Stock and bond là gì? Phân biệt giữa hai loại chứng khoán

Những ai đang hoạt động trong thị trường chứng khoán chắc không lạ gì hai loại chứng khoán được giao dịch rộng rãi trên thị trường đó là trái phiếu và cổ phiếu. Tuy nhiên, những nhà đầu tư mới khi làm quen với các loại tài sản trên thị trường thường sẽ rất khó phân biệt stock and bond là gì? Có nhiều người chỉ dành sự quan tâm đến stock hoặc bond tuy nhiên cũng có khá nhiều các cá nhân đầu tư vào cả hai loại hình sản phẩm này. Chính vì vậy, để giúp NĐT phân biết được khái niệm và đặc điểm quan trọng của hai loại tài sản, nội dung dưới đây sẽ giúp bạn đọc nhận biết được stock and bond là gì?

Stock and bond là gì?

Stock hay còn gọi là cổ phiếu chính là một loại chứng khoán thể hiện một quyền sở hữu của một cá nhân, tổ chức đối với một số vốn của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu đó trên thị trường chứng khoán. Không như các loại trái phiếu, những cá nhân sở hữu cổ phần hay cổ phiếu của một doanh nghiệp niêm yết trên sàn sẽ được chia cổ tức, tỷ lệ chia lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty đó.

Phân biệt Stock and Bond.
Phân biệt Stock and Bond.

Bond hay còn gọi là trái phiếu chính là một loại chứng khoán thể hiện những khoản nợ của đơn vị phát hành đối với những người mua trái phiếu. Những cá nhân, NĐT sở hữu trái phiếu sẽ được hưởng một mức lợi nhuận nhất định được ghi trên trái phiếu, một điểm đặc biệt đó là phần lợi nhuận này sẽ không bị ảnh hưởng dù doanh nghiệp có tình kinh doanh không tốt.

So sánh cổ phiếu và trái phiếu

Để hiểu thêm về Stock and bond là gì? Chúng ta cần phân biệt những điểm giống và khác nhau để giúp cho quá trình đầu tư vào hai loại hình này không xảy ra nhầm lẫn, cụ thể:

Giống nhau giữa Stock and bond là gì?

Sự giống nhau giữa hai loại tài sản.
Sự giống nhau giữa hai loại tài sản.

Sự tương đồng của hai loại tài sản này cũng được thể hiện ở nhiều mặt. Cụ thể đây là hai loại chứng khoán được phát hành ra thị trường bởi các doanh nghiệp, tổ chức… với một mục đích duy nhất đó là để thu hút những nguồn vốn nhàn rỗi trên thị trường. Hình thức thể hiện quyền sở hữu của NĐT đối với hai loại tài sản này sẽ tồn tại trên bút toán ghi sổ, dữ liệu, các loại chứng từ. Bên cạnh đó, NĐT có sở hữu hai loại chứng khoán trên sẽ có quyền thực hiện cầm cố, mua bán và chuyển nhượng tài sản. Để có được sự rõ ràng hơn về sự khác biệt của Stock and bond là gì hãy cùng theo dõi tiếp nội dung bên dưới.

Khác nhau giữa hai loại tài sản

Cổ phiếu:

Đây là loại tài sản thể hiện quyền sở hữu công ty thuộc về những người đang nắm giữ cổ phiếu, quá trình đầu tư sẽ giúp cho công ty gia tăng vốn CSH. Những cá nhân có nắm giữ cổ phiếu sẽ được xem là một trong các thành viên của công ty hay còn gọi là cổ đông. Khi kinh doanh có kết quả thuận lợi thì NĐT sẽ được chia lợi nhuận theo tỷ lệ cổ phiếu theo nhiều hình thức.

Rủi ro tồn tại trong hình thức đầu tư này là có. Cổ tức được chia khi doanh nghiệp có một năm hoạt động hiệu quả và thu lại lợi nhuận. Và ngược lại, khi mà công ty rơi vào tình trạng thua lỗ thì cổ tức sẽ không được chi đồng thời giá cổ phiếu cũng sẽ rơi xuống thấp.

Những ai nắm giữ cổ phiếu cũng sẽ phải chịu những khoản nợ hay lỗ của doanh nghiệp theo một tỉ lệ nhất định dựa vào phần vốn đã góp.

Trái phiếu:

Đây là loại chứng khoán thể hiện những khoản vay hay là nợ của các doanh nghiệp phát hành, phần góp vốn này sẽ không làm tăng giá trị của vốn CSH.

Những cá nhân, NĐT ở hữu các loại trái phiếu sẽ chính là những chủ nợ bởi vì đây là một loại giấy ghi nợ.

Rủi ro của trái phiếu sẽ có phần thấp hơn và không bị phụ thuộc vào kết quả hoạt động của tổ chức.

Google search engine