Có các phiên giao dịch chứng khoán nào trên sàn HNX và HOSE?

Với những ai từng tìm hiểu về thị trường chứng khoán hay có hứng thú với nó hẳn không còn xa lạ với hai sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Việt Nam là HNX và HOSE. Các phiên giao dịch chứng khoán ở hai sàn này về cơ bản là giống nhau. Tuy nhiên, thời gian diễn ra các phiên giao dịch lại có chút khác biệt. 

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về các phiên giao dịch ở đây cũng như thời gian diễn ra các phiên nhé!

1. Chi tiết về phiên giao dịch chứng khoán 

Để tiến hành giao dịch chứng khoán được, nhà đầu cần phải nắm rõ được thời gian diễn ra các phiên giao dịch cũng như các phiên giao dịch có trên sàn chứng khoán. Bởi không phải sàn nào cũng có các phiên như nhau và thời gian diễn ra giống nhau. Sẽ có những sàn chứng khoán không tổ chức đặt lệnh cho một số phiên. Điều này đồng nghĩa với việc nếu muốn khớp lệnh, nhà đầu tư phải đặt ở những sàn của nó. 

1.1 Phiên giao dịch chứng khoán là gì?

Phiên giao dịch chứng khoán có thể hiểu là vào một khoảng thời gian nhất định, các hoạt động về việc mua bán, trao đổi chứng khoán, cổ phiếu được diễn ra giữa bên mua và bán. Phiên giao dịch được hoàn tất hoặc thành công khi nó đáp ứng được nhu cầu và cả hai bên đều hài lòng.

Khái niệm phiên giao dịch chứng khoán
Khái niệm phiên giao dịch chứng khoán

Trong một sàn giao dịch hoặc trong một ngày giao dịch có thể thực hiện được nhiều phiên giao dịch khác nhau. Số lượng cổ phiếu hay chứng khoán khi giao dịch tùy thuộc vào nhu cầu của cả bên mua và bên bán. Trong đó, họ phải thực hiện các lệnh giao dịch khác nhau để xác định nhu cầu của bản thân. Có rất nhiều các lệnh được thực hiện: lệnh ATO, lệnh LO, v.v. mỗi lệnh này sẽ có mục đích riêng và thời điểm để đặt lệnh cũng khác nhau. Nhà đầu tư cần phải lưu ý điều này. Và chúng ta sẽ có chuyên mục đi vào chi tiết từng phiên giao dịch chứng khoán trong ngày cũng như thời gian diễn ra các phiên giao dịch trên sàn HNX, sàn HOSE ở bên dưới nhé!

1.2 Phương thức giao dịch chứng khoán

Phương thức giao dịch chứng khoán có thể hiểu là các cách thức để khớp lệnh chứng khoán trên các sàn giao dịch. Các phương thức này sẽ khác nhau để phù hợp với mục đích của các nhà đầu tư. Hiện nay, đang có 3 phương thức được áp dụng tại thị trường chứng khoán Việt Nam và trên các sàn giao dịch phổ biến là: phương thức khớp lệnh định kỳ, phương thức liên tục và phương thức giao dịch thỏa thuận. 

Sự khác nhau giữa ba phương thức này là nhà đầu tư chọn thời điểm để giao dịch chứng khoán ở đó. 

Với phiên định kỳ, có nghĩa là nhà đầu tư sẽ trao đổi, giao dịch trong một thời điểm cố định. Thời gian này là thường xuyên và cố định không thay đổi. Và các lệnh sẽ được khớp với nhau vào thời gian này. 

Trong khi đó, phiên liên tục là phiên dành cho các lệnh vừa được nhập vào hệ thống. Chỉ cần có lệnh phù hợp, sau khi nhập vào hệ thống nó sẽ tự động khớp lệnh với nhau mà không cần quan tâm thời gian. 

Còn phiên thứ ba là phiên thỏa thuận giao dịch. Đúng như tên gọi của nó. Các nhà đầu tư, người mua và người bán sẽ tự thỏa thuận sẽ giao dịch như thế nào. Họ chủ động trao đổi với nhau. Điều kiện giao dịch như thế nào, thông tin giao dịch ra sao. Sau đó, khi đã trao đổi cụ thể và thống nhất được các đặc điểm sẽ tiến hành đăng ký vào hệ thống giao dịch để chốt. 

Mỗi hình thức sẽ có ưu và nhược điểm của nó. Điều quan trọng là nhà đầu tư cần xác định được khi nào thì nên thực hiện phương thức khớp lệnh như thế nào để không bỏ lỡ các cơ hội đầu tư tốt hơn. 

2. Các phiên giao dịch chứng khoán

Đây sẽ chính là điểm mấu chốt và là phần quan trọng nhất trong bài viết ngày hôm nay. Nhà đầu tư cần phải xác định cho các phiên giao dịch chứng khoán nào để lựa chọn và đặt lệnh chính xác. Tất nhiên, nội dung trong các phiên giao dịch là khác nhau. Do vậy, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn cũng như thời gian diễn ra các phiên giao dịch chứng khoán trên sàn HOSE và sàn HNX – hai sàn chứng khoán lớn nhất hiện nay nhé!

2.1 Phiên giao dịch chứng khoán sáng

Các phiên giao dịch
Các phiên giao dịch

Thời gian giao dịch chứng khoán HNX trong phiên sáng sẽ bắt đầu từ lúc 9h00 – 11h30, các ngày trong tuần, từ thứ Hai – thứ Sáu, không bao gồm thứ 7, Chủ Nhật và các ngày nghỉ lễ khác. 

Khoảng thời gian này sẽ bao gồm các phiên mở cửa buổi sáng và phiên kết thúc nhưng là giờ nghỉ giữa giờ. Trong khoảng thời gian giao dịch ở phiên sáng, phương thức giao dịch chủ yếu là khớp lệnh liên tục và giao dịch thỏa thuận. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư thường quan tâm nhiều nhất đến phiên mở cửa. Giá ở phiên này ảnh hưởng rất nhiều đến các phiên trong ngày và là căn cứ để xác định cho các phiên sắp tới. 

Đối với thời gian giao dịch chứng khoán HOSE trong phiên giao dịch sáng cũng tương tự như vậy. Bắt đầu vào lúc 9h00 và bắt đầu nghỉ giữa phiên vào lúc 11h30.

Khoảng thời gian từ 11h30 – 13h00 là khoảng thời gian nghỉ giữa phiên, do đó, không có bất cứ lệnh nào được thực hiện ở thời điểm này. Kể cả khớp lệnh liên tục hay khớp lệnh thỏa thuận, định kỳ. 

2.2 Phiên giao dịch buổi chiều

Phiên giao dịch chứng khoán vào buổi chiều sẽ là thời điểm mà các nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất đến lệnh ATO, tức là lệnh được giao dịch vào thời điểm đóng cửa. Xác định giá đóng cửa của ngày hôm đó là bao nhiêu. Giá đóng cửa cực kỳ quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến giá mở cửa của ngày hôm sau và là thước đo để biết được các mức giá như thế nào. Nhà đầu tư chốt lãi hay lỗ. 

Thời gian diễn ra phiên giao dịch chiều là từ 13h00 – 14h45 đối với cả sàn HOSE và sàn HNX. Trong thời gian này, sẽ thực hiện các phiên khớp lệnh liên tục, khớp lệnh định kỳ đóng cửa và các phương thức giao dịch thỏa thuận. Cụ thể như sau:

-Từ 13h – 14h30: Nhà giao dịch được phép thực hiện các phiên giao dịch khớp lệnh liên tục. Sau khoảng thời gian này, mọi lệnh thực hiện theo phương thức này đều không được ghi nhận vào trong hệ thống. 

-Từ 14h30 – 14h45: Đây là khoảng thời gian để các nhà đầu tư chứng khoán thực hiện các lệnh đóng cửa.

-Từ 13h – 14h45: khoảng thời gian dành cho các phiên giao dịch với phương thức thỏa thuận. Điều này có nghĩa là trong khoảng thời gian diễn ra phiên giao dịch buổi chiều., nhà đầu tư có thể thực hiện các phương thức giao dịch thỏa thuận bất cứ khi nào. 

-Từ 14h45 – 15h: Đây là khoảng thời gian dành cho phiên khớp lệnh sau giờ. Chỉ riêng thời gian giao dịch HOSE mới có phiên này và kéo dài thêm 15 phút so với thời gian đóng cửa, kết thúc phiên giao dịch cuối ngày.

Dành cho những ai chưa biết thì khớp lệnh sau giờ giống như một khoảng thời gian thêm để những ai vừa rồi không kịp vào ở các phiên trước đó có thêm thời gian để suy nghĩ và vào thêm lệnh.  

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX hiện tại không áp dụng lệnh này, nên thời gian diễn ra phiên giao dịch đóng cửa kết thúc vào lúc 14h45.

Sàn HOSE có thêm phiên khớp lệnh sau giờ
Sàn HOSE có thêm phiên khớp lệnh sau giờ

Tổng kết

Bài viết đã vừa giới thiệu đến các bạn đọc các phiên giao dịch chứng khoán cũng như thời gian giao dịch trên sàn HNX và sàn HOSE. Đây là hai sàn lớn và uy tín nhất tại Việt Nam. 

Google search engine