Cách đầu tư Index Fund có gì đặc biệt so với Mutual Funds

Cách đầu tư chỉ số Index fund được nhiều NĐT trên thế giới lựa chọn để kiếm lợi đặc biệt là ở những khu vực có sự phát triển như Anh hay Mỹ. Đây là một hình thức đầu tư nhận được nhiều sự quan tâm bởi những cá nhân tại Việt Nam trong khoản thời gian vừa qua. Tuy nhiên, để biết cách đầu tư index fund thì không phải ai cũng hiểu được. Trong nội dung này hãy cùng tìm hiểu cách đầu tư quỹ và những kiến thức liên quan tới hình thức tài chính này.

Index Fund là gì?

Quy chỉ số hay Index Fund có một điểm tương đồng so với Mutual Funds (quỹ tương hỗ) và ETF tại nước ta. Theo đó Index Fund là một quỹ đầu tư trong đó có bao gồm nhiều thành phần đầu tư có thể mang tới lợi nhuận khác nhau. Một trong số đó có thể kể tới là S&P 500, đây là một chỉ số quan trọng thuộc nhóm chứng khoán trên thị trường.

Cách đầu tư Index fund.
Cách đầu tư Index fund.

Hãy cùng nhìn lại quỹ đầu tư tương hỗ hay còn gọi là Mutual Funds. Đây là một quỹ đầu tư sẽ hướng đến các loại tài sản như hợp đồng tương lai, trái phiếu, cổ phiếu. Thế nhưng, Mutual Funds lại gặp một số hạn chế khi đầu tư vào những loại hình truyền thống. Chính vì nhận ra điểm chưa hoàn thiện của quỹ tương hỗ, Jack Bogle, một nhà đầu tư trên thị trường đã nghĩ ra Index Fund. Ông cũng chính là người đã xây dựng nên Vanguard với giá trị đầu tư lên tới 5 nghìn tỷ đô, trong đó có một tỉ lệ lớn tới 70% thuộc vào các quỹ Index Fund.

Index Fund hoạt động như thế nào?

Index Fund được xem như một trong những dạng chiến lược đầu tư thụ động trên thị trường. Cụ thể, NĐT thay vì phải mất những khoản tiền đắt đỏ để nhờ các chuyên gia giàu kinh nghiệm thực hiện quản lý khoản đầu tư cho mình dựa trên một số những công thức cố định. Chính điều này đã đồng thời khiến người đầu tư tự loại mình ra khỏi các quyết định giao dịch trên thị trường.

Index Fund trong trường hợp này sẽ được xem như một rỗ tài sản. Trong rổ sẽ bao gồm rất nhiều các loại cổ phiếu khác nhau trên thị trường. Index Fund lúc này sẽ mang tới một loại chỉ số bình quân hàng năm của hàng loạt những loại cổ phiếu đó. NĐT từ đó sẽ dựa vào những báo cáo về chỉ số và theo dõi tình hình biến động của thị trường tăng hay giảm.

Tại thị trường giao dịch chứng khoán Mỹ, Index Fund có đến hơn 5000 loại. Tuy nhiên, sẽ chỉ có tồn tại một số Index Fund đáng chú ý trong đó những nhà đầu tư cần quan tâm nhiều tới 3 loại đó là Dow Jones Industrial Average, Nasdaq Composite, S&P 500 Index. Index Fund là một hình thức đầu tư nhằm để nắm bắt giao động thị trường trong đó có hơn 100 tập đoàn với giá trị vốn hóa lớn được tiến hành giao dịch tại Nasdaq.

Cách đầu tư index Fund dựa vào tiêu chí nào?

Những tiêu chí quyết định đầu tư.
Những tiêu chí quyết định đầu tư.

Cách đầu tư index Fund cơ bản sẽ dựa vào quá trình phân tích những yếu tố như sau:

Lựa chọn các loại tài sản

Cụ thể nếu NĐT có sự quan tâm đến thị trường bất động sản thì nên tham khảo về iShares Core U.S REIT ETF. Hoặc cũng có thể tham gia thị trường chứng khoán như S&P 500. Hoặc các thị trường đầu tư quỹ như Invesco, Vanguard… đều rất tiềm năng.

Tiêu chí dài hạn

Cách đầu tư Index Fund sẽ tập trung nhiều vào phương pháp dài hạn, những khoản đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu sẽ mang lại lợi nhuận dựa trên lợi suất của tổ chức niêm yết.

Có sự bao quát thông tin về thị trường

Trước khi quyết định đầu tư vào một thị trường nào đó thì việc xem xét biến động của tài sản có liên quan sẽ là điều cần thiết. Nếu thị trường kinh tế Mỹ có những tín hiệu tốt thì quyết định giao dịch tại một quỹ S&P 500 Index sẽ là lựa chọn tốt so với những loại tài sản khác.

Google search engine