Giờ giao dịch HNX diễn ra trong khoảng thời gian nào?

Lĩnh vực đầu tư chứng khoán ngày càng tiếp cận nhiều người hơn trên thị trường. Bởi những thủ tục tham gia không quá phức tạp và quá trình đầu tư cũng không yêu cầu quá nhiều về kinh nghiệm cũng như khối lượng tài sản khổng lồ như đầu tư bất động sản. Chính vì thế, đây được xem là một lựa chọn đầu tư phù hợp cho những cá nhân có tiền nhàn rỗi. Hiện tại trên thị trường đang có 2 sàn giao dịch chính đó là HNX và HOSE. Trong nội dung này hãy cùng mình tìm hiểu về giờ giao dịch HNX nhé.

Giờ giao dịch HNX diễn ra khi nào?

Giờ giao dịch HNX cũng giống như các sàn khác trên thị trường. Về cơ bản nó sẽ có sự trùng khớp với giờ làm việc. Cụ thể giờ giao dịch HNX như sau:

Giờ giao dịch HNX.
Giờ giao dịch HNX.

Phiên giao dịch buổi sáng sẽ có thời gian bắt đầu từ 9h và kết thúc vào lúc 11h30.

Phiên giao dịch buổi chiều sẽ bắt đầu vào lúc 13h và kết thúc vào lúc 15h.

Tại giữa hai phiên giao dịch diễn ra sẽ có một khoản thời gian nghỉ khoản 1 tiếng 30 phút bắt đầu từ 11h30 cho tới 13h.

Tương tự như với giờ làm việc hành chính, giờ giao dịch HNX cũng chỉ diễn ra từ thứ 2 cho tới thứ 6 và không giao dịch cuối tuần cũng như các ngày nghỉ trong năm theo quy định.

Ngoài ra, NĐT cần lưu ý về giờ giao dịch HNX vào những mốc thời gian được quy định

Thời gian diễn ra khớp lệnh liên tục của hai phiên lần lượt là 9h tới 11h30 và 13h cho tới 14h30. Phiên khớp lệnh định kỳ sẽ diễn ra vào lúc 14h30 cho tới 14h45. Đối với những phiên diễn ra khớp lệnh thỏa thuận thời gian sẽ diễn ra trong vòng 15 phút cuối của phiên buổi chiều bắt đầu từ 14h45 cho tới 15 giờ.

Lệnh giao dịch

Người chơi cần phải hiểu rõ được những phương thức đặt lệnh trên sàn bên cạnh những khung thời gian giao dịch để giúp NĐT đưa ra những quyết định chính xác và kịp thời nhất. Cụ thể các lệnh được sử dụng phổ biến trên thị trường có thể kể tới như:

Lệnh giới hạn hay còn có tên là Lệnh LO: Đây là một lệnh giao dịch sẽ có hiệu lực khi NĐT đăng nhập vào hệ thống và đặt lệnh, hiệu lực sẽ có tác dụng cho tới hết phiên hoặc trong trường hợp được NĐT hủy bỏ. Bên trong sẽ có hai lựa chọn cho nhà đầu tư đó là một lệnh hợp toàn bộ có tên gọi là MAK và MOK sẽ là hủy lệnh. Ngoài ra còn có lệnh MTL, đây là một lệnh được sử dụng để giới hạn thị trường.

Đối tại các phiên diễn ra khớp lệnh định kỳ NĐT sẽ có lệnh giao dịch ATC.

Đối với khoản thời gian 15 phút cuối cùng của phiên chiều sẽ là lúc lệnh PLO hoạt động.

Phương thức khớp lệnh như thế nào?

Hình thức khớp lệnh.
Hình thức khớp lệnh.

Sẽ có tồn tại 3 phương thức khớp lệnh tương ứng thời giờ giao dịch HNX và cách thức đặt lệnh giao dịch, cụ thể:

Cách thức khớp lệnh liên tục đó là những giao dịch khi được đặt thành công sẽ được tiến hành khớp lệnh ngay lập tức khi dữ liệu được ghi vào bên trong hệ thống.

Cách thức khớp lệnh định kỳ: Đây là các thức khớp lệnh dựa vào một điều kiện mua bán được thiết lập tại một mốc thời gian cụ thể.

Cách thức khớp lệnh thỏa thuận là hình thức khớp lệnh diễn ra khi NĐT tiến hành thỏa thuận riêng giữa hai bên để thực hiện giao dịch.

Nguyên tắc khớp lệnh tại sàn HNX

Sẽ có hai nguyên tắc chính để lệnh được khớp tại hai sàn giao dịch lớn trên thị trường là HNX và HOSE, cụ thể sẽ gồm có hai yếu tố, đó là:

Ưu tiên về giá: Khi lệnh được đặt, lệnh mua với mức giá lợn hơn sẽ được khớp lệnh trước. Đối với lệnh bán thì mức giá thấp nhất sẽ được ưu tiên bán trước.

Ưu tiên về thời gian: Đối với các lệnh bán hoặc mua được đặt vào cùng một giá thì sự ưu tiên sẽ dành cho lệnh đặt trước.

Google search engine