GDP Hàn Quốc tăng trưởng mạnh mẽ và lọt top 10 toàn cầu

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Điều này bắt nguồn từ việc nổi tiếng với ngành công nghiệp giải trí phát triển, dịch vụ du lịch nổi tiếng kèm đời sống văn hóa đa dạng và trù phú. Quốc gia này được đánh giá là có GDP tăng trưởng vượt trội và có thể lọt vào top 10 trên toàn cầu, đứng top đầu ở toàn khu vực Châu Á. Bài viết sẽ giới thiệu về Hàn Quốc, tình hình GDP Hàn Quốc trong thời gian gần đây tăng trưởng mạnh mẽ ra sao và các cơ hội của quốc gia này.

 1. Giới thiệu tổng quan về đất nước Hàn Quốc

Hàn Quốc có tên đầy đủ được gọi là Đại Hàn Dân Quốc, đây là quốc gia cũng hay được gọi là Nam Triều Tiên (South Korea), Nam Hàn,… Đất nước này đi theo thể chế Cộng Hoà, toạ lạc ở vị trí Đông Á tại Châu Á và nằm trong bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc có lãnh thổ tiếp xúc với Nhật Bản tại phía đông của nước này, phía tây tiếp giáp Hoàng Hải. Seoul là thủ đô của Hàn Quốc. Đây được xem là một trung tâm kinh tế mạnh mẽ ở Châu Á và GDP Hàn Quốc cũng là nơi có tầm quan trọng về kinh tế trên toàn cầu.

Hàn Quốc có địa hình chính yếu là núi đồi. Khoảng 70% lãnh thổ quốc gia này được chiếm bởi núi non. Ngoài ra thì đất nước này còn có được bãi bồi ven biển trải dài thứ 2 trên toàn cầu là Saemangeum. Đây là một trong số những nguyên nhân mà Hàn Quốc sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh thu hút khách du lịch và tăng trưởng GDP Hàn Quốc.

Hàn Quốc ngày nay có khoảng 16 đơn vị hành chính và là một nước sở hữu ngưỡng sống cao. Dựa trên ngân hàng thế giới và IMF thì quốc gia này có nền kinh tế đứng thứ 4 khắp Châu Á và 15 trên toàn cầu. Quốc gia này có sự phát triển mạnh mẽ và đứng đầu ở nhiều lĩnh vực như ô tô, kỹ thuật, máy móc,…. đây cũng là nước thành viên của tổ chức Liên hiệp Quốc, WTO, OECD và nằm trong đội ngũ các nước có nền kinh tế mạnh G-20.

Giới thiệu tổng quan về Hàn Quốc
Giới thiệu tổng quan về Hàn Quốc

2. GDP Hàn Quốc cao nhất 11 năm

GDP Hàn Quốc có tự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm ngoái với tốc độ nhanh nhất kể từ 2010 nhờ vào xây dựng và xuất khẩu.

Ngân hàng Trung ương của quốc gia này cho biết rằng nền kinh tế đã có sự tăng trưởng khoảng 4% trong 2011, đây là ngưỡng lớn nhất trong 11 năm. Khi so với ngưỡng giảm 0,9% trong năm 2020, nền kinh tế quốc gia này có sự quay trở lại tuy nhiên lại chênh lệch ở vài mảng. Trong khi xuất khẩu đang có sự tăng mạnh trong 11 năm và mảng xây dựng phát triển, tiêu dùng đang ở mức hạn chế vì giãn cách xã hội.

Chỉ tính riêng trong quý 4 năm 2021, GDP Hàn Quốc đã tăng lên 4,1% so với năm 2020, cao hơn ngưỡng kỳ vọng bình quân là 3,7% dựa theo thông tin từ Reuters, trong đó xuất khẩu có giá tăng 4,3% so với quý 3.

Các mảng hoạt động như tiêu dùng tư nhân, đầu tư xây dựng cùng mảng dịch vụ gia tăng lần lượt 1,7%, 2,9% và 1,3%. Có thể thấy người dân đang dần thích nghi với giãn cách. Tuy là nhiều hoạt động có sự chậm lại so với tháng 12, nhưng sự tác động đã ít hơn. Đây là phát biểu của ông Hwang Sang-pil, lãnh đạo bộ phận Thống kê Kinh tế của BOK.

BOK đã dự đoán rằng GDP Hàn Quốc sẽ gia tăng 3% trong năm 2022 khi mà nền kinh tế của nơi đứng top 4 Châu Á có được lợi ích từ chất bán dẫn và gia tăng chi tiêu, tuy là số ca bệnh Covid-19 vẫn đang ở mức tăng cao kỷ lục. Nhu cầu trên toàn thế giới với con chip của mỗi người đang dần đi lên và tăng mạnh xuất khẩu, theo ông Hwang Sang-pil có phát biểu.

Có một cuộc khảo sát mới đây của Reuters cùng 20 nhà kinh tế đã kỳ vọng rằng nền kinh tế của quốc gia này sẽ gia tăng 2,9% trong năm nay, ở dưới ngưỡng 3% mà BOD đã kỳ vọng. Ngày 14/1, BOK đã gia tăng mức lãi suất tham chiếu khi mà đại dịch có dấu hiệu là sẽ thắt chặt hơn nếu mà lạm phát vẫn gia tăng.

GDP Hàn Quốc cao nhất sau 11 năm
GDP Hàn Quốc cao nhất sau 11 năm

3. IMF ước tính quy mô GDP Hàn Quốc đứng thứ 10 thế giới

Dựa trên báo cáo về triển vọng nền kinh tế toàn cầu của IMF (quỹ tiền tệ quốc tế) đưa ra trong ngày 26/12, mức GDP Hàn Quốc danh nghĩa trong năm 2021 kỳ vọng sẽ đạt khoảng 1.823,9 tỷ Đô la, đứng thứ 10 toàn cầu trong tổng 191 quốc gia trên toàn thế giới.

IMF cũng đưa ra kỳ vọng rằng GDP Hàn Quốc trong năm 2022 sẽ đạt 1.907,7 tỷ Đô. Nếu đúng như kỳ vọng thì Hàn Quốc sẽ là quốc gia đứng trong top 10 3 năm liền kể từ 2020.

Sau khi đứng trong top 10 toàn cầu ở mức GDP thì trong năm 2005, Hàn Quốc đã nằm ngoài top 10 và nền kinh tế tăng trưởng trở lại trong năm 2018. Năm 2019 thì GDP Hàn Quốc lại rớt xuống hạng 12 và giữ hạng 10 ở năm 2020.

IMF đưa ra đánh giá rằng quốc gia này có thể gia tăng và giữ vững quy mô GDP đứng top 10 toàn cầu nhờ vào sự phát triển kinh tế bình ổn mặc cho nhiều sự ảnh hưởng của Covid-19.

IMF kỳ vọng rặng tỷ lệ phát triển kinh tế của quốc gia này trong năm nay và năm sau sẽ ở mức 4,3% và 3,3%, sự chênh lệch không quá cao so với kỳ vọng về sự phát triển kinh tế toàn cầu là 5,9% và 4,9%.

GDP Hàn Quốc có thể đứng top 10 toàn cầu
GDP Hàn Quốc có thể đứng top 10 toàn cầu

4. Thách thức và cơ hội đối với kinh tế Hàn Quốc trong năm 2022

Tổng quan thì năm 2021 là một năm phát triển khi nhắc đến kinh tế của quốc gia này tuy là dịch Covid-19 có đang gia tăng, mức kim ngạch về xuất khẩu vẫn đang ở ngưỡng cao và được xem là nền kinh tế phát triển.

Chính phủ Quốc gia này kỳ vọng rằng tốc độ phát triển của chỉ số GDP Hàn Quốc trong năm 2022 sẽ ở ngưỡng 3,1%, vời sự kỳ vọng phát triển về gia tăng tiêu dùng và xuất khẩu mạnh mẽ. Những sự tăng lên đột biến của biến thể Omicron, tình hình về chuỗi cung ứng gián đoạn và các hộ gia đình gia tăng nợ là nhiều vấn đề với sự phát triển kinh tế Hàn Quốc năm 2022.

Khả năng phát triển kinh tế vĩ mô: tích cực tuy nhiên vẫn phải bắt được nhiều cơ hội, khi nói về kỳ vọng phát triển kinh tế vĩ mô thì tiến sĩ Ji Yeol Kimmy Oh đưa ra quan niệm nền kinh tế gia tăng 3,1% là mục tiêu có thể thực hiện tuy nhiên để chạm đến điều đó thì phải nắm bắt các cơ hội.

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế cùng với chính phủ quốc gia này đã đưa ra kỳ vọng rằng GDP Hàn Quốc sẽ tăng trưởng trong năm 2022 là 3,1%, giảm khoảng 4% so với năm 2021. Năm ngoái thì lực phát triển chủ yếu từ mảng xuất khẩu cùng đầu tư tư nhân.

Nhưng 3,1% vẫn là một ngưỡng phát triển khá mạnh mẽ để có được mục tiêu đó, sự phát triển ở các mảng tiêu dùng tư nhân có một vai trò chính yếu do tiêu dùng toàn cầu vẫn sẽ đi chậm và chênh lệch cao ở các khu vực. Khía cạnh này cũng bị ảnh hưởng từ khả năng bao phủ vaccine phòng Covid-19 ở các quốc gia.

Lời kết

Và đó là những thông tin về tình hình GDP Hàn Quốc tăng trưởng mạnh mẽ trong khoảng thời gian dạo gần đây như thế nào kèm với những cơ hội và thách thức của Hàn Quốc thời gian tới. Có thể thấy đây là một quốc gia có tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhất trong khu vực.

Google search engine