Biểu đồ Vndirect là gì? Cách đọc biểu đồ Lightning VNdirect

Nhà đầu tư khi tham gia giao dịch chứng khoán chắc hẳn đã không còn lạ lẫm gì với sàn VNdirect. Ở đây cũng cấp cho nhà đầu tư khá đa dạng các loại biểu đồ cũng như biểu đồ lightning VNdirect cũng khá trực quan. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về việc cách đọc biểu đồ lightning ở sàn VNDirect.

1. Biểu đồ chứng khoán Vndirect là gì?

Như nhiều người thấy thì VNdirect là tên gọi của sàn giao dịch cổ phần chứng khoán vận hành và phát triển chủ yếu ở thị trường tài chính. Ở sàn VNdirect có tập hợp khá đa dạng danh mục để chọn lựa cũng như dịch vụ hỗ trợ nhà đầu tư gia nhập thị trường chứng khoán để đầu tư.

Biểu đồ lightning VNdirect là một trang thông tin tổng hợp các mã chứng khoán ở thị trường có mặt trên sàn cũng như các chỉ số biến động giá của mã cổ phiếu đó Biểu đồ này sẽ giúp cho nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan và rõ ràng hơn về thị trường chứng khoán cũng như đánh giá được tiềm năng phát triển của các mã chứng khoán này.

Giới thiệu về biểu đồ lightning VNdirect
Giới thiệu về biểu đồ lightning VNdirect

2. Tại sao cần đọc biểu đồ kỹ thuật khi đầu tư chứng khoán?

Nguyên nhân mà bất cứ nhà giao dịch nào cũng nên biết cách đọc biểu đồ chứng khoán đó là nhà đầu tư sẽ nắm được sự biến động của giá cả những ma giao dịch ở một khoảng thời gian cụ thể. Có thể dễ dàng nhận ra được hiệu suất hoạt động bất cứ khi nào, giao dịch đạt ở ngưỡng cao, trung bình hay thấp.

Với các thông tin mà mỗi ngày người dùng có được sẽ kỳ vọng được sự thay đổi của giá ở ngắn hạn. Biểu đồ lightning VNdirect phản ánh sự biến động giá theo từng phiên giao dịch, khi thời gian càng ngắn thì các thông tin sẽ càng cụ thể và qua đây có được những dự đoán tốt hơn.

Dĩ nhiên là các dự báo ở dài hạn cần phải dựa trên các biểu đồ kỹ thuật tính theo tháng hay tuần. Khi đó thì thông tin được nén lại và sự thay đổi của giá ảnh hưởng hay có thể là không có ảnh hưởng lớn.

3. Cách đọc bảng giá chứng khoán

Cách đọc biểu đồ lightning VNdirect
Cách đọc biểu đồ lightning VNdirect

Mã CK: đây là những mã chứng khoán, là danh mục tên viết tắt của các công ty khi được niêm yết trên sàn, mã này sẽ bắt nguồn từ tên doanh nghiệp như VNM của Vinamilk.

TC: con số màu vàng có tên là giá tham chiếu, đây là ngưỡng giá đóng cửa ở phiên giao dịch ngay trước đó nhất, gái này được sử dụng nhằm đo lường giá trần và giá sàn.

Chú ý: chỉ đối với sàn giao dịch trung chuyển Upcom có ngưỡng giá tham chiếu được đo lường qua trung bình ở phiên giao dịch ngay trước đó.

Trần: mức giá có màu tím này là ngưỡng giá lớn nhất mà nhà đầu tư có thể giao dịch trong ngày, 3 sàn Hose, Upcom và HNX có mức tăng trần so với giá tham chiếu lần lượt là 7%, 15% và 10%.

Sàn: ngưỡng giá có màu xanh dương này là mức giá nhỏ nhất mà nhà giao dịch có khả năng đặt lệnh mua bán trong phiên giao dịch. 3 sàn giao dịch có mức giảm sàn so với giá tham chiếu tương tự giá trần.

Tổng KL: toàn bộ khối lượng cổ phiếu được mua bán ở 1 phiên, khi giao dịch càng cao thì tính thanh khoản càng lớn.

Bên mua: từng bảng giá sở hữu 3 ngưỡng giá đặt mua tối ưu và khối lượng thích ứng.

Bên bán: phản ánh mức giá bán ra nhỏ nhất và khối lượng thích ứng.

Khớp lệnh: phản ánh ngưỡng giá khớp lệnh gần nhất ở một cổ phiếu, gồm có khối lượng khớp lệnh, mức giá khớp và biên độ khớp so với giá tham chiếu.

Giá: gồm có 3 cột lần lượt là giá cao nhất, trung bình và thấp nhất. Phản ánh sự thay đổi của cổ phiếu thực tế ở phiên giao dịch.

Dư: phản ánh khối lượng cổ phiếu đợi khớp lệnh trong 2 chiều mua và bán.

ĐTNN: đầu tư nước ngoài, đây là khối lượng cổ phiếu mà những nhà đầu tư nước ngoài thực hiện mua bán, gồm có cột mua và bán.

Google search engine