Day Trader là gì? Hướng dẫn cách trở thành Day Trader

Quá trình các nhà đầu tư tham gia và tìm kiếm cho mình phong cách giao dịch phù hợp còn dựa vào nhiều yếu tố cụ thể. Về cơ bản nếu như xác định đầu tư với thời gian ngắn hạn và có khả năng chấp nhận rủi ro cao thì Day Trader là một lựa chọn hoàn toàn phù hợp.

Day Trader là gì?

day trader
Day Trader là gì

Day Trader là hình thức giao dịch ngắn hạn thông qua lệnh mở và đóng. Đây là một chiến lược trong thời gian ngắn để thu về lợi nhuận. Quy tắc chung của cách thức Day Trading chính là không giữ bất kỳ vị thế nào qua đêm mà chỉ mở, đóng vị thế giới hạn trong một ngày.

Để có thể trở thành một Day Trader thực thụ và thành công, đòi hỏi các nhà đầu tư phải có các yếu tố cơ bản như sự kiên quyết, tính kỷ luật cao cũng như sự siêng năng nhất định. Chính những điều này sẽ giúp các nhà giao dịch chủ động hơn. 

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào các chỉ số liên quan đến phân tích kỹ thuật cũng như biến động đường giá mà các Day Trader sẽ đưa ra quyết định cho các lệnh được đặt trong một ngày là bao nhiêu và như thế nào cho phù hợp.

Có nên trở thành Day Trader?

Rất nhiều câu hỏi đặt ra liệu rằng hình thức giao dịch Day Trading này có tương đương như bài bạc may rủi hay không? Và chúng tôi xin khẳng định rằng Day Trading không phải là cờ bạc, nếu như bạn xem nó như bài bạc thì chính bạn đang tự làm cho mình mất đi khả năng sinh lời từ hình thức này mang lại.

Có thể bạn sẽ không tin nhưng Day Trader thực chất là một công việc, nó đòi hỏi người đầu tư có kiến thức nhất định, nắm bắt thị trường cũng như phân tích kỹ thuật tốt. Đây cũng là điều kiện cần có để trở thành một Day Trader thành công, và tỷ lệ này không cao chỉ chiếm khoảng 5 – 10% trader mà thôi.

Nếu như bạn đang có ý định trở thành một Day Trader thì lời khuyên hữu ích cho bạn chính là hãy học hỏi kiến thức trước. Vì nếu như bạn mang tâm thế muốn kiếm tiền nhanh chóng bằng cách Day Trading thì xin khẳng định rằng bạn sẽ thua lỗ chẳng khác nào trò chơi cờ bạc vậy. 

Rất nhiều người vẽ ra một bức tranh Day Trader đầy màu hồng với nguồn lợi nhuận cao chỉ trong một ngày, nhưng thực chất sẽ không như vậy. Để nghiêm túc với mong muốn trở thành Day Trader bạn không nên quá kỳ vọng cao cũng như dễ dàng tin tưởng lời mời gọi lừa đảo khác.

Ưu và nhược điểm của Day Trader

day trader
Ưu và nhược điểm của Day Trader

Ưu điểm

 • Có thể thấy đối với nhiều nhà giao dịch thì hình thức Day Trading khá là hấp dẫn và được nhiều người quan tâm, cụ thể phương pháp này có những điểm tốt như:
 • Chỉ trong thời gian ngắn là một ngày, nhanh chóng và tiện lợi mà không cần tốn quá nhiều thời gian cho việc chờ đợi.
 • Bởi vì mở và đóng lệnh trong cùng một ngày nên hầu như chúng ta không phải chịu về khoản phí qua đêm.
 • Tránh được nhiều rủi ro liên quan đến các yếu tố bên ngoài tác động như tin tức, grap,…giúp bạn an tâm hơn và không cần lúc nào cũng canh chừng.
 • Đối với những ai theo hình thức Day Trading hầu như kinh nghiệm và kỹ năng phân tích biểu đồ cũng tăng đáng kể. So với hình thức swing trade thì khả năng thực chiến của nhiều Day Trader cũng nhạy bén và tốt hơn.

Nhược điểm

 • Bên cạnh những ưu điểm trên thì Day Trader cũng có nhiều hạn chế, rất nhiều người có kinh nghiệm trong lĩnh vực thường khuyên rằng không nên theo đuổi hình thức này bởi những rủi ro là quá lớn, cụ thể:
 • Bởi vì tính chất giao dịch chỉ trong thời gian ngắn như vậy sẽ cực kỳ gây ảnh hưởng đến tâm lý các trader, khó là vững vàng được nếu như thắng hoặc thua lỗ trong một thời gian ngắn, dẫn đến việc đưa ra các quyết định sẽ bị cảm tính.
 • Đối với mỗi lệnh giao dịch được mở và đóng nhiều lần trong ngày cũng sẽ phải chịu nhiều phí hoa hồng cho sàn tương ứng.
 • Chỉ trong thời gian ngắn và tiến hành các giao dịch sẽ khó tránh khỏi trường hợp bị nhiễu, chính điều này cũng đòi hỏi các trader phải có kinh nghiệm tốt để lọc nhiễu.
 • Tin tức cũng là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá cũng như bị quét lệnh stop loss chỉ trong thời gian một ngày, khó để trader kiểm soát được.
 • Những ai mới tham gia và lựa chọn phương pháp Day Trading này đây hẳn là một quyết định liều lĩnh. Ít nhất là có kinh nghiệm 1 năm cùng với sự nhạy bén thì mới có thể Day trading thành công được.
 • Về công nghệ, hầu hết các trader cá nhân đều sử dụng phần mềm giao dịch MT4, đây là một phần mềm còn nhiều hạn chế và chưa thực sự tối ưu hóa. Đối với những người làm theo tổ chức lớn cho các quỹ ngân hàng, hầu hết những phần mềm họ sử dụng đều được cải thiện tốt không bị requote, khớp lệnh nhanh chóng hơn gấp nhiều lần.

Các yếu tố cần có để trở thành Day Trader

day trader
Các yếu tố để trở thành Day Trader

Để có thể áp dụng hình thức Day trading này đòi hỏi bạn có những điều kiện cơ bản như linh hoạt, nhạy bén, khả năng phân tích tốt. Bên cạnh đó không thể nào không nhắc đến 3 yếu tố chính cần có như:

 • Có sự kỳ vọng về lợi nhuận cụ thể và rõ ràng chính là yếu tố đầu tiên để bạn tham gia Day Trader. Đặt ra mục tiêu để từ đó có sự đánh giá tổng quát và lựa chọn hướng đi phù hợp cho từng thời điểm trong một ngày.
 • Dành thời gian cũng như sự tập trung cao cho hình thức Day Trading. Đối với những ai không có quá nhiều thời gian thì đây không phải là hình thức phù hợp, bạn có thể tham khảo thêm các hình thức khác như swing trading hoặc position trading…
 • Ngược lại nếu như bạn thực sự có nhiều thời gian và đặt nhiều tâm huyết cho hình thức này thì đây là một lựa chọn thích hợp. Hình thức này đòi hỏi bạn cần tập trung cao, quan sát từng biến động của thị trường trong một ngày từ lúc đặt lệnh cho đến khi kết thúc lệnh.
 • Yếu tố thứ ba sẽ liên quan đến tâm lý, tức là bạn phải có chuẩn bị sẵn cho mình tâm lý thua lỗ và những rủi ro mà Day Trader mang lại. Nếu bạn là người yêu thích sự ổn định thì đây không phải là phương pháp phù hợp với bạn. So với nhiều phương pháp khác thì đây được coi là hình thức có nhiều rủi ro nhất, dù vậy không thể phủ nhận về mức lợi nhuận cũng cao hơn và nhanh chóng hơn.

Bên cạnh ba yếu tố trên, một Day Trader thành công chính là người có tính kỷ luật cao, có sự hiểu biết thiết lập kế hoạch cụ thể và rõ ràng cho các giao dịch trong khung thời gian phù hợp nhất. Điều quan trọng mà chúng tôi nhắc lại nhiều lần chính là khả năng phân tích kỹ thuật tốt cùng với sự nhạy bén và phán đoán nhanh chóng. Thêm nữa, một Day Trader thực sự chính là người có kỹ năng quản lý nguồn vốn tốt, đảm bảo cho các giao dịch tiềm năng đồng thời cũng không bỏ mất những cơ hội tốt.

Tóm lại, để theo đuổi phong cách Day Trader đòi hỏi các giao dịch cần nhiều kiến thức cho đến kỹ năng. Hình thức Day Trading chủ yếu dựa vào xu hướng thị trường để các trader đưa ra phán đoán và đặt lệnh phù hợp. Chính vì vậy việc am hiểu sâu rộng và có cái nhìn nhạy bén về thị trường cũng là một điều kiện vô cùng cần thiết để thành công. Sẽ không thể nào ngày một ngày hai là chúng ta có thể thành công, vì vậy nếu xác định được phong cách giao dịch phù hợp với mình, hãy kiên trì theo đuổi cũng như tích lũy kinh nghiệm bạn nhé.

Google search engine