Phân tích chứng khoán có những phương pháp phân tích nào?

Sapo: Phân tích chứng khoán là một trong những kỹ năng bắt buộc của các nhà đầu tư nếu như muốn tìm ra được một mã chứng khoán khả quan, có tiềm năng phát triển trong tương lai. Thậm chí, ngay cả khi đã tìm được mã chứng khoán thích hợp rồi, nhà đầu tư cũng phải tiến hành phân tích để biết được thời điểm nào nên bán đi để tránh lỗ, thời điểm nào nên giữ lại để chờ đợi qua các đợt biến động. Tất cả những điều này nếu muốn thành công, mang lại hiệu suất cao thì bắt buộc phải nhà đầu tư phải nắm được các kỹ năng cũng như phương pháp để phân tích mã chứng khoán hay thị trường chứng khoán nói chung. 

1. Các phương pháp phân tích chứng khoán

Hiện nay, có rất nhiều kỹ thuật phân tích thị trường chứng khoán khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản có thể gói gọn lại trong phương pháp chính. Đó là phương pháp phân tích chứng khoán cơ bản và phương pháp phân tích kỹ thuật

Phương pháp phân tích cơ bản là phương pháp cần sử dụng đầu tiên. Tại đó, các nhà đầu tư sử dụng nó để tìm ra được mã cổ phiếu tốt trước khi đầu tư vào. Trong khi đó, phương pháp phân tích kỹ thuật thường dành cho các nhà đầu tư đã có kinh nghiệm, họ đã mua cổ phiếu. Và giờ đây đang sử dụng phương pháp này để phân tích các chỉ số, dự báo về xu hướng trong thời gian tới để làm thế nào để nhận được lợi nhuận một cách tốt nhất. 

phân tích chứng khoán
Các phương pháp để phân tích chứng khoán

1.1 Phương pháp phân tích chứng khoán cơ bản

Đây là phương pháp đầu tiên và cơ bản nhất mà các nhà đầu tư phải nắm được nếu muốn tìm được cho mình một mã cổ phiếu tốt. Đây  sẽ là loại mà các nhà đầu tư cần phải quan tâm trước tiên.

Họ cần phải kiểm tra, nhận định và đánh giá cả chỉ số. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Càng phân tích kỹ càng tốt. Nó có thể là các chỉ số về vốn, lợi nhuận, doanh thu trên vốn, v.v. Bất kể chỉ số nào được coi là cần thiết thì càng phân tích kỹ càng tốt. 

-Đặc điểm của phương pháp phân tích chứng khoán cơ bản

Mục đích quan trọng nhất của việc đánh giá này là xác định được giá trị của loại cổ phiếu mà mình đang muốn đầu tư. Xác định được giá trị của chúng ở thời điểm hiện tại là cao hay thấp để từ đó có các chiến lược phát triển về sau. Nếu giá trị ở thời điểm phân tích, giá cổ phiếu đang ở mức cao thì có thể nghĩ đến phương án bán ra để chốt lời. Tuy nhiên, nếu giá đang thấp mà nhà đầu tư nhận thấy được cơ hội có thể tăng trong tương lai thì đây lại chính là lúc để mua vào. 

Về cơ bản, khi sử dụng số liệu để phân tích các chỉ số trong kỹ thuật phân tích này, nhà đầu tư thường có thể sử dụng ngay các kết quả từ báo cáo của doanh nghiệp. Ví dụ như báo cáo tài chính thường niên, biên độ lợi nhuận của doanh nghiệp, tỷ suất lợi nhuận trên vốn. Như vậy thì có thể phân tích được tiềm năng phát triển của công ty. 

Ở thời điểm này, không cần phải xác định vội hướng đi của giá cổ phiếu là gì. Bởi nó chưa cần thiết và thuộc về yêu cầu của phương pháp phân tích kỹ thuật về sau. 

-Phương pháp phân tích chứng khoán cơ bản có vai trò gì?

Dĩ nhiên, khi đã sử dụng phương pháp này, chúng ta có thể hiểu được, đây là phương pháp mang đến nhiều giá trị cho người sử dụng. Nó đánh giá được nhiều yếu tố thay vì chỉ một như các phương pháp và công cụ phân tích khác. 

Đầu tiên cần phải nói đến khả năng đánh giá về tiềm lực phát triển của công ty. Dựa vào các chỉ số trong báo cáo tài chính, nhà đầu tư sẽ đánh giá được năng lực của công ty như thế nào. Đây gần như là một kết quả chính xác tương đối. Bởi rất khó để làm giả các báo cáo tài chính. Hơn nữa, cũng có thể dựa vào đây để làm căn cứ, so sánh các công ty với nhau. Từ đó tìm ra được mã cổ phiếu của công ty tốt nhất. 

-Đo lường được tương đối giá trị của cổ phiếu. Đôi khi chúng ta phải xác định được giá trị của loại cổ phiếu mà mình muốn mua. Nó có cao như đúng giá trị đang được niêm yết trên sàn giao dịch hay không? Hay đó là  nhất thời, tâm lý nhà đầu tư, giao dịch ảo gây nên tình trạng giá cao như vậy? Hoặc ở trường hợp nó thấp hơn, điều này có thể cho ta những hi vọng rằng giá hoàn toàn có thể lên cao hơn đúng với kỳ vọng của của công ty.

phân tích chứng khoán
Phương pháp phân tích cơ bản

Chắc chắn về lâu dài, đây là một phương pháp phân tích chứng khoán không thể thiếu được. Điều quan trọng là các nhà đầu tư luôn phải chọn lọc và phân tích một cách thật kỹ lưỡng. 

1.2 Phương pháp phân tích kỹ thuật

Đây là phương pháp thứ hai dùng để phân tích chứng khoán. Tất nhiên, độ khó sẽ lớn hơn so với phương pháp cơ bản. Bởi để sử dụng được phương pháp này, nhà đầu tư cần phải có kỹ năng và kinh nghiệm đọc hiểu, phân tích biểu đồ một các hợp lý. 

Có rất nhiều loại biểu đồ cần phải phân tích. Ví dụ như biểu đồ về giá của cổ phiếu trong thời gian gần đây. Biểu đồ về khối lượng giao dịch của cổ phiếu. Để từ đó, nhà đầu tư biết được lượng cung – cầu đang như thế nào. Sau đó, có được cho mình thời điểm mua – bán cổ phiếu một cách thích hợp nhất. 

Ưu điểm của phương pháp phân tích này là giúp cho các nhà đầu tư biết được cách xác định các tín hiệu về giá của chứng khoán, cổ phiếu. Nếu xác định chính xác thì nó đã quyết định đến 60% cơ hội thành công của các nhà đầu tư. Trong quá trình đầu tư vào thị trường chứng khoán thì vào đúng thời điểm là việc cực kỳ quan trọng. 

Về vai trò, chúng ta có thể nhận định về tầm quan trọng của phương pháp phân tích kỹ thuật. Nó giống như các công cụ dự đoán về giá của cổ phiếu trên thị trường. Công cụ càng dự đoán chính xác bao nhiêu thì nhà đầu tư càng có nhiều cơ sở để kết luận tốt bấy nhiêu. 

Tiếp đến, sử dụng như một công cụ để xác nhận các phương pháp hoặc xu hướng của giá cũng rất quan trọng. Trong điều kiện nhà đầu tư còn đang băn khoăn về các trường hợp có thể xảy ra nhưng chưa có căn cứ xác định thì có thể dùng kỹ thuật phân tích này để loại trừ. Từ đó, tìm được phương án thích hợp nhất. 

phân tích chứng khoán
Vai trò của phương pháp kỹ thuật

Với những ai hiểu sâu về phương pháp này, sẽ nhận thấy vai trò rất quan trọng khác của nó là công cụ cảnh báo. Chính xác hơn là một công cụ báo động các ngưỡng an toàn, ngưỡng hỗ trợ mà giá sắp vượt qua. Nhờ vậy, nhà đầu tư biết được thời điểm nào thích hợp để tiến hành thay đổi và điều chỉnh càng sớm càng tốt. 

Khi nghiên cứu thêm, ta có thể nhận thấy có rất nhiều trường phái về phân tích kỹ thuật chứng khoán. Mỗi trường phái lại có những phương pháp và kỹ năng khác nhau. Các phương pháp về việc phân tích đồ thị nến, phân tích nguyên lý sóng hay sử dụng các mô hình đảo chiều, v.v. Cho đến thời điểm hiện tại, các phương pháp này luôn mang lại những hiệu quả hữu ích và vô cùng cần thiết đối với các Trader. 

Tổng kết

Phân tích chứng khoán không chỉ dừng ở việc chỉ sử dụng các kỹ thuật, công cụ đo lường. Nó còn đòi hỏi cả kinh nghiệm, kỹ năng quan sát và đầu tư. Bởi vậy, không có một công cụ hay kỹ thuật nào có thể thay thế được điều này. Ngoài tự bản thân các Trader luôn phải cải thiện, tự trau dồi kỹ năng cho mình thì không có một công cụ nào có thể thay thế. 

Google search engine