Hạch toán kinh tế là gì? Tìm hiểu thông tin các cơ bản

Hiện nay, các nghiệp vụ liên quan đến hạch toán đóng góp sự hỗ trợ quan trọng trong các hoạt động phát triển của công ty liên quan đến các vấn đề tài chính. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin liên quan đến hạch toán kinh tế là gì để bạn có thể hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Hạch toán kinh tế là gì?

hạch toán kinh tế là gì
Hạch toán nhằm hỗ trợ các hoạt động giám sát quá trình có hệ thống

Hạch toán kinh tế là việc tính toán các số liệu về doanh thu, chi phí và lợi nhuận của doanh nghiệp. Công việc hạch toán kinh tế có thể hiểu chính là lập báo cáo kết quả kinh doanh. Việc tổng kết các số liệu cho chúng ta biết được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp như thế nào.

Sau đây là các nội dung cơ bản của hạch toán kinh tế:

  • Doanh thu: Tổng lượng tiền mà doanh nghiệp thu được từ hoạt động bán sàn phẩm hoặc cung cấp dịch vụ trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Chi phí: Những khoản phí mà doanh nghiệp phải chi trả trong thời kỳ hoạt động.
  • Lợi nhuận: Phần chênh lệch giữ doanh thu và chi phí.

Ý nghĩa của việc hạch toán kinh tế

Hạch toán kinh tế là căn cứ quan trọng để đánh hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Căn cứ vào những đánh giá này, người điều hành doanh nghiệp sẽ nắm rõ tình hình kinh doanh, điều chỉnh lại kế hoạch hoạt động sao cho phù hợp.

Khi doanh thu lớn hơn chi phí, tức là doanh nghiệp làm ăn có lãi. Còn khi doanh thu thấp hơn chi phí, nghĩa là doanh nghiệp đang thua lỗ.

Yêu cầu về hạch toán kinh tế

hạch toán kinh tế là gì
Hoạt động vận hành và kinh doanh của một công ty, doanh nghiệp mang tính tự chủ

Xem thêm:

Công việc hạch toán kinh tế cần được thực hiện liên tục và đều đặn. Các yếu tố kinh doanh như kinh tế, chính trị, thị hiếu người dùng, giá cả nguyên vật liệu,… luôn thay đổi liên tục. Chỉ một sự thay đổi nhỏ cũng có thể biến một doanh nghiệp đang lãi trở thành lỗ, và ngược lại. Do đó, chủ doanh nghiệp cần nắm bắt liên tục về tình hình tái chính của công ty ứng phó kịp thời với những thay đổi này.

Chỉ cần nhìn vào bảng báo cáo kết quả kinh doanh, chúng ta sẽ đánh giá được sức khỏe tài chính của doanh nghiệp thế nào, lưu chuyển vốn ra sao, và có khả năng chống chịu rủi ro tới đâu. Đây là căn cứ quan trọng để nhà đầu tư quyết định có góp vốn hay không.

Hạch toán kinh tế cần được thực hiện dựa trên nguyên tắc trung thực và khách quan. Thông tin hạch toán sẽ phải công bố cho đại chúng nếu công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Nếu đưa ra thông tin sai lệch, chủ doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Phân loại hạch toán quốc tế

Hạch toán nghiệp vụ

Là công việc hạch toán chuyên về các phương pháp vận hành, tập trung chủ yếu về các vấn đề kinh tế trong kinh doanh như: Nơi cung nguyên vật liệu, quá trình chế biến, quy trình đóng gói hàng hóa,…

Hoạt động hạch toán nghiệp là căn cứ để đánh giá lại những hoạt động đã thực hiện. Số liệu hạch toán giúp chủ doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về tình hình kinh doanh, từ đó lên chiến lược phù hợp cho giai đoạn sắp tới.

Việc hạch toán này đucợ thực hiện theo yêu cầu của chủ doanh nghiệp, không bắt buộc phải theo quy chuẩn chung. Ví dụ như một dự án chia làm 3 giai đoạn là 3 tháng, 6 tháng và 2 tháng. Cứ đến cuối mỗi giai đoạn sẽ thực hiện hạch toán một lần để chủ doanh nghiệp nắm tình hình.

Hạch toán thống kê

Hạch toán thống kê là hoạt động đánh giá lượng và chất trong vòng tương quan với nhau. Tức là đánh giá mối tương quan giữa không gian và thời gian. Ví dụ sau đây sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn.

Hạch toán thống kê tập trung vào các khía cạnh năng suất lao động, tổng thu nhập của công nhân viên khi thực hiện công việc. Do kết quả mang tính phổ quát nên loại hạch toán này mang tính chất bất biến. Do đó, hạch toán thống kê không đáp ứng được những yêu cầu về độ nhạy và độ thường xuyên của công việc.

Cách thức tiến hành thường là điều tra, phân phối và phân tích các chỉ số liên quan đến thống kê. Dữ liệu được thu thập một cách khách quan để đưa ra đánh giá chính xác nhất.

Hạch toán tăng vốn điều lệ

Doanh nghiệp cần sao kê vốn điều lệ của mình mỗi khi thay đổi. Các công ty thường có xu hướng tăng vốn điều lệ. Hiện nay, có nhiều trường hợp công ty kê khai khống vốn điều lệ. Đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Hạch toán kế toán

Tương tự với hạch toán thống kê, hạch toán kế toán xem cũng thiên về đánh giá và phân tích dữ liệu. Vấn đề phân bổ và sử dụng tài sản luôn được tính toán cẩn thận. Vì tài sảnh là một trong những thành phần chiếm tỉ trọng hạch toán lớn nhất trong doanh nghiệp. Đặc biệt là các công ty công nghiệp. Hạch toán đống sẽ giúp nắm được giá trị hiện tại của tài sản và lên kế hoạch lưu chuyển vốn tốt hơn. Thỉnh thoảng, hạch toán kế toán còn đánh giá cả những vấn đề mang tính chất quá khứ để để đưa ra dữ liệu tham khảo cho kế hoạch tương lai.

hạch toán kinh tế là gì
Xem xét, nghiên cứu và đánh giá các loại vốn phục vụ cho mục đích kinh doanh

Hạch toán kinh tế cần ghi nhận số liệu dựa trên chứng từ để đảm bảo độ chính xác và có tính thuyết phục cao hơn, hạn chế tình trạng thất thoát hay tham nhũng.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp các thông tin liên quan đến hạch toán kinh tế là gì cũng như là bản chất hoạt động của nó. Hi vọng những thông tin trên sẽ mang đến sự hữu ích cho bạn trong tương lai.

Google search engine