Cung cầu trên thị trường kinh tế và trong đầu tư chứng khoán

Cung cầu là yếu tố không thể thiếu trong một nền kinh tế thị trường nói chung. Hai yếu tố cung cầu tác động trực tiếp tới những biến động về mặt giá cả hàng hóa và dịch vụ trên thị trường. Trong nội dung này hãy cùng tìm hiểu về quy luật cung cầu trong nền kinh tế và những tác động của cung cầu ảnh hưởng tới thị trường như thế nào?

Mối quan hệ giữa giá cả với cung cầu thị trường

Dựa trên một nền kinh tế vĩ mô, tại điểm thị trường cân bằng lúc này thì giá cả hàng hóa và sản lượng hàng hóa sẽ có được một khả năng tự ổn định là không bị ảnh hưởng do các áp lực gây ra trên thị trường. Tại điểm cân bằng này thị trường sẽ đón nhận sự hài lòng ở cả hai phía mua và bán trên thị trường. Lúc này lượng hàng hóa mà các đơn vị cung cấp sẽ có giá trị cân bằng so với sản lượng và người mua sẵn sàng mua nó.

Ảnh hưởng của cung cầu tới giá cả hàng hóa.
Ảnh hưởng của cung cầu tới giá cả hàng hóa.

Dựa vào đó chúng ta có thể nhận ra được mối quan hệ của cung cà cầu tới giá cả được biểu diễn theo:

Giá cả sẽ có được sự ổn định khi thị trường có cung bằng cầu.

Giá cả trên thị trường hàng hóa, dịch vụ sẽ giảm sút khi cung lớn hơn cầu.

Ngược lại giá cả dịch vụ hàng hóa sẽ tăng lên nếu thị trường có cầu lớn hơn cung..

Cung cầu trên thị trường chứng khoán

Thế thì quy luật cung cầu áp dụng trên thị trường chứng khoán có còn chính xác hay không? Quy luật cung cầu chứng khoán sẽ thể hiện được thị trường hiện tại có đang cân bằng hay không và mức giao giao dịch tại thời điểm đó như thế nào?

Vậy quy luật cung cầu có tác động như thế nào tới thị trường chứng khoán trong thực tế? Quy luật này cho thấy được một sự biến động đối với giá cổ phiếu có trên thị trường. Thông qua những gì mà biến động của cổ phiếu thể hiện, tâm lý của NĐT cũng sẽ bộc lộ qua diễn biến của thị trường bên trong sự tăng giảm của giá trị cổ phiếu.

Tác động của cung cầu trong chứng khoán.
Tác động của cung cầu trong chứng khoán.

Ví dụ về cung cầu trong thực tế:

Hãy cùng đánh giá về cổ phiếu ROS khi áp dụng quy luật cung cầu trên thị trường chứng khoán. Đây là loại cổ phiếu đã có được sự tăng giá trị mạnh mẽ trong thời điểm 2017 cho tới 2018. Bắt đầu từ mốc giá trị 10.000đ/cp, ROS đã có sự tăng trưởng giá trị lên tới 200.000đ dù cho những NĐT luôn đưa ra nhận định rằng cổ phiếu này không có giá trị cao tới như vậy.

Trải qua một khoản thời gian cho tới giai đoạn cuối 2020, lượng cầu trên thị trường đối với ROS đã sụt giảm liên tục khiến cho giá trị của cổ phiếu chỉ còn ở mức 2000đ.

Ảnh hưởng của cung cầu đối với thị trường cổ phiếu

Từ ví dụ trên chúng ta có thể nhận ra rằng, quy luật cung cầu cũng có tác động rất lớn đối với thị trường tài chính mà ở đây là chứng khoán. Vậy những tác động của quy luật đối với thị trường này sẽ diễn ra như thế nào?

Đầu tư chứng khoán dưới góc nhìn kinh tế chính là một họa động đầu tư giao thương đặc biệt. Chính vì thế mà nó cũng không thể thoát khỏi những ảnh hưởng của quy luật này. Trong ngắn hạn, cung cầu sẽ tác động rất nhiều tới tâm lý của nhà đầu tư vì lo sợ sẽ bỏ qua cơ hội trên thị trường.

Cũng đã có rất nhiều những nghiên cứu về tâm lý đầu tư đã chỉ ra rằng. NĐT trên thị trường luôn có xu hướng giao dịch, đầu tư dựa trên cảm xúc nhiều hơn là sử dụng phân tích trong quá trình đầu tư. Chính vì thế mà sự hiểu biết đối với thị trường tài chính đặc biệt là quy luật cung cầu sẽ giúp cho người đầu tư có được sự tỉnh táo và tránh được tâm lý đám đông. Trong thị trường đầu tư chứng khoán, những cổ phiếu được mua nhiều và liên tục sẽ có xu hướng tăng giá.

Google search engine