Tìm hiểu về đơn vị Oz trong xác định khối lượng và thể tích

Thời gian vừa qua thị trường vàng với nhiều những biến động trong và ngoài nước khiên cho giá vàng trên thị trường nội địa liên tục gia tăng và tạo kỷ lục về giá trị. Nếu bạn là một người có sự theo dõi và quan tâm đầu tư về vàng thì tìm hiểu về đơn vị oz là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, oz còn được ứng dụng trong rất nhiều những lĩnh vực khác như xác định thể tích trong quá trình pha chế đồ uống. Hãy cùng tìm hiểu về những đơn vị này ngay trong nội dung bên dưới để giúp quá trình đầu tư diễn ra một cách thận lợi hơn.

Ounce là gì?

Đơn vị xác định khối lượng vàng.
Đơn vị xác định khối lượng vàng.

Ounce là ký tự được viết tắt thành oz với cách phát âm theo tiếng Việt chính là Ao xơ. Đây là một đơn vị xác định khối lượng vàng được sử dụng trong quá trình quy đổi và giao dịch quốc tế và hầu hết những nước phương Tây. Hai dạng đơn vị xác định khối lượng vàng phổ biến nhất hiện nay đó là Ounce troy quốc tế và Ounce avoirdupois quốc tế. Bên cạnh đơn vị Ounce, trên nhiều nước có cỏ những cách xác định khác nhau. Mỗi cách xác định sẽ có một bảng giá trị riêng và không có sự tương đồng nếu quy đổi thành cùng một đơn vị đó là gam. Cụ thể như tại thị trường trong nước, chúng ta sử dụng các đơn vị như lượng, chỉ, cây… để nói về khối lượng vàng, bạc… khi giao dịch kim loại quý.

Sự khác nhau giữa các loại vàng trên thị trường

Ở thị trường Việt Nam, người dân thông thường sẽ phân biệt vàng bằng các khái niệm như vàng Tây, vàng Ta.. đặc điểm để mọi người phân biệt hai loại vàng này chính là dựa vào sự tinh khiết của vàng. Độ tinh khiết của vàng là tỉ lệ hỗn hợp khác có trong vàng là bao nhiêu sẽ cho ra vàng với mức giá trị khác nhau.

1 fl oz bằng bao nhiêu ml
1 fl oz bằng bao nhiêu ml

Đối với vàng có giá trị cao nhất trên thị trường hiện nay đó là vàng 999 hay còn có tên gọi khác nhau vàng 24k. Người dân còn thường gọi vàng với những tên gọi khác như vàng 10 tuổi , vàng 4 số 9 hay vàng ròng, vàng ta… Mức độ tinh khiết của vàng 9999 hiện đang cao nhất với một tỉ lệ tinh khiết đến 99,99%. Những tạp chất được xem vẫn còn lẫn trong vàng chỉ ở mức 0,01%.

Vàng Tây theo một cách dễ hiểu thì đó là loại vàng có chứa tạp chất khi được kết hợp với những kim loại khác như bạc, đồng… từ đó cho ra những màu sắc đặc trưng để làm các sản phẩm trang sức. Tùy thuộc vào lượng vàng bên trong mà chúng sẽ có tên gọi khác nhau…

Bên cạnh đó, thị trường vàng còn bị nhầm lẫn giữa bạch kim với các sản phẩm tương tự bởi do màu sắc của bạch kim có sự tương đồng với vàng trắng. Về mặt giá trị thì vàng trắng là loại vàng được pha trộn với nhiều loại hợp kim khác như niken hay palladium. Chính vì sự pha trộn đặc biệt đã khiến cho màu sắc của vàng có một màu trắng đặc trưng gây nhầm lẫn.

Oz được sử dụng trong xác định thể tích

1 fl oz bằng bao nhiêu ml? Câu trả lời là 1 fl oz = 29.57 ml (29.57353). Đây là đơn vị được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực mà trong đó có cả chuyên môn về pha chế. Nếu để ý khi tìm hiểu về những công cụ có các thanh đo thể tích, chúng ta cũng sẽ phát hiện ra chúng đều được chia theo đơn vị oz. 1 fl oz chính là cách ghi đúng nhất khi đề cập tới đơn vị thể tích.

Theo thang đo quốc tế khi sử dụng Ounce thì khối lượng của một 1 oz sẽ được quy đổi xấp xỉ 28,34 gr. Chính điều này đã tạo ra một vài sự nhầm lẫn không đáng có trong quá trình pha chế đồ uống khi đa số những đơn vị đo thể tích thường là fl oz. Chính vì thế, để mang lại một sự chính xác nhất định khi xác định thể tích hãy sử dụng ký hiệu đúng đó là fl oz với quy đổi tiêu chuẩn US đó là 29,57 ml.

Google search engine