Hướng dẫn cách đọc biểu đồ chứng khoán chuẩn xác nhất

Nếu bạn mới bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán thì việc tìm hiểu cách đọc biểu đồ chứng khoán cũng như cách xem biểu đồ chứng khoán là rất cần thiết và quan trọng. Dựa vào đó, bạn có thể phân tich thị trường và đưa các chiến lược đầu tư sinh lời nhiều nhất.

Ngày nay, thị trường chứng khoán ngày càng trở nên sôi nổi và thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia vào. So với đầu tư tiền ảo, thì đầu tư chứng khoán ít may rủi hơn. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư chứng khoán cần phải nghiên cứu và phân tích thị trường, dự đoán khả năng tăng trưởng của các công ty.

Mỗi nhà đầu tư sẽ có những cách đọc biểu đồ chứng khoán khác nhau. Khả năng phân tích xu hướng thị trường từ biểu đồ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc đưa ra các quyết định đầu tư. Hãy cùng tìm hiểu các cách xem biểu đồ chứng khoán thông qua bài viết sau đây.

1. Các dạng biểu đồ chứng khoán

1.1 Biểu đồ HLC/OHLC (hình thang)

Các thông tin bạn có thể nhận được từ biểu đồ hình thang đó giá lớn nhất, giá thấp nhất, giá đóng cửa và giá mở cửa.

Cách đọc biểu đồ chứng khoán hình thang: 

Trong biểu đồ hình thang thì trục thẳng đứng biểu thị cho ta thấy các khoản giới hạn của giá trong mỗi phiên giao dịch trên sàn. 

Nếu đường thẳng biểu thị màu xanh, có nghĩa là giá tăng trong khung giờ giao dịch. Ngược lại, nếu đường thẳng biểu thị màu đó, thì ta sẽ biết được rằng giá giảm trong khung giờ giao dịch. 

Trong biểu đồ, giá đóng và giá mở chính là hai đường thẳng bắt đầu từ biên độ giá. 

Vị trí của đường thẳng biểu thị các giá trị khác nhau, ví dụ khi đường thẳng hướng sang bên phải thì biểu thị giá đóng. Ngược lại, khi ta thấy đường thẳng có hướng sang phải thì ta hiểu đó là giá mở cửa phiên giao dịch. 

Tất cả những thông tin có thể đọc được từ biểu đồ hình thang chính là các mức giá và hướng tăng hoặc giảm của chúng. Biểu đồ này thường được đánh giá và phân tích nhiều bởi các nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm. 

Dựa vào hình dạng các thành phần trong biểu đồ hình thang, các trader bắt đầu phác hoạ ra các mô hình giá thị trường mà không bị tác động bởi các yếu tố tình cảm hay bị phân tâm bởi các dữ kiện mang tính cảm xúc khác. 

1.2 Biểu đồ nến

Biểu đồ nến cũng giống như biểu đồ trên, nó cung cấp cho người đọc các dữ kiện về giá lớn nhất, giá thấp nhất, giá đóng cửa và giá mở cửa.

Cách xem biểu đồ chứng khoán hình nến: 

Có hai đối tượng thành phần chính trong biểu đồ nến bạn phải đặc biệt chú ý đó là bóng nến và thân nến. 

Cách xem biểu đồ chứng khoán hình nến rất đơn giản
Cách xem biểu đồ chứng khoán hình nến rất đơn giản

Sự thay đổi hoặc biến động giữa hai loại giá mở/đóng sẽ được biểu thị ở phần thân nến. Khi giá mở/đóng trên sàn tăng thì thân nến sẽ có màu đó, còn ngược lại nếu giá đóng và giá mở trên thân nến có màu đỏ thì chứng tỏ giá giảm.

Bóng nến giúp bạn biết được giá thấp nhất và giao cao nhất, nghĩa là nó biểu thị xu hướng và sự biến đổi của giá trong lúc phiên giao dịch xảy ra.

Biểu đồ này là một trong những biểu đồ được sử dụng thường xuyên nhất, bất cứ nhà giao dịch nào cũng nên biết cách đọc biểu đồ này. Nó không chỉ cung cấp các thông tin về sự biến động giá trong thời gian giao dịch mà nó còn biểu lộ một vài yếu tố tâm lý tại đây.

Dựa vào yếu tố cảm xúc này, các nhà đầu tư có thể xác định được các vị trí kháng cự hoặc điểm hỗ trợ mạnh. 

1.3 Biểu đồ đường

Thông tin duy nhất mà bạn có thể nhận được từ biểu đồ đường chính là giá đóng cửa trong phiên giao dịch.

Cách đọc biểu đồ chứng khoán đường:

Đây là một biểu đồ khá đơn giản và dễ đọc. Các chỉ số giá đóng cửa trong phiên được liên kết với nhau tạo thành một dải tín hiệu. Bạn bắt đầu quan sát giá theo hướng từ trái sang phải.

Biểu đồ đường thể hiện rất rõ kết quả giá cuối cùng cũng như hướng đi cuối cùng của một giao dịch. Có nhiều nhà đầu tư dường như không quan tâm đến những biểu đồ khác nhiều. Các họ quan tâm chỉ là thông tin giá cuối của một phiên giao dịch.

Biểu đồ đường nên được sử dụng để có cái nhìn tổng quát và dự đoán xu hướng của giá trong tương lai dài hạn. Nó không nên được dùng để đưa ra quyết định trong tương lai gần với vì các số liệu nó chỉ xoay quanh giá đóng cửa và chưa đủ dữ kiện để đưa các quyết định.

Như vậy, trên đây là 3 dạng biểu đồ cơ bản và thường xuất hiện nhất. Vì thế, các nhà đầu tư phải tìm hiểu cách xem biểu đồ chứng khoán trên. Tuỳ vào từng mục đích khác nhau mà chọn lựa một biểu đồ phù hợp nhất.

Từng mục đích khác nhau mà cách đọc biểu đồ chứng khoán cũng khác nhau
Từng mục đích khác nhau mà cách đọc biểu đồ chứng khoán cũng khác nhau

Ngoài ra, còn rất nhiều dạng biểu đồ khác mà bạn có thể tham khảo như biểu đồ đường cơ sở, biểu đồ vùng, biểu đồ Heiken Ashi,… chúng sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết và xoay quanh nhiều đối tượng rất hữu ích cho quá trình đầu tư của bạn. 

2. Biểu đồ chứng khoán cung cấp gì cho nhà đầu tư?

Dựa vào biểu đồ chứng khoán, bạn có thể đọc được rất nhiều thông tin hữu ích như tên cổ phiếu, sự thay đổi giá trong 24 giờ, các mốc thời gian diễn ra giao dịch, các chỉ báo kỹ thuật, các mức giá quan trọng (như giá mở, giá đóng, giá lớn nhất, giá thấp nhất,…), các khối lượng giao dịch.

3. Chi tiết cách xem biểu đồ chứng khoán

3.1 Khối lượng giao dịch

Những thay đổi về khối lượng giao dịch có thể tác động và dự đoán về sự biến động của giá. 

Khi mà khối lượng thị trường lớn và tăng dần cho thấy giá cổ phiếu có xu hướng tăng. Ngược lại khi khối lượng giao dịch đang giảm dần, có thể thấy rằng cố phiếu đang được được bán dần ra thị trường với mức giá giảm dần. 

Có một trường hợp đặc biệt mà bạn cần lưu ý: Khi khối lượng giao dịch đang giảm dần nhưng giá lại liên tục tăng, có nghĩa là thị trường đang có dấu hiệu bão hoà và đang được điều chỉnh lại. Lúc này, bạn nên thận trọng và cân nhắc trước các quyết định của mình.

3.2 Xem chỉ báo Động lượng 

Các rất nhiều các chỉ báo khác nhau mà bạn có thể phân tích. Vì thế, không nên phụ thuộc vào bất kì công cụ phân tích chỉ báo nào. Lựa chọn các công cụ phù hợp với chiến lược đầu tư của bạn sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ chăm chăm phân tích chỉ báo từ một công cụ. 

Bên cạnh đó, mỗi loại cổ phiếu khác nhau, bạn nên phân tích các chỉ báo khác nhau. Chỉ báo luôn thay đổi khi bạn thay đổi loại cổ phiếu.

Hoặc tốt nhất, hãy sử dụng chọn lọc và kết hợp các công cụ phân tích chỉ báo cùng với nhau. Cách này rất hữu ích giúp bạn đưa ra các quyết định đúng đắn hơn từ thông tin chuẩn xác hơn. 

3.3 Xu hướng

Việc phân tích các chỉ số giá ở hiện tại giúp bạn có thể dự đoán của sự biến động giá và xu hướng của của thị trường.

Thị trường luôn thay đổi xu hướng liên tục
Thị trường luôn thay đổi xu hướng liên tục

Thị trường luôn thay đổi xu hướng liên tục, tùy thuộc vào quy luật cung cầu vì thế sẽ không tồn tại duy nhất một xu hướng trong một khoản thời gian dài. Việc xác định xu hướng là một công đoạn không hề đơn giản, nó đòi hỏi bạn phải am hiểu được thị trường. 

Mong rằng bạn có thể áp dụng các cách xem biểu đồ chứng khoán này vào quá trình đầu tư của mình và tạo được một chiến lược đầu tư thật khôn ngoan.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine