoshi Nakamoto. Còn Satoshi Nakamoto là ai và ai là Satoshi Nakamoto thì không ai khẳng định và biết được. 

Đã có những người tự nhận mình là Satoshi Nakamoto, nhưng sau hết, họ lại không chứng minh được tính xác thực, nên câu hỏi người đã phát minh ra đồng Coin vẫn là một bí ẩn chưa tìm được câu trả lời chính xác. 

2.2 Bitcoin ra đời như thế nào?

Đồng Bitcoin được tạo ra bằng cách dùng những thuật toán máy tính để giải những bài toán phức tạp đã được mã hóa từ trước. Câu trả lời của thuật toán này là giả thuyết và là câu hỏi cho bài toán tiếp theo. Chính vì vậy, chúng cứ nối tiếp, nối tiếp nhau tạo ra một chuỗi các phương trình, thuật toán rất khó giải. 

Tuy nhiên, người ta không sử dụng sức người để ngồi giải các phương trình này, mà sẽ sử dụng các phần mềm, chương trình của máy tính để giải một cách tự động thông qua các loại máy có cấu hình đặc biệt. Quá trình này gọi là đào coin.

Tiền đề của sự ra đời của Bitcoin chính là xuất phát từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, năm mà nền kinh tế Thế giới chứng kiến sự biến động, thay đổi đến chóng mặt. Rất nhiều doanh nghiệp bị khai tử để nhường sân chơi cho những “ông lớn”. Đó cũng là lúc mà người ta tìm thấy nhiều lối đi hơn, chứ không chỉ tập trung vào các thị trường tài chính truyền thống như thông thường. 

Cột mốc đáng nhớ nhất chính là ngày 31/8/2008, đồng tiền Bitcoin ra đời và được phát hành bởi Satoshi Nakamoto. Chính ngày này đã đánh dấu sự ra đời của một đồng tiền làm thay đổi xu hướng của toàn Thế giới trong những năm qua, mà có lẽ chính người phát minh ra nó cũng không thể nào tưởng tượng nổi. 

Ngày 03/01/2009 Genesis Block – khối đầu tiên trên Blockchain của Bitcoin ra đời. Lần đầu tiên trong ngày đầu tư tài chính, với lịch sử bitcoin, có một đồng tiền ra đời mà không chịu sử kiểm soát hay thuộc quyền sở hữu của Chính phủ hay Ngân hàng Trung Ương ở bất kỳ quốc gia nào đó ra đời. Nó có quyền tự do hoạt động, phát hành tùy ý, tăng giá, giảm giá mà không cần phải tính toán dựa trên các yếu tố kinh tế hay xã hội nào. 

Có lẽ chính bởi việc được tự do buôn bán, không chịu sự chi phối của chính phủ hay các cơ quan có thẩm quyền mà ngày càng có nhiều người yêu thích đồng tiền Bitcoin này hơn.

Bitcoin được tạo ra như thế nào? Ưu - nhược điểm của chúng
Cách đào Bitcoin

3. Ưu và nhược điểm của đồng Bitcoin

Chính các chuyên gia tài chính cũng đã nhận định rằng, Bitcoin ra đời đã tạo ra một bước ngoặt cực kỳ lớn trong việc thanh toán điện tử. Nó có thể chính là tiền đề để phát triển hàng loạt ứng dụng, phần mềm thanh toán như hiện nay. 

3.1 Ưu điểm của Bitcoin

Không phải tự nhiên mà tiền điện tử Bitcoin được săn lùng và có mức giá trị lớn đến thế. Bởi vì nó sở hữu hàng loạt ưu điểm mà các đồng tiền chính thống khó có thể bắt kịp được. 

3.1.1 Bitcoin không thể làm giả

Không có bất kỳ một tổ chức, cá nhân hay đơn vị nào (trừ người sáng lập ra nó) có khả năng làm giả đồng Bitcoin. Bởi đơn giản, Bitcoin không hề tồn tại dưới dạng vật chất để cầm nắm, sờ hay cảm nhận được. 

Người ta sẽ không bao giờ biết được Coin được làm bằng chất liệu gì, trọng lượng bao nhiêu. Và từ đó, cũng sẽ không bao giờ làm giả được đồng Coin.

3.1.2 Giao dịch không giới hạn với đồng Bitcoin

Khi thực hiện các giao dịch của đồng Bitcoin, giữa người mua và người bán không hề có bất cứ mức cố định nào. Họ có thể giao dịch mua bán bao nhiêu tùy ý trong một ngày mà không bị giới hạn. 

Thời gian và thời điểm nhận tiền cũng rất linh hoạt, bất kỳ ở đâu, thời gian và địa điểm nào. Một lợi thế rất lớn so với tiền mặt hay các loại tiền tệ khác. 

3.1.3 Bitcoin có tính bảo mật rất cao

Tưởng chừng như khá vô lý, nhưng toàn bộ mọi giao dịch của đồng Bitcoin đều được thực hiện trên Internet. Người giao dịch là ai, số điện thoại, địa chỉ ở đâu thì không một ai biết. Thậm chí là tên thật của người giao dịch.

Nhiều người nghĩ rằng, việc này cũng có thể tồn tại nhiều rủi ro, tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa một ai bị đánh mất các thông tin cá nhân, rò rỉ tài khoản khi giao dịch Bitcoin. 

3.1.4 Bảo vệ môi trường

Đồng Bitcoin không có thật, nó không được làm ra dưới dạng vật chất, nên nó không mất công sản xuất, in ấn, không sử dụng hóa chất và thải ra môi trường. Chính vì thế, chúng không hề gây ảnh hưởng đến môi trường. 

Việc giao dịch cũng tương tự như vậy, chẳng tốn giấy in, tiết kiệm tối đa nhân sự, tài nguyên môi trường. 

Bitcoin được tạo ra như thế nào? Ưu - nhược điểm của chúng
Đồng Bitcoin giúp bảo vệ môi trường

3.2 Nhược điểm của đồng Bitcoin

Có ưu điểm thì cũng chắc chắn phải có nhược điểm. Vậy cùng điểm qua một số nhược điểm của đồng BTC này là gì nhé!

3.2.1 Giá Bitcoin luôn biến động

Người ta gọi đầu tư vào Bitcoin là một cuộc đầu tư mạo hiểm, “lên Voi xuống Chó” bất cứ lúc nào. Bởi chúng không bao giờ có khái niệm giá cố định, hay giá được kiểm soát. Ngày hôm nay, khi mở mắt ra, giá một đồng Bitcoin có thể tụt xuống đáy, nhưng ngày mai, không ai biết được, chúng có thể tăng vọt như chưa từng có. 

Và cũng bởi không có sự kiểm soát tỷ giá đồng Bitcoin, nên chúng có thể tăng và giảm không theo lộ trình nào cả. 

3.2.2 Khả năng tin cậy thấp

Chính bởi Bitcoin không tồn tại dưới dạng vật chất, không ai nhìn thấy hay sờ vào được chúng nên nhiều người vẫn còn tâm lý e ngại khi đầu tư vào đây. Chúng có thể phát triển và rồi bỗng dưng biến mất ngay lập tức mà không ai biết trước. 

Hiện tại, đồng tiền này phổ biến nhiều hơn ở các nước phát triển như Mỹ, Trung Quốc, v.v. nhiều hơn là ở Việt Nam ta. 

Tổng kết

Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu sơ qua Bitcoin được ra đời như thế nào, cùng với đó là các thông tin chi tiết về đồng tiền này. Hi vọng, các nhà đầu tư sẽ có thêm các dữ liệu để phân tích trước khi bắt tay vào đầu tư. 

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine