Hướng dẫn cách đọc biểu đồ chứng khoán hình nến đơn giản

Biểu đồ chính nến được phát triển bởi người Nhật trong quá trình giao dịch hàng hóa tại thế kỷ 18. Với sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực tài chính như hiện nay, mô hình đã được ứng dụng nhiều hơn sang các lĩnh vực khác như tiền ảo, hàng hóa, ngoại hối, cổ phiếu, chứng khoán. Tính hiệu quả của mô hình là một điều không cần phải bàn cải. Trong nội dung này, hãy cùng tìm hiểu cách đọc biểu đồ chứng khoán hình nến.

Đồ thị nến là gì?

Đồ thị hình nến có nguồn gốc từ Nhật Bản và được ứng dụng để xác định sử thay đổi và biến động của giá cả các loại tài sản được giao dịch trên thị trường. Loại đồ thị này được vận dụng rất nhiều trong quá trình phân tích và đặc biệt đó là xác định tâm lý của NĐT.

Đồ thị hình nến chứng khoán.
Đồ thị hình nến chứng khoán.

Lần đầu xuất hiện trên thị trường, biểu đồ nến được áp dụng vào thị trường giao dịch gạo và hàng hóa. Về sau này Nison đã phát hiện ra từ đó ứng dụng nó nhiều hơn vào quá trình đầu tư tài chính cho tới nay.

Các sàn giao dịch trên thị trường hầu như đều có sử dụng biểu đồ nến để thể hiện cho các biến động giá cả theo thời gian. Công cụ này được xây dựng sẵn để tạo nên sự tiện lợi và đồng bộ cho NĐT giao dịch. Chính vì thế, các sàn tuy có giao diện khác nhau nhưng về cách thể hiện, màu sắc của nền đều có một điểm chung đó là xanh và đỏ.

Các yếu tố trong cách đọc biểu đồ chứng khoán hình nến

Nhìn chung thì biểu đồ chứng khoán hình nến sẽ có một cách thể hiện giá trị một cách trực quan và dễ hiểu. Tuy nhiên, những điểm mà NĐT cần phải chú ý sẽ thể hiện lên cây nến thông qua hình dạng và những đặc điểm của nến theo từng mốc thời gian cụ thể. Theo đó, thành phần của một mô hình nến sẽ bao gồm bóng nến và phần thân nến.

Về phần thân nến, nó sẽ có một dạng hình chữ nhật nhằm thể hiện hai mức giá đóng và mở phiên trong một thời điểm giao dịch trong ngày. Màu sắc của thân nến sẽ được đại diện bởi màu xanh và đỏ thể hiện cho sự tăng và giảm giá đặc trưng. Mọi sàn giao dịch đều có sự đồng bộ về vấn đề này từ đó giúp trader dễ dàng giao dịch dù là ở bất cứ sàn nào.

Phần bóng của nến sẽ là hình ảnh phản ánh lên hai mức giá thấp và cao nhất trong một phiên giao dịch trên thị trường.

Cách đọc biểu đồ chứng khoán hình nến

Cách đọc biểu đồ chứng khoán hình nến.
Cách đọc biểu đồ chứng khoán hình nến.

Như đã nói ở phần nội dung phía trên, hai phần bóng và thân nên là một trong những nội dung quan trọng của một mô hình. Cách đọc biểu đồ chứng khoán hình nến sẽ dựa vào các mức giá tại thời điểm đóng mở phiên, giá cao và thấp nhất. Từ đó, NĐT có thể tiến hành phân tích và đưa ra những đánh giá tương quan dựa trên giá trị. Từ đó có thể xác định được sức mạnh, mối quan hệ giữa hai phe bán và mua trên thị trường. Cụ thể, cách đọc biểu đồ chứng khoán hình nến sẽ cơ bản như sau:

Một cây nến có phần thân dài sẽ cho thấy được sự chênh lệch giá trị của thời điểm đóng và mở cửa rất cao. Điều đó nói lên được một sự áp đảo của bên mua so với bên bán trong trường hợp nến xanh. Ngược lại, khi nến màu đỏ sẽ thể hiện được bên bán có sự áp đảo nhiều hơn so với bên mua.

Thêm vào đó, thân nến trên thị trường có sự ngắn dần đi sẽ thể hiện một sự lưỡng lự nhất định và khiến cho thị trường dần đi về cân bằng.

Bóng nến dài sẽ thể hiện được một khả năng tranh chấp giữa bên bán và bên mua diễn ra mạnh. Cụ thể đó là mô hình nền búa. Mô hình này với đặc trưng có thể nhận ra đó là bóng nến dài, chứng minh rằng lực bán trên thị trường có thể khiến cho giá cổ phiếu bị kéo xuống thấp.

Google search engine