Thu nhập ròng của Grab trong những năm hoạt động vừa qua

Grab tiến vào thị trường và đi vào hoạt động năm 2014, khởi điểm của Grab đó là hoạt động trong lĩnh vực kết nối những tài xế đến với những người có nhu cầu di chuyển. Sau một khoản thời gian dài hoạt động trong vòng 8 năm, Grab hiện nay đã mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác có thể kể đến như siêu thị, ví điện tử, đi chợ hộ, giao hàng,… Tuy thị trường Grab đang hoạt động hiện nay rất lớn với nhiều lĩnh vực khác nhau. Thế nhưng Grab vẫn ghi nhận khoản lỗ liên tục qua từng năm. Trong nội dung này hãy cùng tìm hiểu về thu nhập ròng của Grab và tại sao lại có những khoản lỗ như vậy.

Grab nhanh chóng thâu tóm thị trường

Grab là một tập đoàn tiến vào thị trường trong giai đoạn 2014 với đăng ký trên giấy phép kinh doanh đó là cung cấp dịch vụ kết nối giữa những tài xế có phương tiện di chuyển dưới 9 người đến với những hành khách. Grab đã mang tới những chương trình giảm giá lớn nhằm để thu hút khách hàng thuộc cả hai nhóm đối tượng. Trong thời gian đầu, những chiến lược khuyến mãi được tung ra liên tục dành cho những ai sử dụng dịch vụ gọi xe, gọi đồ ăn nhằm khiến cho nhóm khách hàng trở nên thân thuộc hơn với ứng dụng.

Grab tiến vào thị trường trong nước.
Grab tiến vào thị trường trong nước.

Đối với những cá nhân là tài xế, những phần thưởng lớn cũng được mang tới dựa trên số chuyến xe mà họ đạt được. Chính vì những chương trình diễn ra liên tục như vậy, số lượng tài xế vay ngân hàng đã tăng lên rất nhiều trong khoản 2015 đến 2016 với mục đích mua xe để tham gia vào những dịch vụ chuyên chở hành khách của Grab.

Chỉ trong khoản thời gian hoạt động 5 năm, Grab đã đưa ra những thông tin thống kê rằng, ứng dụng hiện đang có 190.000 đối tác là tài xế đang tham gia vào mô hình vận chuyển này, với khoản hơn 25% dân số hiện đang dùng dịch vụ.

Kể từ thời điểm thâu tóm Uber, thị phần của Grab ngày càng được củng cố nhiều hơn, kế hoạch mở rộng thị trường diễn ra rất nhanh và hiệu quả. Dễ nhận thấy trong vòng 2 năm vừa qua, các lĩnh vực mà Grab tham gia ngày càng nhiều hơn trong đó có vay tiêu dùng, khách sạn, thanh toán, giao hàng, giao đồ ăn… Và mới đây nhất là hai loại hình đó là Grab TV, một dạng cổng thông tin điện tử. Tuy nhiên, dù hoạt động trong nhiều lĩnh vực, thế nhưng thu nhập ròng của Grab lại có kết quả không tốt. Lý do là tại sao?

Thu nhập ròng của Grab trong 6 năm hoạt động

Mặc dù có sự đầu tư lớn cùng kết quả hoạt động với sự tăng trưởng tốt theo thời gian. Thế nhưng thu nhập ròng tròng của Grab trong 6 năm qua lại hoàn toàn trái ngược lại.

Thu nhập ròng của Grab trong khoản thời gian hoạt động từ 2014.
Thu nhập ròng của Grab trong khoản thời gian hoạt động từ 2014.

Cụ thể, xét về doanh thu cung cấp dịch vụ và bán hàng của Grab trong khoản thời gian 4 năm từ 2014 cho tới 2018 sẽ lần lượt là 1,4 tỷ đồng ; 32,4 tỷ đồng ; 188 tỷ đồng; 759 tỷ đồng; và 2.195 tỷ đồng. Xét đến khoản lỗ cũng trong khoản thời gian trên lần lượt là 51,8 tỷ đồng; 442 tỷ đồng; 445 tỷ đồng; 789 tỷ đồng. Đặc biệt là vào năm 2018 mức lỗ lên tới 885 tỷ đồng, tổng mức lỗ lũy kế đã lên đến hơn 2600 tỷ. Ngoài ra, báo cáo của năm 2019 cũng cho thấy mức lỗ là 1.700 tỷ.

Vào cuối năm 2018, Grab tại thị trường trong nước có mức vốn CSH là 20 tỷ. Thế nhưng mức nợ phải thanh toán là lên tới 3537 tỷ đồng con số này gấp hơn 170 lần so với mức vốn CSH. Những khoản nợ này phần lớn là xuất phát từ những khoản vay của Grab Inc dành cho Grab tại thị trường Việt Nam.

Trong đó, thành phần khoản vay bao gồm vay ngắn hạn với giá trị lần lượt là 865 tỷ đồng và 470 tỷ đồng. Những khoản vay trong dài hạn lần lượt là hơn 500 triệu đồng vào 860 triệu đồng.

Google search engine