Coin NFT là gì? Đặc điểm, ứng dụng, và top coin đứng đầu

Một coin NFT được xem là một mã hóa đặc biệt được dùng ở hệ thống chuỗi khối nhằm kết nối với một sản phẩm kỹ thuật số mà không thể mở rộng thêm được nữa. Coin NFT không giống với những dự án tiền điện tử lớn như ETH hay BTC ở khía cạnh sở hữu ở những chuỗi khối. Nhưng cả token và coin đang dùng ở những tính năng từ blockchain. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về coin NFT là gì, các đặc điểm nổi bật, ứng dụng và top các dự án NFT lớn nhất ngày nay.

1. Coin NFT là gì?

NFT là viết ngắn gọn của cụm từ Non-fungible token, tức là những token không có khả năng thay thế được. Đây được xem là đơn vị thông tin mã hóa được cất giữ ở blockchain nhằm đại diện với một tài sản duy nhất mà không thể thay thế bởi bất kỳ thứ gì.

Coin NFT nhắc đến việc có thể trao đổi ở một sản phẩm tài chính cùng sản phẩm tương tự mà không thay đổi giá trị. Tính chất khả dụng cũng tìm ra những tính chất trong tài sản ví dụ như việc phân chia và giá trị.

Giả sử như một tờ tiền 10 Đô có giá trị tương tự như tờ 10 Đô la khác. Vậy thì nếu bạn mượn tờ giấy 10 Đô này từ một người, không phải hoàn trả tờ tiền tương tự do tờ 10 Đô khác có giá trị tương tự.

Nhà đầu tư có thể bán ra các sản phẩm NFT ở Marketplace trong game. Bên cạnh đó, mã thông báo coin NFT còn được mua bán ở khá nhiều sàn giao dịch lớn. Xu thế Coin NFT hay token được nhiều người sử dụng phổ biến với nhiều dự án thú vị. Chúng hỗ trợ làm đa dạng thêm danh mục đầu tư ở lĩnh vực tiền ảo toàn thế giới.

Ở thị trường đầu tư tiền ảo, một BTC có giá trị tương đương với một BTC nào khác. nhưng chúng biến đổi khi chuyển sang những mã thông báo không có khả năng thay thế. Mã thông báo tiền ảo có giá trị khác nhau ở bất cứ mã thông báo nào tương tự vậy.

Những đặc điểm được quyết định bởi cá nhân có tính chất độc đáo ở chúng. Vì vậy mà chúng không có khả năng thay thế và tương tự như tài sản ở thế giới thực như đá quý, những món đồ mắc tiền xa xỉ.

Khái niệm coin NFT là gì?
Khái niệm coin NFT là gì?

2. Đặc điểm nổi bật của NFT

Sau đây là một số đặc điểm về coin NFT mà các nhà đầu tư mới tìm hiểu cần phải nắm được, chi tiết như sau:

Sự khan hiếm: có thể nói là coin NFT có giá trị bị ảnh hưởng từ sự khan hiếm ở chúng. Tuy là những nhà sáng lập NFT có thể tạo ra bất cứ số lượng mã thông báo không thể thay thế nào, tuy nhiên họ thường sẽ giới hạn lượng mã thông báo gia tăng độ hiếm.

Không phân chia được: tuy là không được đặt bằng đá, đa phần những mã thông báo không có khả năng thay thế đều không được chia thành những đơn vị nhỏ hơn. Nhà đầu tư có thể mua tất cả số lượng, vi dụ như một sản phẩm điện tử hay không thể mua một sản phẩm nghệ thuật nào. 

Đặc điểm độc nhất: có lẽ đây là tính chất quan trọng nhất ở toàn bộ chúng. Coin NFT có một trang thông tin cố định được ghi nhận lại đặc tính duy nhất ở chúng. Hãy xem thông tin này là cách để xác thực.

Giả sử như 10 ETH có thể được phân ra thành 10 phần. Tuy nhiên riêng với coin NFT thì không được chia nhỏ tương tự như việc bạn không thể phân ra nhỏ một sản phẩm thành nhiều phần.

3. Ứng dụng của Non – Fungible Token (NFT Coin)

Chơi game   

Coin NFT khá phổ biến ở lĩnh vực công nghiệp game do các token này cần được xử lý một vài vấn đề cố hữu ở nó. Giả sử như những trò chơi được chơi nhiều ngày nay như Fortnite không cho bán những tính chất và phụ kiện quý như vũ khí hay đá.

Nhưng ở các coin NFT, những tính năng này có thể sẽ khá dễ dàng để được chuyển và dùng ở những trò chơi riêng biệt. Vì vậy, những mã thông báo khó có thể thay thế và được kích thích nền kinh tế ở trò chơi. 

Tài sản kỹ thuật số

Đây là Decentraland, ở đây thì những người gia nhập được quyền giao dịch đất ảo, một ví dụ nữa dễ hiểu hơn là ENS (dịch vụ ethereum), dùng NFT với những miền ETH nhằm tạo ra điều kiện giao dịch những mã thông báo.

Các ứng dụng của NFT coin
Các ứng dụng của NFT coin

Xác thực danh tính (KYC)

Coin NFT khá lý tưởng để phòng chống những hoạt động trộm cắp thông tin. Giá sử ở các khía cạnh có thể được số hóa nhằm đại diện với danh tính như là trình độ học vấn, các thông tin y tế và có thể là ngoại hình.

Sưu tầm

NFT đem lại những ánh sáng mới với thế giới sưu tầm. Vì vậy mà những nhà sưu tập thường đang dùng sản phẩm tiền điện tử và không thể không nhắc đến Coin NFT.

4. Top các Coin NFT đáng đầu tư nhất 2021

4.1 Elemon   

Đây là dự án top đầu trong các NFT coin đáng để bỏ tiền vào nhất alf Elemon. Đây là dự án tương tự như game NFT được phát triển từ VTC Studio. Elenon có đồ họa đẹp, cách chơi dễ dàng tuy nhiên hấp dẫn, có nhiều hành động và tư duy về chiến thuật.

Mặc dù là chỉ vừa khởi động từ khoảng thời gian quý 2 năm 2021, tuy nhiên Elemon lại khá ấn tượng với nhà đầu tư. Hình thành dựa trên mô hình Play to Earn, dự án này hỗ trợ mọi người gia nhập giải trí và sinh lời.

Mã thông báo tokenomic (Elmon) của Elemon liên kết với toàn bộ thành phần gia nhập vào hệ thống với nhau. Biết rằng tokenomic này có mức cung lớn nhất là khoảng 500 triệu Elemon.

Nếu muốn nắm giữ ELMON, bạn cần phải tiến hành càng nhiều nhiệm vụ ở 1 đêm càng tốt. Bên cạnh đó thì hoạt động staking cũng hỗ trợ nhà đầu tư đào thêm mã thông báo.

4.2 Theta Network – THETA  

Theta Network là hệ thống coin NFT đưa ra những dịch vụ phát video online streaming. Sau khi đại dịch Covid diễn ra, hoạt động phát video online dần phát triển mạnh mẽ. Kèm theo đó là nhiều hệ thống như Theta cũng phát triển theo.

Tính năng: Ở Theta Network, nhà đầu tư có thể chia sẻ hay đăng lên những video. Sau đó nhận về khoản thưởng mã thông báo. Theta hay TFUEL qua chính các hoạt động đó. Cơ chế trao thưởng ở Theta khá giống với Youtube tuy nhiên linh động hơn nhiều. Chính những nhà sáng tạo video đã hỗ trợ cho hệ thống này có thêm người xem và gia tăng tương tác.

Theta là một trong những coin nft hàng đầu
Theta là một trong những coin nft hàng đầu

4.3 Chiliz – CHZ  

Kèm với Theta thì CHZ cũng là một trong những Coin NFT đáng để đầu tư nhất ngày nay. Dự án này đang vận hành dựa vào hệ thống blockchain ethereum. Trong đó thì trang web socios.com tương tự như mạng xã hội mini với những ai yêu thích thể thao.

Đây là nơi mà nhà đầu tư có thể tạo ra sự ảnh hưởng, gia nhập vào quy trình quyết định các hoạt động ở những câu lạc bộ lớn. Với các thành viên gia nhập tích cực vận hành và đóng góp ở hệ thống, Chiliz có cách trao thưởng khác.

4.4 Decentraland – MANA  

Decentraland là coin NFT có cấu tạo khá giống với mô hình thực tế ảo VR, vận hành ở thị trường phi tập trung. Hệ thống gốc mà Decentraland đang vận hành là chuỗi khối ETH.

Ở thị trường Decentraland, nhà đầu tư sẽ trở thành những nhà đầu tư ảo, bên cạnh đó còn có thể giao dịch bất động sản, và tiến hành xây dựng lên và sinh lời qua chính mảnh đất này.

Lời kết

Và đó là những thông tin về Coin NFT là gì, đặc điểm và top các dự án đáng chú ý ngày nay. Đây là một khía cạnh khá đặc biệt ở thị trường đầu tư tiền ảo tiềm năng mà nhà đầu tư có thể bắt đầu tìm hiểu để đầu tư.

Google search engine